Vì sao chú Kim Jong-Un bị 'hất cẳng'?

(VTC News) – Theo Reuters, phía Triều Tiên đã liệt kê một loạt tội danh của chính trị gia quyền lực Chang Song-Thaek – người vừa bị sa thải tuần trước.

Reuters đưa tin, ngày 9/12, Triều Tiên thông báo nguyên nhân cách chức Chang Song-Thaek là bởi ông này dính dáng đến một loạt tội liên quan đến yếu kém trong việc quản lý tài chính, tham nhũng, bồ bịch và ma túy.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết, ông Chang Song-thaek vừa bị khai trừ khỏi đảng vì tội phản đảng, phản cách mạng, làm tổn hại tới lợi ích của đảng, đất nước và nhân dân Triều Tiên. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp Bộ Chính trị của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 8/12.
Một loạt tội danh của Chang Song-Thaek vừa được Triều Tiên liệt kê  

Một loạt tội danh của Chang Song-Thaek vừa được Triều Tiên liệt kê  

Cùng ngày, hãng tin AFP cho hay mọi hình ảnh, bài báo hay phim tài liệu về Chang Song-Thaek đều bị truyền thông Triều Tiên xóa sạch. 
Trong bộ phim tài liệu mới nhất về nhà lãnh đạo Kim Jong-Un phát sóng ngày 7/12, hình ảnh của ông Chang cũng bị cắt bỏ.

Thông tin việc ông Chang Song-Thaek -  Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên bị cách chức được tình báo Hàn Quốc tiết lộ vào ngày 3/12. 
Cơ quan này còn nói rằng hai trợ lý thân cận là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil đã bị tử hình giữa tháng 11.

Một trợ lý khác không được tiết lộ danh tính của ông Chang được cho là đã bỏ trốn và ẩn náu tại Trung Quốc dưới sự bảo vệ của chính quyền Hàn Quốc. 
Báo giới phương Tây đánh giá, nếu đây là sự thực, thì Triều Tiên đang đối mặt với cuộc đào tẩu lớn nhất trong 15 năm qua, đồng thời đất nước này sắp sửa chứng kiến một cuộc chiến giành quyền lực mới.

Hoàng Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN