• Zalo

Vì sao cặp vợ chồng 'nghèo rớt mồng tơi' lại hiến đất 2 tỷ đồng?

Kinh tếThứ Hai, 17/10/2016 07:35:00 +07:00

Cuộc sống chỉ dựa vào ruộng rau muống nhỏ và bãi chuối ven sông, với 7 miệng ăn, nhưng vợ chồng anh Lợi - chị Hương vẫn sẵn sàng hiến mảnh đất trị giá hàng tỷ đồng để làm đường.

Anh Đỗ Văn Lợi và Đỗ Văn Thắng là hai anh em ruột. Sau khi qua đời, được cha mẹ để lại mảnh đất, hai anh em làm hai căn nhà nhỏ cạnh nhau.

Năm 2015, cán bộ UBND phường Ngọc Thụy (Gia Lâm, Hà Nội) đi vận động những hộ gia đình nằm trên tuyến đường dự án hiến đất làm đường, mở rộng giao thông. Lúc này, ngoài gia đình anh Lợi và anh Thắng, cũng có rất nhiều hộ dân đồng ý hiến đất. Tuy nhiên, đến thời điểm đường thi công, thì chỉ còn gia đình anh Lợi và anh Thắng giữ lời hứa.

1

Anh Thắng cho biết, ngay đó là trường mầm non Bắc Cầu, buổi chiều có nhiều phụ huynh đến đón con nên cần đường rộng để chờ và tránh đường cho ô tô qua lại (Ảnh: Dương Nhung)

Điều đáng nói, gia đình anh Lợi và anh Thắng là hai gia đình nghèo nhất phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy. Căn nhà vợ chồng anh Lợi cùng 5 đứa con đang ở được xây từ số tiền quyên góp của các chi hội trên địa bàn.

Khi đến nhà anh chị, chúng tôi thấy đứa con trai 14 tuổi đang thái chuối cho gà ăn. Vợ chồng chị Hương, anh Lợi quá trưa mới gánh bên rau bên chuối từ ngoài bãi trở về nhà.

3

Chị Hương - vợ anh Đỗ Văn Lợi đang ngồi xếp lại số quần áo cũ được bà con cho (Ảnh: Dương Nhung)

Vừa xếp lại mớ quần áo cũ được bà con làng xóm cho, chị Hương cho biết, hằng ngày, anh chị sống bằng nghề trồng rau trồng chuối ngoài bãi.

Rau chuối trồng được, chị mang bán. Ngày nào thuận lợi, chị Hương bán được 8 đến 10 mớ rau, được khoảng 50.000 đồng. Số tiền đó được dùng để đong gạo nuôi 7 miệng ăn.

2

Quầy rau đơn sơ trước nhà của chị Hương (Ảnh: Dương Nhung)

Trong ngôi nhà xập xệ, trống trơn, tài sản chẳng có gì ngoài bộ bàn ghế để tiếp khách, chiếc tivi đời cũ và 1 chiếc giường ọp ẹp.

"Chiếc giường nhỏ chỉ đủ cho hai người nằm, chồng tôi sức khỏe yếu, nên nhường chồng và thằng con út ngủ trên giường, con mẹ con tôi trải chiếu ngủ ở nền nhà. Nhiều lần hàng xóm khuyên bán bớt đất đi để lấy tiền chữa bệnhsửa sang nhà cửa nhưng vì đất tổ tiên nên chúng tôi không bán” - chị Hương chia sẻ.

Cạnh nhà vợ chồng chị Hương, anh Lợi là nhà anh Thắng - anh trai ruột anh Lợi. Anh Thắng cho biết, vợ chồng anh cũng dựa vào mấy sào rau ngoài bãi, còn anh Lợi là lao động tự do, ai mướn gì làm nấy.

Được biết, số đất nhà anh Lợi hiến cho nhà nước dài 25 mét, chiều rộng tùy đoạn, đoạn 0.7 mét, đoạn 0.8 mét, đoạn 0.9 mét. Tính trung bình, diện tích đất gia đình anh Lợi hiến khoảng 20 mét vuông. Còn nhà anh Thắng, chiều dài đất hiến tặng là 30m, chiều rộng tương đương nhà anh Lợi. Diện tích phần đất tặng của nhà anh Thắng khoảng 24 mét vuông.

Nếu tính theo giá đất chung ở phường Ngọc Thụy, giá trị số đất hiến tặng của hai anh em anh Lợi, anh Thắng lên tới vài tỷ đồng. Anh Dũng - hàng xóm của gia đình anh Thắng cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi có bán miếng đất ngay cạnh nhà anh Thắng. Giá đất lúc đó đã là 38 triệu đồng/m2. Với tình hình giá đất đang sốt như hiện nay cộng với địa thế đẹp, ngay mặt đường của hai gia đình thì chừng ấy đất, nếu quy ra tiền sẽ lên tới vài tỷ”.

“Con số tiền tỷ là số tiền vô cùng lớn. Cả đời này anh em chúng tôi chắc không thể nào kiếm được số tiền nhiều như vậy. Nhưng đối diện nhà hai anh em là trường mầm non Bắc Cầu. Vì vậy, chúng tôi hiến đất để đường rộng rãi hơn, phụ huynh đến đón con tan học còn có chỗ đứng. Đoạn đường trước nhà chúng tôi, rộng rãi, đủ cho hai ô tô tránh nhau. Còn nhiều đoạn đường khác, chỉ rộng được khoảng 3 mét vì các hộ dân không hiến đất, mặc dù điều kiện kinh tế họ vô cùng khá giả” - anh Thắng cho biết.

“Tiền trăm triệu chúng tôi còn không kiếm nổi, huống gì tiền tỷ. Số tiền nhiều như vậy trong mơ chúng tôi cũng chưa dám nghĩ đến. Mặc dù nghèo khó thật nhưng khi nhà nước cần đất để làm đường, chúng tôi sẵn sàng hiến đất. Cần bao nhiêu, chúng tôi sẽ hiến bấy nhiêu” - anh Lợi khẳng định thêm.

4

Căn nhà không có đồ đạc nào giá trị, nhiều lần hàng xóm khuyên chị Hương bán đất sửa nhà nhưng chị không đồng ý (Ảnh: Dương Nhung)

Bà Lê Thị Bích Hòa - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết: “Chính tôi là người trực tiếp đi vận động nhân dân hiến đất ở tổ 36 Bắc Cầu. Gia đình anh Đỗ Văn Lợi và Đỗ Văn Thắng là hai hộ đăng ký hiến đất đầu tiên.

Đó là hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tấm lòng thảo thơm, rất đang khen ngợi, họ hiến nhiều đất cho chính quyền làm đường. Cùng lúc đó, cũng có nhiều gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn, nhưng họ lại không hiến đất như đã hứa”.

Dương Nhung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: