Vì sao Bộ trưởng 'né' câu hỏi 'chạy chức, chạy quyền'?

Thời sựThứ Tư, 20/11/2013 06:08:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ không trả lời thẳng có hay không nạn "chạy chức, chạy quyền", mà nói "đây là lĩnh vực nhạy cảm, Bộ đã nghiên cứu rất kỹ"...

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ không trả lời thẳng có hay không nạn "chạy chức, chạy quyền", mà nói đây là lĩnh vực nhạy cảm, Bộ đã nghiên cứu rất kỹ...

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Thái Bình chiều 20/11, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến nội dung chống tiêu cực trong đội ngũ làm công tác cán bộ, có hay không việc chạy chức chạy quyền, song đã không được Bộ trưởng trả lời.

Bộ trưởng
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình
Đại biểu Chu Sơn Hà (đoàn Hà Nội) đã thẳng thắn chất vấn Bộ trưởng về vấn đề tham nhũng. Bộ trưởng Bình không trả lời ngay, nên đại biểu Hà xin phép ngắt lời.

“Tôi hỏi Bộ trưởng là có hay không việc “chạy chức, chạy quyền" và tham nhũng trong đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ, nhưng vẫn chưa được Bộ trưởng làm rõ”, ông Hà nói.

Thâm chí, đại biểu Hà còn dẫn lại việc Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư thừa nhận "chạy dự án là có, nhưng đến giờ chúng tôi chưa phát hiện, chưa xử lý được".

“Tôi nghĩ phải dũng cảm như thế! Gốc rễ của việc phòng chống tham nhũng chính là cán bộ: chọn được cán bộ tốt thì sẽ không có tham nhũng. Tôi đề nghị bộ trưởng cần quan tâm đến việc này và cho thêm giải pháp về khắc phục tình trạng này", ông Hà nói.

Tuy nhiên, thay vì trả lời thẳng vào vấn đề, thì Bộ trưởng Bình lại không khẳng định là có hay không có nạn "chạy chức, chạy quyền",  mà nói đây là lĩnh vực nhạy cảm, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu rất kỹ.

Chưa hết, Bộ trưởng Bình còn khiến cả hội trường rì rầm, người cười, người lắc đầu khi dẫn lại văn kiện của Ban chấp hành Trung ương khóa X tại Đại hội đại biểu toàn quốc khóa XI, trong đó có đoạn nêu "đánh giá cán bộ là khâu yếu, tình trạng chạy chức chạy quyền, một số cái chạy... chưa khắc phục". Thậm chí Bộ trưởng còn cho biết, đó là tài liệu “gối đầu nằm” để đề ra các biện pháp khắc phục.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thẳng thắn nói: “Bộ trưởng trích Nghị quyết trung ương ra đọc, nghĩa là có tiêu cực. Vậy tiêu cực nhũng nhiễu là ở đâu? Chính là ở cơ quan công quyền. Tham nhũng ở đâu? Cũng là ở bộ máy, đơn vị sự nghiệp, công quyền… Còn nó là bao nhiêu thì Bộ trưởng phải tiếp tục đánh giá. Đảng ta nói là lực lượng không nhỏ, mỗi nơi khác nhau nhưng cái này rất nhức nhối. Phải phối hợp với cơ quan thanh tra, kiểm tra, tư pháp rà trong chính bộ máy”.

Chủ tịch yêu cầu những vấn đề này phải rà lại và tạo ra chuyển biến rõ rệt trong năm 2014-2015. “Những vấn đề đặt ra hôm nay phải đến giữa, cuối năm 2014 phải có đánh giá những vấn đề đặt ra và hứa trước Quốc hội: rà lại tổ chức bộ máy biên chế, chất lượng đội ngũ công chức”.

Châu Anh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn