Vì sao kết luận bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo đúng quy trình?

Thời sựChủ Nhật, 17/12/2017 11:50:00 +07:00

Không chỉ kết luận việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình, Bộ Nội vụ còn khẳng định chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam được thực hiện phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Sai phạm rất nghiêm trọng

Ngày hôm qua (16/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những sai phạm đối với việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu Tư Quảng Nam, trong đó nêu rõ việc bổ nhiệm "không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục."

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai mình là ông Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục.

Ông Lê Phước Thanh cũng đã để UBND tỉnh quyết định cử con trai mình là Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Cũng ở tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, ông Đinh Văn Thu, với cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và trước đó là Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Bản thân ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng bị kết luận là không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020;

Lê Phước Hoài Bảo

 Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa)

Ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài.

“Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Đinh Văn Thu, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn và đồng chí Lê Phước Hoài Bảo là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các đồng chí Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn" - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận và yêu cầu xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo cũng như tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan.

"Đúng quy trình, phù hợp với chủ trương của Đảng"

Điều đáng chú ý, trước đó, hồi tháng 10/2015, sau khi dư luận bức xúc chuyện bổ nhiệm “thần tốc” cậu con trai Lê Phước Hoài  Bảo lên nắm các chức vụ quan trọng của Tỉnh Quảng Nam khi chưa đầy 30 tuổi, Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cũng khẳng định: Việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy định hiện hành của Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Ngay sau đó, Bộ Nội vụ đã cử đoàn công tác vào tỉnh Quảng Nam để kiểm tra và đưa ra kết luận, “dựa trên các báo cáo chi tiết về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, đoàn công tác của Bộ Nội vụ ủng hộ việc phát triển nguồn nhân lực trẻ kế cận”.

“Theo quan điểm của Bộ Nội vụ, chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam được thực hiện phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh Quảng Nam. Thể hiện rõ là các Quyết định 36 và 42 của UBND tỉnh Quảng Nam đảm bảo thu hút, phát triển được nguồn nhân lực chất lượng cao trong tỉnh, kể cả từ bên ngoài" - ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu rõ.

Riêng với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, ông Trần Anh Tuấn cho biết, ông Bảo đã đi học lớp bồi dưỡng chính trị, hành chính, trong đó bao hàm cả về Lý luận chính trị và Chuyên viên chính.

Về tiêu chuẩn của chức danh Giám đốc Sở, theo quy định của Bộ Nội vụ, quy định 82 là đạt tiêu chuẩn của ngạch Chuyên viên chính.

“Có thể người ta chưa được bổ nhiệm Chuyên viên chính do người ta chưa đi thi nhưng người ta đã đạt được tiêu chuẩn”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định.

Trở lại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cùng với hai vị lãnh đạo “vun vén” cho con cái mình thì ông  Huỳnh Khánh Toàn, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác.

Ngoài ra, trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Huỳnh Khánh Toàn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Như vậy, phải chăng kết luận của doàn thanh tra Bộ Nội vụ hoàn toàn phụ thuộc vào báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, hay chuyên môn nghiệp vụ của đoàn thanh tra quá kém, không tìm ra các sai phạm trong quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo?

Điều này rất cần làm rõ bởi chính kết luận “đúng quy trình” cũng như việc cho rằng “chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam được thực hiện phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh Quảng Nam” thời điểm đó đã khiến dư luận càng thêm bức xúc, thiếu tin tưởng vào tính minh bạch, công bằng của các kết luận thanh tra, kiểm tra.

(Nguồn: vnmedia.vn)
Bình luận
vtc.vn