Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vì sao các ông chồng không chịu lắng nghe?

(VTC News) - Chồng bạn không chịu lắng nghe là báo động đỏ cho hôn nhân của bạn. Khi chồng bạn không chịu lắng nghe những điều bạn muốn chia sẻ, chắc chắn hôn nhân của bạn đã gặp trục trặc. Nếu anh ấy cứ tiếp tục không muốn quan tâm tới những mong muốn của bạn, hôn nhân của bạn có thể sẽ lâm nguy.

Theo marriage.com, lí do mà chồng bạn luôn lảng tránh không chịu ngồi nghe những điều bạn muốn nói một là do cách truyền đạt lời nói của bạn có vấn đề. Hai là anh ấy gặp phải những vướng mắc khó nói nào đó hoặc là sự kết hợp của cả hai yếu tố trên.

Không muốn nghe là do cách bạn truyền đạt mong muốn của mình chưa tốt

Có thể cách diễn đạt những điều bạn muốn nói quá dài dòng không đi thẳng vào vấn đề. Việc bạn cứ độc thoại lan man khiến cho người khác cảm thấy chán nản. Hãy nói thẳng, rõ ràng và ngắn gọn những gì bạn muốn.

Chồng ngoan luôn là mong ước của nhiều bà vợ. Song làm thế nào để khuất phục được chồng? 

Có thể bạn luôn tranh giành phần nói, không cho chồng bạn mở lời. Hãy để cho anh ấy có cơ hội được nói thay vì cứ tranh phần của anh ấy hay ra rả độc thoại một mình.

Nếu bạn đã từng nói những lời khiến chồng bạn bị tổn thương, xúc phạm hoặc đe dọa anh ấy hay dùng những lời lẽ thô bạo hoặc thiếu tôn trọng tới niềm tin và tình cảm của chồng mình thì chắc chắn anh ấy sẽ co mình tự bảo vệ bằng cách không thèm nghe những gì bạn nói nữa.

Nếu bạn thường nói với chồng mình bằng cái giọng như đang rao giảng, dạy dỗ hoặc đầy hoài nghi chồng bạn có thể chẳng muốn để lọt vào tai những bài giảng đạo đức hay những câu hỏi đầy hoài nghi đó. Đừng có biến mình thành giảng viên hay luật sư trong cuộc hôn nhân của mình.

Có thể bạn hay dùng cách nói chung chung khi trình bày quan điểm của mình. Những từ có tính chất buộc tội như: “sao anh lúc nào cũng”, “sao anh không bao giờ”, có thể làm cho chồng bạn nổi cáu mà chấm dứt luôn cuộc nói chuyện. Hãy loại bỏ ngay những từ này khỏi vốn từ vựng của bạn.

Khi chồng bạn đang mệt mỏi hoặc đang phải lo lắng những việc lớn lao khác, hoặc đơn giản chỉ là đang xem ti vi hay làm việc trên máy tính anh ấy sẽ chẳng muốn nghe bạn nói. Hãy nói với chồng mình là bạn có chuyện muốn nói và liệu nói lúc này có được hay không? Nếu anh ấy nói không thì cũng đừng tỏ vẻ hờn dỗi hay khó chịu.

Bất cứ chủ đề của một cuộc nói chuyện hoặc một vấn đề nào đó mà bạn cứ nói đi nói lại nhiều lần sẽ khiến chồng bạn chạy trốn nó. Đừng mắc phải sai làm này nhé.

Anh ấy chắc sẽ phát mệt nếu bạn cứ mãi phàn nàn, rên rỉ, than vãn hoặc nói những chuyện tiêu cực. Hãy nói những chuyện vui vẻ, tích cực thì hay hơn.

Vì những lí do riêng của anh ấy

Có thể anh ấy không có hứng thú với chủ đề bạn đang nói. Cần phải hỏi xem anh ấy có muốn nói về chuyện này không.

Có thể anh ấy không có cùng quan điểm với bạn mà cũng không thấy thoải mái nếu thể hiện quan điểm đối lập của mình ra nên khỏi nghe bạn nói là một lựa chọn dễ dàng hơn.

Nếu tiếp tục phải nghe, anh ấy sẽ cảm thấy khó chịu dẫn đến những tranh cãi, xung đột không đáng có. Muốn anh ấy nghe những gì bạn muốn nói hãy sẵn sàng tiếp thu và tỏ ra vui vẻ nếu anh ấy đưa ra quan điểm trái ngược với bạn.

Có thể ngày hôm đó anh ấy đã phải nghe quá nhiều chuyện đến nỗi bị quá tải thông tin chỉ muốn được nghỉ ngơi. Đừng có cố ép buộc thêm nữa, hãy để cho anh ấy yên.

Nếu bạn đang cho chồng lời khuyên hay cung cấp thông tin mà anh ấy không muốn nghe có thể anh ấy đã có câu trả lời cho riêng mình hoặc đã tự thu thập đủ thông tin rồi.

Có thể chồng bạn cho rằng những điều bạn muốn nói chẳng có gì quan trọng, chỉ là những chuyện tầm phào của phụ nữ.

Có thể chồng bạn chỉ sử dụng một nửa bộ não để lắng nghe. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy đàn ông chỉ nghe bằng một bên não bộ trong khi phụ nữ thì sử dụng cả hai bên do đó có thể phụ nữ là người biết lắng nghe hơn và có khả năng lắng nghe hai cuộc hội thoại cùng một lúc.

Có thể chồng bạn cũng chịu nghe những gì bạn muốn nói nhưng không thấy tin tưởng như bạn hoặc không muốn làm như nhưng bạn nói, lờ đi coi như không nghe thấy gì tốt hơn là nói không khiến bạn mất lòng.

NTV

Tin liên quan

» Thấm đẫm tình đời chuyện vợ chồng sinh con ở trại giam
» Khởi tố cặp vợ chồng dùng dây điện 'dạy' con
» Cặp vợ chồng vua chúa dị hợm nhất Trung Quốc
» Vợ chồng già bị đuổi cùng quan tài: 7 con ngược đãi?

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN