Vì sao các quận ở TP.HCM kêu trời thu phí đỗ xe không đủ kinh phí hoạt động?

(VTC News) - Các quận tổ chức giữ xe dưới lòng đường ở TP.HCM cho biết, số tiền thu được ở mỗi nơi đều chênh lệch và không đủ chi trả cho hoạt động thu phí.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố về phương án chi trả tiền cho hoạt động thu phí đỗ xe dưới lòng đường từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2018.

Theo Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 1/8 đến ngày 31/12/2018, trên 23 tuyến đường tại khu vực Quận 1, Quận 5 và Quận 10 thu được 664,17 triệu đồng. Sở GTVT đề xuất để lại 100% số tiền thu được cho các quận để chi trả hoạt động thu phí.

Được biết, hoạt động thu phí gồm 3 nội dung: Chi phí kết nối với các nhà mạng; chi phí thanh toán lương, các khoản đóng góp theo lương và chi phí hỗ trợ cho lực lượng thu phí của các quận.

Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM không đồng ý mà đề nghị phải lập dự toán chi tiết cho phần kinh phí được để lại ở các quận và trình cơ quan có thẩm quyền dự toán kinh phí sử dụng cho hoạt động thu phí đỗ xe dưới lòng đường.

Trước phương án này của Sở Tài chính, các quận có hoạt động thu phí đều không đồng ý và đề nghị số phí thu được để lại cho các quận tự cân đối. Theo lý giải từ các quận, số tiền được để lại không đủ chi trả cho hoạt động thu phí.

Vi sao cac quan o TP.HCM keu troi thu phi do xe khong du kinh phi hoat dong? hinh anh 1

 Các quận ở TP.HCM than phí đỗ xe không đủ kinh phí hoạt động.

Cụ thể, số tiền thu được của mỗi quận khác nhau, số thu được cao hay thấp tùy thuộc vào ý thức, trách nhiệm của lực lượng thu phí.

Ngoài ra, những quận có số thu cao có thể hỗ trợ cho lực lượng gián tiếp như công an phường, tự vệ,… Trong khi các quận có số thu thấp thì lập dự toán chi lương cho lực lượng trực tiếp cũng không đủ kinh phí cần thiết, phải cân đối từ các nguồn thu khác của quận.

Do đó, nếu lập dự toán chi tiết mà không vượt số thu được để lại theo yêu cầu của Sở Tài chính thành phố, các quận lo ngại dự toán các khoản chi sẽ không đúng chế độ quy định.

Vì vậy, các quận đề nghị trên cơ sở số thu phí được để lại, các quận sẽ cân đối thêm các nguồn thu khác để đảm bảo chi trả cho lực lượng trực tiếp thu phí tối thiểu theo đúng quy định.

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị, Sở GTVT thành phố đề xuất UBND thành phố chấp thuận phương án để lại là 100% số tiền thu được để chi trả cho các hoạt động thu phí.

Đồng thời, Sở Tài chính sẽ chủ trì phối hợp Sở GTVT hướng dẫn các cơ quan đơn vị có thực hiện thanh toán chi phí cho khối lượng các công việc thực hiện. Mặt khác, các quận trên cơ sở số tiền thu được phân bổ, tự cân đối nguồn, lập và phê duyệt dự toán chi phí để chi trả cho thành viên các lực lượng tham gia phục vụ công tác thu phí.

TP.HCM chấp thuận đề án tăng mức thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường

TP.HCM chấp thuận đề án tăng mức thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường

Sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận, Sở GTVT TP sẽ làm tờ trình về việc điều chỉnh tăng mức thu phí tạm dừng đỗ xe ô tô dưới lòng đường, hè phố.
 
Lùm xùm phí đỗ xe tại Đà Nẵng: Doanh nghiệp nói tiếp tục khai thác thì chỉ có lỗ

Lùm xùm phí đỗ xe tại Đà Nẵng: Doanh nghiệp nói tiếp tục khai thác thì chỉ có lỗ

Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thái Lâm xin dừng thuê và khai thác bãi trông giữ xe trước dãy nhà hàng tiệc cưới đường 2 tháng 9.
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU