• Zalo

Vì sao Đà Nẵng cấm hàng quán bán qua mạng, bán mang về?

Tin nhanh 24hThứ Năm, 02/04/2020 16:18:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Sở Công Thương Đà Nẵng có những lý giải cụ thể về quyết định cấm hàng quán bán qua mạng và bán mang về.

Chiều 2/4, trả lời VTC News về việc Đà Nẵng dừng hoạt động các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, đó là thực hiện đúng Công văn 2089 của UBND thành phố.

Chỉ có 15 ngày làm việc này nên mọi người cũng phải thông cảm. Người dân mình khi mua đồ mang về cũng không giữ khoảng cách, cứ xúm vào nên rất đáng lo. Thực hiện Công văn 2089 thì mọi người cố gắng tự mua đồ về ăn, tự nấu ăn. Chợ là nơi cung cấp thực phẩm chính nên người dân mua về tự chế biến”, ông Bắc nói.

Vì sao Đà Nẵng cấm hàng quán bán qua mạng, bán mang về? - 1

Đà Nẵng dừng hoạt động các quán ăn bán qua mạng, bán mang đi để phòng chống dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, việc các hàng quán bán qua mạng, bán mang đi còn liên quan đến đội hình shipper, rất khó kiểm soát, gây ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch.

Thực tế người ship hàng mỗi ngày giao biết bao nhiêu chỗ, bao nhiêu người nên nếu có người mang mầm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cấm hàng quán bán qua mạng, mang về là rất cần thiết”, ông Bắc nói.

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết thêm, cơ quan chức năng không thể có đủ người để đi kiểm soát việc dân ngồi đó ăn hay mang về, người mua có xếp hàng, giữ đúng khoảng cách 2m hay chen chúc mua. Cùng với đó, chủ quán không có thời gian và không gian đủ rộng để sắp xếp khách hàng ngồi cách nhau theo quy định 2m được.

Cũng theo ông Bắc, Đà Nẵng đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu nên người dân không cần phải mua tích trữ, làm bất ổn thị trường, xã hội.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn 2089 triển khai cụ thể Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4.

Cụ thể, tại Đà Nẵng, việc cung cấp thức ăn chế biến sẵn, chỉ cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm.

Riêng đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0h ngày 2/4. 

Vì sao Đà Nẵng cấm hàng quán bán qua mạng, bán mang về? - 2

Các hàng quán không đủ mặt bằng để bố trí, sắp xếp khách ngồi đúng khoảng cách 2m.

Đà Nẵng cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu, chỉ cho phép mở cửa các loại hình: Khám chữa bệnh, bán thuốc và vật tư y tế, chất đốt, ngân hàng, bưu chính viễn thông, cấp điện, cấp nước, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Video: Các tiệm bánh mì ở Đà Nẵng đông kín người mua

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !