• Zalo

Vì sao cứ thấy Maradona... lăng xăng nhặt bóng?

Tổng hợp Chủ Nhật, 13/06/2010 02:35:00 +07:00

(VTC News) - “Nhìn Maradona kìa. Ông ta như một đứa trẻ lăng xăng nhặt bóng. Sao ông ta không chuyên tâm chỉ đạo cầu thủ mà cứ phải hỳ hục nhặt bóng thế"?!

(VTC News) - Ở Việt Nam có một khẩu ngữ nói về sự bàn tán, phân tích, hay những câu chuyện vu vơ vô thưởng vô phạt, thậm chí khi người ta nói dối, nói thêu dệt cũng bị gọi bằng thuật ngữ này. Có lẽ độc giả đọc bài viết này đều biết thuật ngữ đó: “chém gió”.

TRẦN HỮU NAM (từ Johannesburg, Nam Phi)

1. Sau trận đấu Argentina - Nigeria, tôi mở máy để bắt đầu viết bức thư này. Vô tình, chỉ là vô tình tôi lướt qua truyền hình Internet, một kênh truyền hình Việt Nam đang phát bình luận cuối trận. Một bình luận viên đang say sưa nói về Maradona.

Maradona ôm Messi sau khi trận đấu kết thúc. (Ảnh: Getty Images) 

“Nếu tôi không nhầm trong khoảnh khắc Maradona ôm Messi vào lòng, ở khóe mắt ông có giọt nước - giọt nước dành cho truyền nhân của chính mình” - Người đồng nghiệp của tôi bình luận hình ảnh Maradona chạy vào sân ôm Messi sau khi trận đấu giữa Argentina và Nigeria kết thúc.

Trong khoảnh khắc đi vào máy quay, người đồng nghiệp này có thể tinh ý đến mức nhìn thấy giọt nước mắt ngưng đọng trên khóe mi Maradona. Chỉ là ngưng thôi chứ không rơi xuống. Nếu đúng thế thì quả thật người đồng nghiệp của tôi chớp cảm xúc quá nhanh! Tiếc là anh chỉ dám: “Nếu tôi không nhầm”!

Thực ra, để bắt được cảm xúc của Maradona không khó khi ở trong ông sự biểu cảm luôn bộc lộ ra ngoài với muôn hình vạn trạng. Đó cũng là lý do vì sao người ta luôn cận cảnh ông để đặc tả sự biểu lộ của ông trong suốt quá trình trận đấu giữa Argentina và Nigeria diễn ra.

2. Ở Ellis Park chiều qua, tôi nhìn thấy một Maradona “điên đảo” trong khung vạch vôi đứt nét, giới hạn khu vực của HLV. Không ít lần sự “điên đảo” ấy đi qua cả vạch vôi và ngay lập tức, “thánh Diego” bị trọng tài thứ tư ngăn lại.

Luôn có một máy quay ở trên cao dành riêng cho Maradona. (Ảnh: Getty Images)

“Nhìn Maradona kìa. Ông ta như một đứa trẻ lăng xăng nhặt trái bóng. Sao ông ta không chuyên tâm vào việc chỉ đạo cầu thủ mà cứ phải hỳ hục nhặt bóng thế?”, một CĐV người Nam Phi ngồi gần bên thắc mắc mà không hướng câu hỏi về phía ai.

“Ông ấy là vậy. Anh có nhìn thấy cái máy quay được treo trên sợ cáp kia không? Vì sao nó luôn chĩa về phía Maradona? - Một CĐV người Nam Phi khác bắt lời trước khi anh ta giải thích. “Maradona là HLV được chú ý nhất World Cup lần này. Chú ý bởi với rất nhiều chuyên gia, thì Diego chỉ là “Thánh” trên mặt sân cỏ chứ không phải là “thánh” ngoài đường biên dọc. Người ta muốn đặc tả nhất cử nhất động của ông để xem những thông điệp mà Diego truyền đến các học trò là gì?” - CĐV này nói và quay sang nhìn CĐV đã hỏi vu vơ lúc trước.

Maradona luôn được chú ý với những hành động bên ngoài đường biên dọc. (Ảnh: Getty Images)

Dường như anh bắt gặp sự khó hiểu của CĐV kia và lại tiếp tục giãi bày: “Có nghĩa là Maradona được đánh giá rất thấp về chuyên môn huấn luyện. Cả đất nước Tango đã nhận thấy điều ấy ở vòng loại, nhưng họ vẫn quyết định đánh bạc số phận của đoàn quân Albiceleste với ông! Họ tin vào yếu tố lịch sử, vào sự nhiệm màu của một huyền thoại và huyền thoại sẽ dẫn dắt đoàn quân Albiceleste ấy trở lại huyền thoại.”

Người CĐV có câu hỏi vu vơ bắt đầu vỡ nhé. Anh không hỏi mà quay sang gật đầu ra vẻ đồng ý. Nhưng một lúc sau, anh ta lại cảm thấy vẫn chưa thỏa mãn với câu hỏi: “Tại sao ông ta cứ phải nhặt bóng?”. Đến lúc này, tôi lên tiếng với một câu nói cũng rất vu vơ: “Khi đưa bóng cho cầu thủ của mình ném biên, ông ta sẽ nói với họ một điều gì đó. Đấy là cách truyền thông tin nhanh nhất và rõ ràng nhất khi mà bối cảnh bị quấy nhiễu bởi thanh âm của Vuvuzela”.

“Anh không thích Vuvuzela à?” - CĐV người Nam Phi gạt phắc Maradona ra một bên để hỏi tôi. Chưa kịp trả lời, anh ta đưa Vuvuzela lên miệng và chĩa về phía tôi thổi một hồi chói tai cùng một ngón tay cái ký hiệu đồng ý. Khi hạ Vuvuzela xuống, anh nói: “Anh có lý!”

3. Một câu chuyện từ Việt Nam, một câu chuyện trên khán đài Ellis Park ở Johannesburg, Nam Phi đều xoay quanh Maradona. Nhưng sẽ không chỉ hai câu chuyện ấy đâu, tôi quả quyết đấy. Cả thế giới hôm qua cùng "mổ xẻ" Maradona, cùng “chém” về Maradona. Tôi cũng quả quyết những câu chuyện trên không phải là “chém gió” ở nghĩa nói dối, nói thêu dệt. Nó xuất phát từ những hình ảnh thực tế và được mang ra phân tích khách quan.

Thế giới chờ một "Thánh" Diego trên băng ghế huấn luyện. (Ảnh: Getty Images)

Maradona đã, đang và sẽ còn nhiều hơn nữa những biểu hiện xúc cảm trên sân tập, trong phòng họp báo, trên sân đấu. Và tất cả những biểu hiện ấy luôn được chú ý, được đặt trong tâm khuôn hình của máy quay, máy ảnh, được mang ra luận bàn, phân tích trên các mặt báo, trên công trường, công sở, trên những cánh đồng, những dòng sông, những đại dương và trong những câu chuyện thường nhật mùa World Cup,...

Argentina đến Nam Phi cùng Maradona giống như một chuyến thám hiểm. Ở chuyến đi này chứa sự phiêu lưu, mạo hiểm và chứa cả lòng quả cảm. Người Argentina đang phiêu lưu với Maradona. Cuộc chinh phục Nữ thần Vàng ở mảnh đất hoang dã Phi châu của các vũ công Tango đã bắt đầu. Cả thế giới cũng bắt đầu chờ một huyền thoại trở lại!

Một đồng nghiệp của tôi bình luận trước trận Argentina Nigeria, rằng: Sau 16 năm, Maradona đã bước ra từ bóng tối. Sau chiến thắng của Albiceleste, tôi chỉ muốn một nhận định khiêm tốn hơn, rằng Maradona đã trở lại, và với một cá tính không thể trộn lẫn như "El Diego", anh sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Dù người ta có "chém" anh bằng cách này hay cách khác, anh vẫn cứ đứng đấy, hiên ngang, kiên cường, bất chấp những tiếng huyên náo của vuvuzela, hay những tiếng cười chê của người đời.

Hữu Nam (từ Johannesburg, Nam Phi)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều