Vì sao cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khai trừ Đảng?
  • Zalo

Vì sao cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khai trừ Đảng?

Thế giới Chủ Nhật, 01/10/2017 07:55:00 +07:00

Cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khai trừ Đảng, tước mọi chức vụ ngay trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Trong tuyên bố ngày 29/9, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương khẳng định Tôn Chính Tài vi phạm điều lệ Đảng, mất quan điểm chính trị, vi phạm quy tắc ứng xử của Đảng.

Ông Tôn, người từng được ví như ngôi sao đang lên của Trung Quốc và thậm chí được đồn đoán sẽ kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối mặt với việc bị truy tố chỉ 2 tháng sau cú sốc bị miễn nhiệm chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Tân Hoa Xã dẫn kết quả điều tra từ tháng 7 cho hay, ông Tôn bị cáo buộc làm lộ các bí mật của Đảng, lạm dụng quyền lực, nhận các món quà đắt tiền và đổi quyền lực lấy tình.

ton chi tai 3

Ông Tôn Chính Tài.

Cựu quan chức này còn bị cho là từ bỏ các mục tiêu của Đảng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị của Đảng, vi phạm quy định cất nhắc người thân và thu lợi trong việc dùng người, lợi dụng chức vụ để thu lợi, nhận tiền và quà cáp. 

Ngoài ra, Tôn Chính Tài được cho là vi phạm nghiêm trọng trong lối sống, trở nên tha hóa và suy thoái, lười biếng và thụ động, phản bội lại niềm tin của Đảng và người dân, gây nên thiệt hại lớn cho các công ty và ảnh hưởng rất xấu đến xã hội, có lối sống suy đồi, xa rời quần chúng.

Với những cáo buộc trên, ông này sẽ bị trục xuất khỏi Bộ Chính trị gồm 25 thành viên của Trung Quốc. Cùng với đó, hồ sơ của cựu quan chức này sẽ được điều tra thêm, đồng nghĩa với việc ông sẽ bị truy tố hình sự.

Tân Hoa Xã cũng tiết lộ, các nhà điều tra đã thu thập thêm những bằng chứng khác về các tội danh của ông Tôn và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã hôm 29/6 làm nhẹ đi các cáo buộc nhắm vào cựu Bí thư Trùng Khánh khi nói rằng ông Tôn "không giữ vững được quan điểm chính trị" chứ không "tước bỏ lập trường chính trị" như bài báo đăng trước đó hay "vi phạm nghiêm trọng" thay vì "chà đạp ngiêm trọng" kỷ cương chính trị và các nguyên tắc của Đảng. 

Video: Cận cảnh kho chứa 3 tấn tiền của quan tham Trung Quốc

Sinh năm 1963, vị quan chức tới từ Sơn Đông này là ủy viên trẻ nhất trong Bộ chính trị Trung Quốc, từng được tung hô như một ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc và là cái tên sáng giá trở thành ủy viên thường trực Bộ Chính trị.

Ông Tôn cũng là ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc đương nhiệm đầu tiên bị điều tra kể từ năm 2012 sau cú ngã ngựa chấn động của nguời tiền nhiệm Bạc Hy Lai, nhân vật cũng từng được đánh giá là ứng viên sáng giá cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc nhưng giờ đây đang phải thi hành án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm quyền. 

Người thay thế ông ông Tôn sẽ là Trần Mẫn Nhĩ, nhân vật cũng được đánh giá là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc và được cho là có quan hệ thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khai trừ Đảng?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin