Vì sao chưa tìm thấy xác máy bay Indonesia JT610 rơi xuống biển dù đã thấy mảnh vỡ?
  • Zalo

Vì sao chưa tìm thấy xác máy bay Indonesia JT610 rơi xuống biển dù đã thấy mảnh vỡ?

Thế giới Thứ Tư, 31/10/2018 19:39:00 +07:00

Nỗ lực tìm kiếm hộp đen và thân máy bay Indonesia rơi xuống biển ngày 29/10 bị cản trở do tầm nhìn dưới nước hạn chế, các cơ quan chức năng cho biết.

Dù dòng biển ở ngoài khơi Tanjung Karawang, Tây Java – nơi máy bay xấu số chở theo 189 người gặp nạn ngày 29/10 không quá mạnh, đội thợ lặn vẫn phải đối mặt với một số khó khăn trong quá trình tìm kiếm, đại diện Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết.

“Tầm nhìn dưới nước rất hạn chế, vì thế quá trình tìm hộp đen sẽ mất một thời gian” – điều tra viên Ony Suryo Wibowo ngày 30/10 nói.

manh-vo-may-bay

 Đội tìm kiếm cứu nạn thu thập mảnh vỡ trôi nổi của máy bay JT610. (Ảnh: Jakarta Post)

Khoảng 50 thợ lặn được cử đến trục vớt các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân trên chuyến bay của hãng hàng không Lion Air, nhưng họ chỉ có thể làm việc vào sáng sớm cho đến chiều muộn vì gió quá mạnh. Các trang thiết bị đặc biệt như robot để phát hiện hộp đen được khởi động khi đêm xuống và khi triều cường lên cao. Nhưng tầm nhìn hạn chế cũng khiến các thiết bị khó phát hiện được điều gì.

Bên cạnh đó, nước lẫn bùn cũng khiến đội tìm kiếm – bao gồm các cảnh sát, nhân sự đội tìm kiếm cứu hộ và hải quân – khó nhìn thấy rõ ràng. “Thời tiết quang đãng và sóng lặng nhưng bùn khiến mọi thứ trở nên khó khăn một chút” – cảnh sát trưởng Tây Java Agung Budi Maryoto cho biết.

Tính đến tối 30/10 (giờ địa phương), cơ quan chức năng vẫn chưa lấy về được hộp đen hay xác định được vị trí thân máy bay.

Cơ quan cứu hộ cho biết máy bay JT610 rơi trên đường từ Jakarta bay đến Pangkalpinang, Bangka Belitung, chìm xuống khu vực có độ sâu từ 30-35 m. Sự khó khăn trong việc định vị máy bay càng tăng lên khi nó rơi ở tốc độ cao, khiến vị trí thân máy bay khó xác định chính xác.

Trước đó, dữ liệu từ Flightradar24 – một hệ thống truy dấu chuyến bay cho thấy máy bay rơi từ độ cao 4.825 feet (1,4 km) xuống biển trong chưa đến 25 giây, với vận tốc đạt 480 km/h.

Dù khó khăn, các cơ quan chức năng cam kết sẽ thực hiện triệt để quá trình tìm kiếm cứu nạn. Khu vực tìm kiếm đã được mở rộng ra phạm vi gần 30 km từ nơi họ nghĩ máy bay rơi xuống, so với phạm vi ban đầu là hơn 9 km.

Video: Ám ảnh đồ vật của hành khách máy bay Indonesia trôi nổi trên biển

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao chưa tìm thấy xác máy bay Indonesia JT610 rơi xuống biển dù đã thấy mảnh vỡ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin