Vì sao bom nhiệt hạch có sức tàn phá khủng khiếp gấp nhiều lần bom nguyên tử?

Thế giớiThứ Hai, 04/09/2017 10:24:00 +07:00

Bom nhiệt hạch, hay còn được gọi là bom H sở hữu sức công phá khủng khiếp do cơ chế hoạt động đặc biệt của nó.

Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này vừa thử nghiệm thành công một loại vũ khí hạt nhân cải tiến với “sức phá hủy vĩ đại”. Theo các báo cáo, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khảo sát một loại bom nhiệt hạch với ý định gắn kèm trên tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, bom nhiệt hạch và bom nguyên tử khác nhau thế nào là điều không phải ai cũng biết. Nói một cách đơn giản, bom nhiệt hạch sử dụng bom nguyên tử chỉ như một thiết bị kích hoạt.

bom-nguyen-tu-va-bom-nhiet-hach-khac-nhau-nhu-the-nao-2

Ảnh chụp sau khi quả bom nguyên tử Little Boy được Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. (Ảnh: CNN)

Những loại vũ khí nguyên tử từng được Triều Tiên thử nghiệm chủ yếu dựa vào phản ứng phân hạch hạt nhân (hạt nhân tự nứt hoặc phản ứng với hạt nhân khác) để giải phóng năng lượng – về bản chất là sự phân chia nguyên tử.

Trước đây, những quả bom từng được Mỹ thả xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Thế chiến II đã sử dụng công nghệ này để giải phóng năng lượng tương đương với sức nổ của khoảng 15-20 nghìn tấn thuốc nổ TNT (Trinitrotoluene).

bom-nguyen-tu-va-bom-nhiet-hach-khac-nhau-nhu-the-nao-3 3

 Bom khinh khí do Mỹ thử nghiệm năm 1952. (Ảnh: Nevada Site Office Photo Library/NYTimes)

Trong khi đó, bom nhiệt hạch (hay bom khinh khí, bom H), là loại bom trong đó các nguyên tử hợp nhất với nhau để giải phóng một năng lượng còn khủng khiếp hơn nữa.

Quá trình gồm hai bước này thường được gọi là phản ứng nhiệt hạch. Quả bom khinh khí đầu tiên được Mỹ thử nghiệm vào tháng 11/1952 đã giải phóng năng lượng tương đương với 10 triệu tấn TNT.

bom-nguyen-tu-va-bom-nhiet-hach-khac-nhau-nhu-the-nao-1

Khác biệt quan trọng làm nên sức công khá không tưởng của bom nhiệt hạch so với bom hạt nhân.

Ngày 3/9, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên cho biết nước này thử nghiệm thành công một quả bom khinh khí có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa mới. Trước đó vào tháng 1/2016, Triều Tiên từng công bố lần đầu tiên thử nghiệm bom khinh khí - như một bước tiến lớn trong chương trình hạt nhân và đã ngay lập tức bị cộng đồng quốc tế lên án.

Nếu Triều Tiên lần này thực sự đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch như tuyên bố, dù xung quanh vẫn còn nhiều điều để bàn thì Bình Nhưỡng đã thực sự bước thêm một bước quan trọng.

Theo USA Today, trên thế giới hiện nay, chỉ có các nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc sở hữu kho vũ khí hạt nhân có chứa vũ khí nhiệt hạch. Trong khi đó, Israel, Ấn Độ và Pakistan được cho là chỉ sở hữu vũ khí hạt nhân sử dụng phản ứng phân hạch.

Video: Mỹ thử bom nhiệt hạch Ivy Mike

Phương Anh (Nguồn: USAToday)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !