• Zalo

Vì sao Chủ tịch Vina Megastar bị bắt?

Kinh tếThứ Ba, 02/07/2013 04:33:00 +07:00

Ngày 1/7, theo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, ông Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch Công ty kinh doanh nhà Vĩnh Hưng)đã bị bắt.

Ngày 1/7, theo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CA TP.Hà Nội (PC46), cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đã bắt tạm giam ông Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch  Cty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng) về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Ông chủ của nhiều dự án bất động sản lớn

Theo cơ quan điều tra, ông Long bị bắt về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của Ngân hàng SeaBank. Được biết, ông Nguyễn Hoàng Long còn là Chủ tịch Công ty Vina Megastar - chủ đầu tư của rất nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội, trong đó có dự án Hesco Văn Quán.

Để có tiền đầu tư vào các dự án lớn của Công ty mình, ông Long đã thế chấp các dự án cho các ngân hàng lớn để vay vốn; đồng thời, người đứng đầu Vina Megastar còn huy động hàng trăm tỉ đồng từ khách hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những dự án trên vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Vì vậy, khách hàng đầu tư vào dự án này có nguy cơ mất trắng số tiền rót vào dự án là điều khó tránh khỏi. Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, hiện số tiền mà Nguyễn Hoàng Long vay của ngân hàng lên đến hàng trăm tỉ đồng, trong đó có ít nhất 8 Cty “con” được thành lập dưới sự điều hành của Nguyễn Hoàng Long.

Ông Nguyễn Hoàng Long
Ông Nguyễn Hoàng Long 
Điển hình là dự án Vĩnh Hưng Dominium (số 409 Lĩnh Nam, P.Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) của Cty Vĩnh Hưng. Dự án này gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng gồm 12 căn cao 4 tầng nằm giữa 2 tòa nhà... được xây dựng trên diện tích gần 12.399m2. Công trình có tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng, được khởi công từ tháng 1.2011 và Cty Vĩnh Hưng đã tiến hành huy động vốn thông qua sàn giao dịch bất động sản của Công ty CP đầu tư phát triển nhà và thương mại Hạ Long (chi nhánh tại Hà Nội).

Tại thời điểm huy động vốn đã có hàng trăm nhà đầu tư bỏ tiền mua căn hộ. Sau lễ khởi công, chủ đầu tư đã không có động thái nào tiếp theo, dự án vẫn nằm yên tại chỗ, cả khu đất hơn 1,2ha cỏ mọc um tùm. Đến lúc này, nhiều nhà đầu tư mới đi tìm chủ đầu tư để đòi lại tiền đặt cọc, nhưng không thể liên hệ được với đại diện chủ đầu tư cũng như ông Nguyễn Hoàng Long.

Đại diện phía khách hàng sau khi phát hiện chủ đầu tư không thực hiện những cam kết trong hợp đồng, đã tìm đến Công ty Vĩnh Hưng để đòi lại số tiền đặt cọc ban đầu, nhưng cũng không nhận được lời giải thích thoả đáng do phía Công ty Hạ Long và Vĩnh Hưng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.   

Làm rõ số tiền huy động nằm ở đâu

Trong một diễn biến khác, do cần vốn để xây dựng dự án, Công ty Vĩnh Hưng đã thế chấp dự án này để vay vốn tại ngân hàng thương mại cổ phần Bảo Việt (chi nhánh Hà Nội) với tổng số tiền vay theo hợp đồng tín dụng là 400 tỉ đồng, được giải ngân làm hai đợt: Đợt 1 là 225 tỉ đồng, đợt 2 là 175 tỉ đồng. Để được giải ngân 400 tỉ đồng, Công ty Vĩnh Hưng buộc phải mua thép của Công ty xây dựng và phát triển chăn nuôi.

Tuy nhiên, trong quá trình mua bán, thì phía Công ty Vĩnh Hưng và Công ty xây dựng và phát triển chăn nuôi có “hiểu lầm”, ngân hàng Bảo Việt mặc dù đã chuyển 225 tỉ đồng vào tài khoản Công ty xây dựng và phát triển chăn nuôi để Công ty này chuyển thép cho Công ty Vĩnh Hưng như  thoả thuận, tuy nhiên, Công ty Vĩnh Hưng lại không nhận được số thép trên. Cho rằng phía đơn vị cung cấp thép cố tình chiếm đoạt 225 tỉ đồng, Công ty Vĩnh Hưng đã yêu cầu đơn vị cung cấp thép hoàn trả toàn bộ số tiền tạm ứng, tuy nhiên, Công ty CP xây dựng và phát triển chăn nuôi vẫn “phớt lờ”.

Liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam (Hà Nội) và việc giải ngân của ngân hàng Bảo Việt, cơ quan điều tra cho biết, sẽ lấy lời khai của Nguyễn Hoàng Long để tìm hiểu thông tin số tiền 225 tỉ đồng mà ngân hàng Bảo Việt giải ngân được sử dụng vào mục đích gì, hiện ai đang giữ số tiền trên. Hiện cơ quan điều tra đang tìm hiểu toàn bộ số tiền mà Nguyễn Hoàng Long vay mượn và huy động của ngân hàng đang nằm ở đâu, được sử dụng vào mục đích gì?

Trước mắt, cơ quan điều tra đã có đủ tài liệu để khẳng định về việc ông Long chiếm đoạt tài sản của SeaBank số tiền gần 30 tỉ đồng.  

Theo Lao Động

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !