• Zalo

Vì sao các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được điều trị thành công?

Tin tứcThứ Bảy, 18/04/2020 17:58:00 +07:00
(VTC News) -

Do được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành, nên các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được điều trị thành công.

Ngày 18/4, tại lễ ra mắt 2 ứng dụng công nghệ giúp chống dịch COVID-19 diễn ra tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, việc tư vấn hỗ trợ khám chữa bệnh trên nền tảng công nghệ thông tin giúp giải quyết được nhiều việc.

Cụ thể, giải quyết được việc người bệnh ở nhà vẫn được chăm sóc y tế, tuyến dưới tiếp nhận những tư vấn rất giá trị từ tuyến trên… Trong hoạt động phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã áp dụng giải pháp công nghệ thông tin triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả.

Tại Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã thành lập “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn hỗ trợ chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19”.

Vì sao các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được điều trị thành công? - 1

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành.

Trung tâm này thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới.

Người bệnh điều trị tại tuyến dưới cũng được hưởng chăm sóc sức khoẻ như tuyến trên bởi khi cần thiết, các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng cùng hội chẩn phương án điều trị cho bệnh nhân bằng hình thức trực tuyến từ xa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Trung tâm hỗ trợ chuyên môn được thành lập đánh dấu sự phát triển của hệ thống khám chữa bệnh trong xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm COVID-19.

Vì sao các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được điều trị thành công? - 2

Một buổi hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa Trung tâm với nhiều bệnh viện. (Ảnh: SKĐS)

Đến nay tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng có nhiều tiến triển. Tri giác cải thiện, khí máu đã cải thiện. Tình trạng rối loạn đông máu kiểm soát tốt. XQ phổi không tổn thương xấu thêm...

Lãnh đạo Bộ Y tế hy vọng, với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua được "lưỡi hái tử thần".

Video: Những người ở phía sau cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !