Vì sao BTV Phương Thảo dừng dẫn thời sự VTV?

Sao ViệtThứ Năm, 19/08/2021 06:45:00 +07:00

"Cho đến hiện tại, người thân, bạn bè đều có chút hoài nghi năng lực của tôi chưa đủ hoặc mắc sai lầm nào đó nên mới chuyển qua ban Thời tiết", BTV Phương Thảo nói.

MC-BTV Phương Thảo chia sẻ về lý do chị ngừng dẫn Bản tin Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam.

"Mọi người nói tôi sang dẫn thời tiết là bước thụt lùi"

- Chị mới chuyển từ bản tin thời sự 19h sang bản tin thời tiết, trong khi các MC - BTV khác thường đi theo hướng ngược lại. Tại sao vậy?

Đây là sự phân công, điều động của ban lãnh đạo, không hẳn là chủ ý của tôi. Tôi nghĩ tuy mình không còn trẻ cho sự thay đổi, nhưng sếp đã đề xuất tức là cảm thấy mình có tiềm năng. Cơ hội đến tôi nắm bắt, nếu xây dựng được một bản sắc trẻ trung, năng động hơn là điều tốt mà. 

- Phản ứng của người thân xung quanh thì sao, họ có định kiến rằng đây là một bước lùi trong sự nghiệp của chị?

Cho đến hiện tại, người thân, bạn bè tôi đều có chút hoài nghi về năng lực của tôi chưa đủ tốt hoặc mắc sai lầm nào đó nên mới chuyển qua ban thời tiết. Tôi tôn trọng suy nghĩ của họ bởi mọi người không làm nghề nên đôi khi nhận định chưa thực sự thấu đáo.

Dẫn thời tiết tuy chỉ 2 – 3 phút lên sóng thôi nhưng đòi hỏi MC có kiến thức rất rộng về địa lý, khí hậu và kỹ năng kiểm soát hình thể, tập trung cao độ chứ không hề đơn giản. 

Vì sao BTV Phương Thảo dừng dẫn thời sự VTV? - 1

MC- BTV Phương Thảo nhận được nhiều thiện cảm của khán giả theo dõi bản tin thời sự.

Hơn nữa, nếu phân tích sẽ thấy, trong suốt 5 năm dẫn thời sự, hình ảnh của tôi tương đối an toàn, chưa có sự bứt phá. Khi muốn phát triển hơn nữa mình phải tự làm mới bản thân, thử sức ở nhiều vị trí khác nhau. Ai nói đây là bước lùi cũng được. Nếu mình làm tốt và khẳng định được năng lực thì từ từ mọi người sẽ thay đổi suy nghĩ thôi. May mắn là từ tháng 4 chuyển sang phòng thời tiết, cho đến thời điểm này, tôi vẫn thấy đây là quyết định đúng đắn.

Mọi người nhìn bản tin thời tiết ngắn trông có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, người dẫn tương đối áp lực, thậm chí căng thẳng còn hơn trên sóng thời sự trực tiếp nữa.

BTV Phương Thảo

- Không còn áp lực với các bản tin cập nhật liên tục, chắc chị sẽ thảnh thơi hơn?

Không hẳn! Thật sự khi qua thời tiết, ngày có thiên tai, bão lũ, áp lực công việc sẽ căng thẳng hơn rất nhiều, ngủ qua đêm ở đài là chuyện bình thường đối với toàn ekip. Khi dẫn thời sự một thời gian, lịch làm việc của tôi gần như cố định trong giờ hành chính. Nhưng với cương vị mới, đảm nhận mục thời tiết của “Chào buổi sáng”, tôi phải quay lại thời điểm thức giấc lúc 4h để kịp 4h30 có mặt trên Đài.

- Thời sự và Thời tiết vốn là hai bản tin có tính đặc thù khác nhau, chị có gặp khó khăn gì khi bắt đầu với công việc mới?

Khi qua thời tiết, tôi mất nửa tháng không làm gì, chỉ tập trung tìm hiểu thông tin, chẳng khác gì ‘lính mới’ vào nghề. Mọi người nhìn một bản tin ngắn trông có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, người dẫn tương đối áp lực, thậm chí căng thẳng còn hơn trên sóng thời sự trực tiếp nữa.

Phông thời tiết đơn thuần là một màu xanh trơn, phải nhìn vào màn hình rất nhỏ ở một góc phía xa, tưởng tượng vị trí để chỉ. Đồng thời, chúng tôi phải để ý máy chạy chữ phía trước nhằm truyền tải thông tin chuẩn xác nhất. Tay liên tục bấm điều khiển để tự chuyển cảnh chứ không có người hỗ trợ. Chưa kể, cơ thể phải di chuyển linh hoạt, tạo sự sống động cho bản tin nữa.

Thời điểm mới bắt đầu, tôi nhiều lần muốn buông xuôi vì quá nhiều thứ mới cần phải trau dồi, nhưng rồi lãnh đạo động viên nên mình lại nỗ lực phấn đấu tiếp. Ban đầu, để tập làm quen, tôi xin dẫn trên bản tin thời tiết ở VTV4, VTV5, VTV8. Sau đó mới xin sếp lên các đài trung ương như VTV1. Đã làm nghề nhiều năm, tôi không muốn mình xuất hiện với những lỗi ngây ngô khi bắt đầu một vị trí mới, nên đặc biệt cẩn trọng là vì vậy. 

Vì sao BTV Phương Thảo dừng dẫn thời sự VTV? - 2

Công việc BTV thời tiết với nhiều áp lực, từng khiến BTV Phương Thảo có ý định buông xuôi.

Tình cảm đặc biệt với BTV Hoài Anh

- Có ý kiến cho rằng, các BTV nói giọng miền Nam tại ban thời sự tương đối áp lực vì cái bóng quá lớn của BTV Hoài Anh. Chị có từng cảm thấy như thế?

Thật sự khi nhận lời chuyển công tác ra Hà Nội, chị Hoài Anh là hình mẫu mà tôi muốn hướng đến. Dù không tham vọng, nhưng tôi cũng mong muốn có được dấu ấn mang tính bản sắc trong lòng khán giả như chị ấy đã làm được. Tuy nhiên, khi trực tiếp làm việc với chị, tôi mới thấy đó là một cái bóng quá lớn mà mình chưa thể chạm tới chứ đừng nói là vượt qua.

Là người trong nghề, tôi phải công nhận cách chơi với chữ, nhấn nhá trong từng đoạn văn bản của chị Hoài Anh rất hay, đến mức tôi hay đùa: “Hay là chị mở lớp luyện thanh đi, em sẽ là người đầu tiên đăng ký theo học”.

Nhiều khi sát giờ lên sóng, thậm chí khi chúng tôi đang dẫn, văn bản mới được đưa vào vì có thông tin cần cập nhật, BTV thời sự chưa được xem qua lần nào mà phải đọc ngay. Bạn biết đấy, nếu là đoạn văn được biên tập gấp, mà lại không phải do mình viết ra, lúc đọc sẽ lủng củng vô cùng. Nhưng với chị Hoài Anh thì khác, chị diễn đạt lại rất lưu loát, như thể đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng rồi. Nếu đổi lại là tôi, tuy vẫn dẫn trơn tru nhưng sẽ có những lỗi khiến bản thân chưa hài lòng. Đó là lý do tôi luôn ngưỡng mộ chị.

Vì sao BTV Phương Thảo dừng dẫn thời sự VTV? - 3

 BTV Phương Thảo không giấu sự ngưỡng mộ với BTV Hoài Anh.

- Bên cạnh việc được tiếp xúc với những đồng nghiệp đáng ngưỡng mộ như BTV Hoài Anh, những cái “được” từ công việc tại VTV là gì, thưa chị?

Môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, cởi mở và đề cao tính sáng tạo. Các trang thiết bị cũng được đầu tư để đảm bảo công việc được hoàn thiện một cách tốt nhất. Đội ngũ ban lãnh đạo và đồng nghiệp xung quanh tôi đều là những người trẻ, nên tôi luôn cảm thấy mình được lắng nghe, chia sẻ. Bất cứ nguyện vọng nào, nếu chính đáng, sẽ được đáp ứng ngay.

Tôi đến với VTV như một cái duyên nhưng thực sự khi càng làm thì càng yêu nơi này. Cho đến thời điểm hiện tại, sau 8 năm tại VTV Cần Thơ, 5 năm tại trụ sở chính VTV tại Hà Nội, chưa phút nào tôi ngừng cảm kích vì được làm việc tại đây.

- Dường như mọi thứ khá hoàn hảo với chị?

Tôi yêu VTV, say mê với công việc nhưng không tô vẽ nơi đây với sắc hồng ảo diệu. Lịch trình làm việc kín đặc, hiếm khi có ngày nghỉ cuối tuần hay lễ tết, hiếm có thời gian riêng cho bản thân. Thu nhập ổn định, ở ngưỡng trung bình khá so với mặt bằng chung nên sẽ không phù hợp với những người có mục tiêu lớn về tài chính, mong sớm kiếm nhà, tậu xe, sống trong sang giàu.

Nhưng nếu bạn mong muốn có nhiều trải nghiệm, rèn luyện mình với sức ép về mặt thời gian, học tập những người chuyên nghiệp nhất thì tôi nghĩ VTV hoàn toàn có thể đáp ứng được những điều kiện đó. 

Vì sao BTV Phương Thảo dừng dẫn thời sự VTV? - 4

- Thêm một điều không hoàn hảo, là phải luôn chuẩn bị tinh thần đối mặt với sự cố phải không chị?

Đúng rồi! Bật mí với khán giả, khi dẫn bản tin thời sự 12 giờ, do màn hình chạy chữ bị lỗi nên tôi chủ động chỉ tay về phía đội kỹ thuật bên ngoài trường quay, yêu cầu hỗ trợ. Tôi không hay biết rằng đạo diễn chưa chuyển cảnh, hình ảnh của tôi vẫn đang được chiếu trên sóng truyền hình trực tiếp. Sau đó, nhiều độc giả đăng lại sự cố đó trên tiktok, tạo nên tình huống dễ bị hiểu nhầm rằng tôi đang chỉ thẳng vào mặt khán giả.

Tuy nhiên, nhiều người rất tinh ý và đã “bào chữa” giúp tôi rằng đó là lỗi kỹ thuật, không phải là hành động thất lễ. Khi đọc những bình luận đó, tôi thấy rất vui vì khán giả luôn thấu hiểu và cảm thông với những người làm truyền hình, đặc biệt là các BTV thời sự.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp