• Zalo

Vì sao chủ đầu tư dự án Mulberry Lane bị dọa kiện?

Kinh tế Thứ Năm, 19/05/2011 01:12:00 +07:00

Các NĐT cá nhân tại Dự án Mulberry Lane tính chuyện khởi kiện Công ty TNHH CapitaLand – Hoàng Thành là Cty này đã vi phạm Pháp lệnh Ngoại hối của NHNN Việt Nam.

Thông qua Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự, một nhóm nhà đầu tư vừa có công văn gửi chủ đầu tư Dự án Mulberry Lane (Hà Đông, Hà Nội) yêu cầu hoàn trả số tiền đặt cọc mua một số căn hộ tại dự án, với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH CapitaLand – Hoàng Thành.

Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư cá nhân tại Dự án Mulberry Lane tính chuyện khởi kiện Công ty TNHH CapitaLand – Hoàng Thành là công ty này đã vi phạm Pháp lệnh Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi quy định giá bán căn hộ tại Dự án theo giá USD.

Phối cảnh dự án Mulberry Lane.  
Cụ thể, tại cá Phụ lục số 01 của các Thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ Dự án Mulberry Lane đã quy định giá bán căn hộ số E – 3C7 – 7 là 191.950 USD và căn hộ số  E – 24C8 – 9 là 234.080 USD. Do đó, thỏa thuận đặt cọc là vô hiệu và yêu cầu chủ đầu tư Dự án trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, công văn của Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự còn “tố” chủ đầu tư vi phạm hàng loạt các quy định khác của pháp luật Việt Nam như: Nghị định 107/2008/NĐ – CP ngày 22/9/2008 về hành vi đầu cơ, tăng giá hàng hóa; Thông tư 11/2009/TT – BTC ngày 20/5/2009 về việc cấm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ…

“Từ những quy định nói trên của pháp luật, chúng tôi khẳng định rằng, Thỏa thuận đặt cọc của quý Công ty ký với than chủ của chúng tôi là vô hiệu do vi phạm quy định về quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, hành vi niêm yết giá bán căn hộ bằng ngoại tệ được quy định trong thỏa thuận đặt cọc đã vi phạm các quy định nêu trên của pháp luật Việt Nam và được xem là vô hiệu theo quy định của Điều 128, Bộ luật Dân sự”, công văn Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự viết.

Riêng số tiền đặt cọc mà Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự đòi cho than chủ mua căn hộ số E – 3C7 – 7 là 1,068 tỷ đồng và căn hộ E – 24C8 – 9 là 1,247 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền đặt cọc cho hai căn hộ này là 2,315 tỷ đồng.

Công văn của Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự cũng không quên nhắc chủ đầu tư Dự án Mulberry Lane rằng: “Thân chủ của chúng tôi sẽ khởi kiện quý Công ty tại tòa án có thẩm quyền của Việt Nam để đòi lại toàn bộ số tiền 2,315 tỷ đồng mà thân chủ chúng tôi đã nộp cho 2 căn hộ nói trên và yêu cầu quý Công ty bồi thường các chi phí: thiệt hại phát sinh từ việc khởi kiện mà không thông báo cho quý Công ty bất kỳ thông tin nào nữa, trừ khi thân chủ của chúng tôi, hoặc chúng tôi nhận lại được toàn bộ số tiền nói trên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày 10/5/2011".

"Mặt khác, chúng tôi sẽ tố cáo hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này của quý Công ty tới các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và các phương tiện truyền thông của Việt Nam”, công văn của Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự viết.

Về phía Công ty TNHH CapitaLand – Hoàng Thành, ngày 9/5/2011, Tổng giám đốc Công ty, ông Chee Soo Seng, đã có công văn gửi Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự.

Công văn khẳng định Công ty có đầy đủ các hồ sơ, cũng như cơ sở pháp lý cần thiết để tiến hành các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty TNHH CapitaLane – Hoàng Thành không có thông tin gì thêm.

Được biết, việc một nhóm các nhà đầu tư cá nhân tính chuyện khởi kiện chủ đầu tư để đòi lại tiền mua căn hộ tại dự án Mulberry Lane cho thấy thị trường bất động sản dần minh bạch hơn và khách hàng đang "khôn" dần.tư để đòi tiền đặt cọc mua căn hộ và đòi bồi thường trong hoàn cảnh tỷ giá tiền tệ biến động.

Theo Đầu tư

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin