Vì sao chưa có kết quả xét nghiệm, ca dương tính nCoV đã từ Hải Dương về Hà Nội?
  • Zalo

Vì sao chưa có kết quả xét nghiệm, ca dương tính nCoV đã từ Hải Dương về Hà Nội?

Tin tức Thứ Tư, 26/08/2020 17:47:00 +07:00
(VTC News) -

Do truyền tải thông tin giữa 2 cơ quan chuyên môn "có sự lệch lạc" nên dù chưa có kết quả xét nghiệm trước khi kết thúc thời gian cách ly, bệnh nhân vẫn được về nhà.

Ngày 26/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC) báo cáo về trường hợp nam bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở quận Cầu Giấy. Bệnh nhân là P.N.M., nam, 21 tuổi, đi từ Nga về Việt Nam ngày 10/8. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 24/8 bệnh nhân tiếp tục được CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả ngày 25/8, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên khi có kết quả dương tính này bệnh nhân đã được cho về nhà tại địa chỉ 17/5/106 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy. 

Về vấn đề này, trả lời PV VTC News, ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cho biết, do sự truyền tải thông tin giữa 2 cơ quan chuyên môn địa phương là đơn vị quản lý cách ly và ngành y tế có sự lệch lạc nên bệnh nhân trên mới rời khu cách ly về nhà.

Sau sự việc được phát hiện, cơ quan y tế Hải Dương nhanh chóng điều tra các trường hợp liên quan, triển khai các biện pháp phòng vệ và cách ly theo quy định; đồng thời phối hợp với CDC các tỉnh thành liên quan để điều ra, giám sát và thực hiện các yêu cầu theo quy định của y tế.

Vì sao chưa có kết quả xét nghiệm, ca dương tính nCoV đã từ Hải Dương về Hà Nội? - 1

(Ảnh minh họa)

Về nguyên tắc tất cả các trường hợp từ nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam đều được cách ly tại cơ sở y tế tập trung, triển khai làm xét nghiệm khi bắt đầu đến và trước khi kết thúc cách ly. Trước khi kết thúc cách ly phải có kết quả xét nghiệm của CDC Hải Dương. 

Thông tin cụ thể về ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hải Dương về Hà Nội, ông Tuyến cho biết, trước khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu để xét nghiệm tại CDC Hải Dương, cho kết quả nghi ngờ. Vì vậy CDC Hải Dương chuyển mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định. Kết quả khẳng định lại của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và CDC Hải Dương là đồng nhất, tức dương tính với SARS-CoV-2.

"Để bệnh nhân về Hà Nội khi chưa nhận kết quả văn bản chính thống của CDC Hải Dương là thiếu sót phải nghiêm khắc kiểm điểm, phải xem lại quy trình", ông Tuyến nói.

Liên quan đến ca dương tính trên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, do mới về nhà, nên bệnh nhân chỉ tiếp xúc với 6 người trong gia đình. Hiện cả 6 người được đưa đi cách ly tập trung. Bệnh nhân cũng được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Hiện Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra người tiếp xúc với bệnh nhân. CDC Hà Nội cũng đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, truy vết cách ly.

Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao chưa có kết quả xét nghiệm, ca dương tính nCoV đã từ Hải Dương về Hà Nội?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin