Vì sao ca sốt xuất huyết ở Đà Nẵng tăng gấp 5 lần?

Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 3.200 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 709 ca, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Riêng trong tháng 10, trung bình mỗi tuần có 150 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Quận Hải Châu, Sơn Trà là địa phương đến nay đã ghi nhận hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết, cao nhất thành phố.

Nguyên nhân được cho là bởi mùa mưa đang đến, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi phát triển, lại thêm tâm lý chủ quan, lơ là của người dân nên thời gian gần đây dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có dấu hiệu gia tăng.

Tại các điểm có người mắc bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế Đà Nẵng đã phải khoanh vùng, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, tẩm màn, diệt bọ gậy...

Vi sao ca sot xuat huyet o Da Nang tang gap 5 lan? hinh anh 1

 TP Đà Nẵng thực hiện công tác diệt các ổ dịch sốt xuất huyết tại nhà dân. Ảnh: T.Dũng.

Đến nay, ngành y tế thành phố đã phải xử lý 206 ổ dịch nhỏ xuất hiện rải rác trong khu dân cư; các địa phương có ổ dịch xuất hiện bất thường cũng đã phải xử lý hóa chất triệt để.

Dù 100% ổ dịch đã được phun thuốc nhưng cũng chỉ đáp ứng diệt muỗi trưởng thành. Việc tuyên truyền và diệt muỗi phòng sốt xuất huyết hiện đang được thực hiện song song với hoạt động phòng dịch Zika.

Để hạn chế bùng phát dịch sốt xuất huyết, ngành y tế thành phố khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh nơi ở và thường xuyên diệt lăng quăng, bọ gậy, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom chai lọ, các vật dụng chứa nước...

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU