Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vì sao chưa công bố nội dung quy hoạch báo chí?

(VTC News) - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trả lời câu hỏi tại sao đề án quy hoạch báo chí sắp được phê duyệt mà chưa thấy công khai nội dung.

Vừa qua Bộ Chính trị đã thông qua đề án quy hoạch báo chí lần cuối. Dự kiến trong tuần tới, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) sẽ trình Thủ tướng quyết định ban hành việc thực hiện đề án này. Tuy nhiên, tới thời điểm này, nội dung đề án nói trên vẫn chưa được tiết lộ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều 25/4 vừa qua, các nhà báo băn khoăn và có câu hỏi Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son là vì sao đề án quy hoạch báo chí không được công khai, lấy ý kiến của đối tượng bị tác động theo đúng quy trình của pháp luật về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

               Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son


Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, nuớc ta hiện nay có 838 cơ quan báo chí từ Trung ương tới địa phương, bao gồm tất cả các loại hình báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử. Có thể nói, báo chí nước ta phát triển lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển không tránh khỏi có những cái trùng lắp về tôn chỉ mục đích, như đã chỉ ra trong đề án.

Theo Bộ trưởng Son, quy hoạch báo chí là nhiệm vụ chức năng theo Điều 17 của Luật Báo chí. Theo đó, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ ban hành các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch để triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về báo chí.

Việc triển khai nhiệm vụ này là một nhiệm vụ rất quan trọng của Chính phủ. Quá trình xây dựng đề án rất dài, và triển khai qua nhiều cấp, được sự chỉ đạo rất sát sao của Thủ tướng Chính phủ.

"Như chúng ta đã biết, việc triển khai đã bắt đầu cách đây 9 năm, từ 2006, trước khi có Bộ TT&TT, từ hồi Bộ Văn hóa Thông tin đã bắt đầu triển khai.

Sau đó có một thời gian chúng ta dừng lại. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ quyết định sẽ triển khai quy hoạch báo chí này. Đây là một quy hoạch rất nhạy cảm, phức tạp, liên quan, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ quan báo chí trong cả nước," ông Nguyễn Bắc Son nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết thêm, Chính phủ giao cho Bộ TT&TT triển khai xây dựng dự thảo này. Tháng 7/2013, Bộ đã trình lên Chính phủ. Ngày 25/11, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và cho ý kiến vào dự thảo, xác định đây là một văn bản theo quyết định, tức là văn bản cá biệt.

Chính vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan chủ quản, các tỉnh, thành phố, thậm chí gửi cả văn bản để lấy ý kiến về các phương án. Thủ tướng Chính phủ có thông báo số 437 ngày 5/12 kết luận cuộc họp cho ý kiến về đề án quy hoạch báo chí toàn quốc đến 2020.

Tuy nhiên, đây là văn bản quy phạm pháp luật cá biệt nên Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo là lấy ý kiến tất cả các cơ quan báo chí. Trong kết luận của Bộ Chính trị cũng không có yêu cầu Chính phủ lấy ý kiến của tất cả các đối tượng.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến bằng kết luận số 437, căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị. Chính phủ đã trình Bộ Chính trị 2 lần.

Thấy rằng quy hoạch báo chí toàn quốc là vấn đề lớn, rất nhạy cảm, cấp bách và có tác động, ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực, cơ quan, địa phương và đối tượng nên Bộ Chính trị yêu cầu Ban cán sự Đảng Chính phủ trình ra kỳ họp Trung ương 10.

Trong Hội nghị Trung ương, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trình bày. Trong Trung ương đã có trên 100 ý kiến đóng góp về vấn đề này, cơ bản là nhất trí với các nội dung, mục tiêu, yêu cầu quan điểm và các định hướng trong quá trình quy hoạch báo chí.

Ban Chấp hành Trung ương giao cho Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự Đảng Chính phủ tiếp thu ý kiến Trung ương, hoàn thiện đề án trình Bộ Chính trị xem xét quyết định và triển khai thực hiện. Tất cả các chi bộ của chúng ta đã được quán triệt kết quả, nội dung kỳ họp Trung ương 10, trong đó có nội dung thứ 9 về đề án quy hoạch phát triển báo chí Việt Nam đến năm 2025.

Hiện nay Bộ TT&TT đã được Ban cán sự Đảng Chính phủ giao xem xét lại để hoàn chỉnh. Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ xem xét để ban hành. Chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ ban hành, và khi ban hành sẽ có kế hoạch quán triệt triển khai việc này.

Như vậy, quá trình triển khai thực hiện thời gian qua rất kỹ lưỡng dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, đã được lấy ý kiến Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương. Quy hoạch này đang được Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét lần cuối trước khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành," Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Nói về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: "Khi Chính phủ ban hành quy hoạch này sẽ có những cân nhắc rất kỹ nên các cơ quan báo chí và các nhà báo hãy yên tâm."

Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN