Vì sao CDC Mỹ mở văn phòng khu vực ở Hà Nội?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/09/2020 07:11:53 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ mở văn phòng khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội nhằm điều phối nỗ lực chung trong đối phó với COVID-19.

Thông tin này được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố sau cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và những người đồng cấp ASEAN hôm 10/9.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, CDC đang làm việc với Việt Nam và Thái Lan về việc tài trợ các hệ thống giám sát lây lan dịch COVID-19. 

Theo Nikkei Asian Review, việc tăng cường khả năng giám sát y tế tại Đông Nam Á của CDC phù hợp với bước đi rút khỏi WHO của Washington. Trong khi đó, với các nước thành viên ASEAN, cam kết của Mỹ với sức khỏe cộng đồng trong khu vực sẽ giúp khối phục hồi hiệu quả hơn sau đại dịch. 

Vì sao CDC Mỹ mở văn phòng khu vực ở Hà Nội? - 1

CDC mở văn phòng Đông Nam Á tại Việt Nam. (Ảnh: iStock)

Theo Politico, CDC là cơ quan phòng chống dịch bệnh xuất sắc trên thế giới, là cơ quan dẫn đầu trong chống đại dịch toàn cầu. CDC đóng vai trò quan trọng trong loại trừ bệnh đậu mùa cũng như nỗ lực thanh toán bệnh bại liệt. Trên quy mô toàn cầu, CDC được ca ngợi vì hỗ trợ chống bệnh AIDS, Ebola và Zika.

CDC hiện mở nhiều văn phòng trên thế giới, chủ yếu ở các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ và Indonesia.

Theo trang web của CDC, văn phòng CDC hiện tại ở Việt Nam có 64 nhân viên. 

Trước đó, trong Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng ASEAN-Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo cam kết hỗ trợ các nước thành viên ASEAN phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. 

"Mỹ sẽ hợp tác với khu vực trong nỗ lực phục hồi kinh tế, sử dụng mọi công cụ sẵn có, trong đó có sự trợ giúp của khu vực tư nhân ở Mỹ", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng Washington vẫn tiếp tục dẫn dắt những nỗ lực của thế giới để phục hồi sau dịch bệnh với số tiền hỗ trợ cam kết lên đến 87 triệu USD cho các nước ASEAN nằm trong gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dành cho toàn thế giới. 

Đầu năm 2020, CDC công bố công bố khoản tài trợ trị giá 3,9 triệu USD để hỗ trợ cho các hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu phòng ngừa và ứng phó với sự bùng phát của COVID-19. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn