• Zalo

Vì sao cướp giật ngày càng lộng hành?

Thời sự Thứ Năm, 29/03/2012 07:24:00 +07:00

(VTC News) – Công an quận Bình Thạnh khẳng định: Số vụ cướp giật mà công an bắt được thật ra chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

(VTC News) – Ngay sau loạt bài phản ánh về nạn cướp giật ở Sài Gòn, PV VTC News đã ghi nhận các ý kiến về việc tại sao cướp giật ngày càng lộng hành trên đường phố.

>> Video: Cướp trên phố Sài Gòn manh động cỡ nào?
>> Video: Ngồi cùng xe hiệp sĩ rượt cướp trên phố Sài Gòn
>> Cướp giật Sài Gòn: Vấn nạn thành đại nạn

Trước thực tế cướp giật ngày càng lộng hành trên đường phố, Công an TP.HCM cho biết, trong năm 2011, số vụ cướp giật tài sản trên đường phố "giảm được 7% so với năm 2010" với số lượng trên 1.000 vụ đã xảy ra trên toàn địa bàn.

Trong tổng số các quận huyện, quận Tân Bình đã chiếm 10% số vụ cướp trên toàn thành phố. Ngoài ra, các tuyến đường thuộc quận Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú, Q.10… cũng thường xảy ra nạn cướp giật tài sản.

Theo công an TPHCM, bọn cướp giật sử dụng phương tiện là xe gắn máy phân khối lớn, hoặc xe đã thay đổi kết cấu chế lên tốc độ cao để đi gây án. Đây vẫn luôn là một vấn nạn chưa có lời giải thích hợp của thành phố lớn nhất Việt Nam.

Chưa làm hết trách nhiệm

Trước băn khoăn, các "hiệp sĩ" bắt cướp nhiều hơn công an, đại diện Đội CSĐT tội phạm về trật tự XH, Công an quận Bình Thạnh khẳng định: "Số vụ cướp giật mà công an bắt được thật ra chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một tên cướp bị các hiệp sĩ đường phố tóm gọn 

"Do "hiệp sĩ" là những người có “máu” nghề nên họ có thể nắm được các diễn biến tâm lý, hành động, tội phạm ít khi phát hiện được. Còn công an khi đi tuần tra, dù mặc thường phục, họ có thể có những ngôn ngữ, cử chỉ, sắc thái mà bọn cướp chuyên nghiệp là có thể nhận ra ngay và không dám hành động”. - Vị đại diện trên nói.

Một luật sư thuộc Đoàn luật sư Bình Phước nói trong điều kiện giấu tên nói hiện đã đủ chế tài để xử lý các vụ cướp. Cướp giật tài sản với giá trị trên 2 triệu đồng, cơ quan công an cũng có thể làm hồ sơ để xử lý hình sự đối tượng. "Tuy nhiên, theo tôi, số vụ cướp giật bị khởi tố hình sự còn quá ít, không đủ sức răn đe" - Luật sư nói.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Là một trong những "hiệp sĩ đường phố" tham gia bắt hàng trăm vụ cướp trên địa bàn TP.HCM từ trước tới nay, "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Minh Tiến được xem là 1 trong những chàng Lục Vân Tiên thời hiện đại hiếm có.
 
Nói về thủ đoạn của bọn cướp giật tài sản trên đường phố, anh Tiến chia sẻ với VTC News: “Hiện bọn cướp giật tài sản đã không còn đơn giản như trước. Bọn chúng tìm hiểu “con mồi” rất kĩ, nếu thấy an toàn mới hành động, có động tĩnh gì khác biệt là bọn chúng rút ngay.

"Thủ đoạn, chiêu thức của bọn chúng cũng liên tục thay đổi, làm mới nên người đi đường chúng ta dễ mất cảnh giác. Việc tổ chức vây bắt bọn chúng nhiều khi cũng rất khó vì phải liên tục tổ chức theo dõi, phục kích." - Anh Tiến cho hay.

Kiểm soát sau cai nghiện lỏng lẻo

Trả lời báo VietnamNet, ông Lê Văn Quý- Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM cho rằng việc kKiểm soát sau cai nghiện còn lỏng lẻo.

Số người tái hòa nhập cồng đồng tại TP.HCM tăng lên 15.500 người, trong đó có trên 3.700 người không qua đầy đủ giai đoạn quản lý sau cai nghiện. Nguyên nhân này gây ra tình trạng không ít người tái nghiện và dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là cướp giật tài sản.

9 tháng đầu năm 2009 đã có 587 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng bị xử lý hình sự trong đó cướp giật tài sản chiếm tỷ lệ cao. Địa bàn có số người tái nghiện nhiều nhất là quận 8 (231 người); Bình Thạnh (169 người); quận 4 (154 người). Đây đều là những quận nằm trong danh sách “đen” của PC14 về tình trạng cướp giật tài sản.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ các quận huyện TP.HCM, các vụ án cướp giật tài sản do số đối tượng nghiện heroin gây ra chiếm tỷ lệ cao nhất: 33,4%. Trung tá Phạm Văn Phòng khẳng định cần phạt nặng các tiệm sửa xe chuyên “độ” xe và những tiệm vàng, tiệm cầm đồ, điện thoại tiêu thụ hàng cướp giật mà có.

Phải tăng cường công an chống cướp

Trao đổi với VTC News cách đây chưa lâu, ông Đặng Văn Khoa – nguyên là đại biểu HĐND TP.HCM tỏ ra rất bức xúc trước nạn cướp giật hoành hành trên địa bàn. Cướp giật tài sản ngày càng gia tăng với mức độ nguy hiểm, táo tợn, không chỉ nhằm vào người Việt mà còn nhằm vào du khách người nước ngoài. Đây là vấn đề hoàn toàn không tốt cho ngành du lịch nước nhà.

"Việc gia tăng tệ nạn cướp giật, trộm cắp đã làm người dân sinh sống trên địa bàn hết sức hoang mang, lo sợ. Nắm bắt được tình hình này, ngành công an và những cơ quan có trách nhiệm cần tập trung giải quyết vấn đề này" - Ông Khoa nói.

Về giải pháp giảm nạn cướp giật, ông Khoa cho rằng trước tiên, cần phải tăng cường thêm nguồn cán bộ chiến sĩ tham gia công tác phòng chống tội phạm cướp giật.

Thêm nữa, theo ông Khoa, cần phải tổ chức quản lý tốt người từ các tỉnh vào thành phố làm ăn, sinh sống bằng công tác quản lý tạm trú, tạm vắng. Với hình thức này, công an có thể tổ chức sàng lọc, phát hiện các đối tượng nghi vấn của các băng nhóm, tiến tới xóa bỏ nạn cướp giật trên đường phố.

>> Video: Cướp trên phố Sài Gòn manh động cỡ nào?
>> Video: Ngồi cùng xe hiệp sĩ rượt cướp trên phố Sài Gòn
>> Cướp giật Sài Gòn: Vấn nạn thành đại nạn

Việt Dũng – Ngọc Thân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin