• Zalo

Vì sao BTC sân Hàng Đẫy không lắp cổng từ ngăn kẻ quá khích sử dụng pháo sáng?

Thể thao Thứ Năm, 12/09/2019 16:52:00 +07:00

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thể thao Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội cho rằng Công ty và Hà Nội FC đã nỗ lực hết sức nhưng không thể ngăn cản nạn pháo sáng xảy ra.

Trong buổi chia sẻ với báo giới sau sự cố ở Hàng Đẫy, ông Nguyễn Quốc Hội - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thể thao Hà Nội T&T kiêm trưởng Ban tổ chức sân Hàng Đẫy cho rằng phía CLB và công ty đã lường trước vấn đề, nhưng do một số điều kiện chủ quan và khách quan, công tác an ninh đã không diễn ra như ý.

Ong Hoi-2

 Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội cho rằng Hà Nội có nhiều sự kiện nên lực lượng an ninh phục vụ trận đấu không đảm bảo. (Ảnh: Minh Đức)

"Với các lực lượng an ninh thành phố, cảnh sát cơ động, do đặc thù, chúng tôi chưa có cổng từ khám xét kỹ càng các vận dụng mà CĐV giấu đi bằng nhiều cách, đặc biệt chưa có cách khám các CĐV nữ. Đấy là thiếu sót, ai cũng ý thức được. 

Về an ninh trật tự trong mỗi trận đấu, chủ đạo phía sân vẫn là nhờ lực lượng an ninh của công an. Bảo vệ sân Hàng Đẫy chỉ phối hợp thêm để soát vé hay làm những cái nhỏ nhặt thôi vì lực lượng sân không có nhiều.

Tôi cũng nhận thức sâu sắc phía mình còn thiếu sót nhiều. Vấn đề này thứ 6 tuần trước tôi có họp với VFF, BTC giải, cơ quan an ninh để thống nhất phương án nhưng do ở Hà Nội có nhiều sự kiện chính trị khác nữa nên lực lượng đáp ứng chưa được đầy đủ", ông Hội chia sẻ. 

Từ trước khi trận đấu diễn ra, Ban điều hành giải đã phát hiện ra vấn đề trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn ở sân Hàng Đẫy. Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi công văn hỏa tốc lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) để báo cáo và đề xuất hỗ trợ.

Báo cáo của VPF chỉ ra rằng bộ phận an ninh và Ban tổ chức trận đấu của Hà Nội FC phối hợp không tốt và không triển khai đúng kế hoạch an ninh đã thống nhất trong cuộc họp với công an Thành phố Hà NộiBộ Tư lệnh cảnh sát cơ động. Theo ông Hội, phía Công ty T&T và CLB không biết công văn này. 

Chi tiết đáng chú ý khác là việc lắp đặt 4 cổng từ ở các lối vào sân được đề xuất nhưng lại không được thực hiện. Trong trận đấu giữa Viettel và CLB Hải Phòng ở lượt đi V-League 2019, ban tổ chức sân Hàng Đẫy đã sử dụng cổng từ để kiểm soát chặt chẽ các CĐV tới sân xem bóng đá, do đó đã không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên, Hà Nội FC lại không lắp đặt cổng từ, để CĐV Nam Định mang rất nhiều pháo sáng vào sân.

cong tu

 CLB Viettel phối hợp với BTC sân thiết lập cổng từ trước trận Viettel - Hải Phòng nên không có sự cố nào xảy ra.

"Không phải do chi phí thuê đắt (mà chúng tôi không thuê cổng từ). Thứ 6 tuần trước, chúng tôi có họp các lực lượng, làm những gì tốt nhất nhưng do ở Hà Nội có nhiều sự kiện khác nên lực lượng chưa đầy đủ.

Chúng tôi đã họp, rút kinh nghiệm sâu sắc, đưa ra một số hình thức kiểm điểm với BTC sân. Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường những điểm thiếu sót như lực lượng an ninh, vệ sĩ để đảm bảo công tác trận đấu. Mong rằng ngoài cơ quan ban ngành, thì chúng ta - những CĐV chân chính hay người hâm mộ cần chung tay cùng lên án những thành phần quá khích để không xảy ra những điều đáng tiếc như hôm qua", ông Hội chia sẻ.

An ninh không đảm bảo nhưng trận đấu vẫn diễn ra như bình thường, ông Hội cho rằng đó là do CLB vẫn muốn làm tốt nhất có thể để tổ chức trận đấu trong bối cảnh lịch thi đấu đã kín.

"Công bằng mà nói thì lịch thi đấu của CLB đang kín, cộng thêm lịch của ĐTQG. Ban điều hành giải cố xếp lịch làm sao cho hợp lý, không phải riêng Hà Nội FC mà mọi CLB khác nữa. Chúng tôi nhận thức rất rõ điều đấy. CĐV Nam Định muốn 6.000 vé trong khi số vé cho CĐV khách chỉ chưa đến một nửa, chúng tôi còn nắm được. Mình nhận thức được và chỉ làm những điều tốt nhất có thể thôi".

phao sang ha noi fc nam dinh (5) 4

Sân Hàng Đẫy chịu rất nhiều đợt ném pháo sáng của CĐV quá khích mùa này. (Ảnh: Ngọc Anh)

Khi được hỏi về sự hỗ trợ Hà Nội FC nhận được từ VFF và VPF để tổ chức và đảm bảo an ninh các trận đấu nóng, ông Hội khẳng định: "Trước các trận đấu được gọi là trận nóng, có cảm giác là an ninh khó đảm bảo thì CLB luôn có công văn gửi từ VFF, VPF để tất cả cùng ngồi lại xem xét.

Mọi người cần hiểu là nếu chỉ CLB không thì khó làm. Một lần nữa, Hà Nội FC và Công ty T&T nhận thấy lỗi của mình, nhưng cũng mong ở những việc thế này, cơ quan ban ngành và tất cả những người liên quan phải cùng chung tay làm tốt, làm mạnh, làm triệt để hơn nữa thì mới đạt được kết quả mong muốn. 

Công ty T&T sẽ gửi công văn đến các cơ quan ban ngành chức năng để làm rõ, mong là tìm ra các thành phần quá khích, làm sao để hình ảnh bóng đá đẹp hơn, chất lượng chuyên môn tốt hơn", ông Hội cho biết.

Chủ tịch HĐQT của Công ty CP thể thao Hà Nội T&T cũng đánh giá "không riêng bầu Hiển, mà các nhà tài trợ cũng rất buồn và đáng tiếc khi xảy ra sự việc nói trên, ảnh hưởng đến các CĐV, khán giả chân chính đến theo dõi bóng đá". Nếu Hà Nội FC bị treo sân, đấy sẽ là nỗi buồn của các CĐV trong bối cảnh mùa giải sắp kết thúc.

"Đó là điều đáng tiếc cho người hâm mộ, khán giả và các CĐV chân chính. Phần nào sai sót trong vụ việc này, chúng tôi nhận. Án phạt của VFF, chúng tôi sẽ tuân thủ. Chỉ tiếc cho người hâm mộ, CĐV chân chính - những người đến sân theo dõi cầu thủ thi đấu", ông Hội khẳng định. 

Sự cố một nữ cổ động viên (CĐV) bị thương do pháo sáng bắn trúng và cảnh sát cơ động bị CĐV Nam Định hành hung vừa khiến V-League rúng động. Trên sân Hàng Đẫy tối 11/9, công tác đảm bảo an ninh trận đấu giữa Hà Nội FC và Dược Nam Hà Nam Định không được triển khai theo kế hoạch, dẫn đến sự cố pháo sáng nghiêm trọng.

Cũng trong hôm nay, trả lời phỏng vấn Zing, Tổng Giám đốc VPF Trần Anh Tú khẳng định: "Ban điều hành giải đã xuống tận Hà Nội FC làm việc riêng về công tác an ninh, nhưng họ lại không thực hiện. Các sân khác làm rất chặt chẽ, ban tổ chức trận đấu là nơi chịu trách nhiệm, địa phương nào cũng làm nghiêm túc, nhưng không có đơn vị nào vô trách nhiệm như Hà Nội FC". 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin