• Zalo

Vì sao có lượng kỷ lục người Mỹ từ bỏ quốc tịch?

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 10/08/2020 08:57:00 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu được công bố hôm 9/8 cho thấy số lượng kỷ lục người Mỹ đang từ bỏ quốc tịch của mình.

Theo Bambridge Accountants - công ty khảo sát có trụ sở ở New York, hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch trong 6 tháng đầu năm 2020. Con số trong cả năm 2019 là 2.072. 

Bambridge Accountants cho biết số liệu mà họ có được dựa trên các dữ liệu công khai được chính phủ Mỹ công bố 3 tháng/lần về tên của những người Mỹ từ bỏ quốc tịch.

Vì sao có lượng kỷ lục người Mỹ từ bỏ quốc tịch? - 1

Hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch trong 6 tháng đầu năm 2020. (Ảnh: AP)

"Đây chủ yếu là những người đã rời Mỹ và cho rằng họ đã có đủ mọi thứ. Những gì mà chúng tôi thấy là mọi người đang xem xét mọi thứ liên quan tới Tổng thống Trump, cách xử lý đại dịch cũng như các chính sách chính trị của Mỹ vào lúc này", Alistair Bambridge - một đối tác của Bambridge Accountants cho hay. 

Theo Bambridge, trong khi nhiều người bỏ quốc tịch về việc không hài lòng với môi trường chính trị hiện tại ở Mỹ, một lý do khác dẫn đến quyết định của họ là thuế.

Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hàng năm, báo cáo về các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu. Họ có thể nhận các khoản 1.200 USD từ các gói gói kích thích kinh tế và 500 USD cho mỗi đứa trẻ, nhưng cho rằng báo số tiền phải đóng thuế hàng năm là quá nhiều. 

Người Mỹ muốn từ bỏ quốc tịch phải trả 2.350 USD và đích thân đến đại sứ quán Mỹ tại quốc gia họ sinh sống nếu không ở Mỹ.

Bất chấp những rủi ro đi kèm với việc từ bỏ quốc tịch Mỹ, Bambridge dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

“Rất nhiều người đang chờ đợi cuộc bầu cử tháng 11 để xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, chúng tôi tin rằng sẽ có một làn sóng khác quyết định từ bỏ quyền công dân của mình", ông Bambridge cho hay. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao có lượng kỷ lục người Mỹ từ bỏ quốc tịch?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin