Vì sao cư dân Bùi Viện quyết bám trụ dù chung cư 'có thể sập bất cứ lúc nào'?

(VTC News) - Dù Sở Xây dựng đánh giá Bùi Viện là chung cư điển hình nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào nhưng hàng chục hộ dân tại đây vẫn quyết bám trụ, không chịu di dời.

Chung cư Bùi Viện (số 155 - 157 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM) tọa lạc tại vị trí “đắc địa” ở khu phố Tây, được xây dựng từ trước năm 1975. Khu nhà “cổ” này có diện tích gần 600m2, gồm 6 tầng và  1 sân thượng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM, Bùi Viện là khu chung cư điển hình nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu cư dân di dời để bảo đảm an toàn tính mạng.

Vi sao cu dan Bui Vien quyet bam tru du chung cu 'co the sap bat cu luc nao'? hinh anh 1

Chung cư Bùi Viện (số 155 - 157 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM).

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV VTC News ngày 16/7, hiện chung cư Bùi Viện vẫn còn 21/100 hộ dân chưa chịu di dời, dù trước đó chính quyền địa phương đã ra hạn cuối để các hộ dân di dời toàn bộ ra khỏi chung cư là ngày 14/6.

Được biết, việc lên phương án di dời, bố trí tạm cư cũng như xây mới chung cư Bùi Viện cho đến nay vẫn bị tắc vì cho tới thời điểm này chỉ có duy nhất một đơn vị xin tham gia, đang trải qua trình tự thủ tục xét duyệt, chính quyền quận chưa có phương án chọn nhà đầu tư.

Ông Lê Duy Mạnh (cư dân chung cư Bùi Viện) cho biết, ông đã gắn bó chung cư này nhiều năm, hiện ông chưa chịu di dời vì còn quá nhiều bất cập. 

“Thật ra chúng tôi không có cố thủ, chúng tôi còn ở lại đây vì chúng tôi chưa thể yên tâm ra đi khi mà chưa biết có được quay trở về để tái định cư tại chỗ hay không. Giả dụ, nếu việc tạm cư kéo dài cả chục năm thì  người dân chúng tôi tự nhiên gánh thiệt thòi. Đang sinh sống bình thường, chúng tôi phải chuyển đi chỗ khác, các con chúng tôi phải chuyển trường, bản thân chúng tôi đi làm lại xa... mọi thứ đều xáo trộn. Thật sự chúng tôi đều mong có một nơi ở an toàn và hợp lý”, ông Mạnh nói.

Vi sao cu dan Bui Vien quyet bam tru du chung cu 'co the sap bat cu luc nao'? hinh anh 2

Theo ghi nhận thực tế của PV VTC News ngày 16/7, hiện chung cư Bùi Viện vẫn còn 21/100 hộ dân chưa chịu di dời.

Đồng quan điểm với ông Mạnh, ông Nguyễn Anh Đức (cư dân chung cư Bùi Viện) cho rằng, việc hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ là điều vô lý, ở TP.HCM rất khó để thuê được một căn hộ 5 triệu đồng/tháng nhưng tiện ích ổn.

“Chỗ ở mới quá xa mà đâu có bằng chỗ này. Ở đây, trường mẫu giáo đối diện, cuối đường Bùi Viện có trường THCS, chợ và bệnh viện cũng gần. Giờ chỗ ở mới quá xa, mà tiền hỗ trợ thì không đủ để thuê một căn nhà có vị trí tương tự. Thống nhất là sẽ đi khi giải tỏa, nhưng tiền thuê phải từ 8 triệu đến 10 triệu thì mới đi thuê được, chứ 5 triệu như phương án hỗ trợ của chính quyền thì thuê nhà ở đâu được”, ông Đức cho hay.

Hầu hết, những hộ dân cuối cùng chưa di dời đều gặp khó khăn về việc tìm kiếm nhà thuê phù hợp với mức hỗ trợ và băn khoăn nhà mới có thuận lợi như nhà cũ hay không. Việc đang sống tại chính ngôi nhà mình bỏ tiền ra mua, giờ đây lại đi tạm cư chỗ khác khiến họ không tránh khỏi lo lắng.

Vi sao cu dan Bui Vien quyet bam tru du chung cu 'co the sap bat cu luc nao'? hinh anh 3

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM, Bùi Viện là khu chung cư điển hình nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào.

Được biết, theo phương án tổ chức di dời và bố trí tạm cư, mỗi hộ dân sử dụng một căn hộ  ở chung cư này được lựa chọn một căn hộ trong danh sách quỹ nhà tạm cư tại Quận 1, Quận 4, quận Bình Thạnh và xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Với trường hợp người dân không nhận nhà tạm cư sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà là 5 triệu đồng/tháng đối với gia đình 4 nhân khẩu. Nếu gia đình 5 nhân khẩu trở lên, mức hỗ trợ thuê nhà là mỗi người là 1,25 triệu đồng/ tháng; nhưng không quá 15 triệu đồng/hộ.

Về những trăn trở của cư dân Bùi Viện, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, bản thân ông đã đọc các ý kiến của cư dân. Trước tình hình này, ông đã giao các đơn vị trực tiếp tiếp xúc và trao đổi với cư dân để có sự thống nhất cuối cùng.

Bộ Xây dựng lý giải việc chậm cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng lý giải việc chậm cải tạo chung cư cũ

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, vấn đề vướng mắc hiện nay trong cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội là khó...
 
TP.HCM tháo dỡ 5 chung cư hư hỏng nặng ở quận Tân Bình

TP.HCM tháo dỡ 5 chung cư hư hỏng nặng ở quận Tân Bình

UBND TP.HCM giao UBND quận Tân Bình di dời, tháo dỡ và xây dựng lại 5 chung cư hư hỏng nặng trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.
Ngọc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU