Vì sao bố mẹ phải dạy bé nhặt hạt, xâu vòng trước khi vào lớp 1?

Chuyển từ vận động thô sang vận động tinh, bố mẹ sẽ phải dạy bé một vài kỹ năng cần thiết trước khi vào lớp 1.

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, khả năng tập trung không cao. Đặc biệt là với trẻ trong độ tuổi 4 – 6. Chính vì vậy, khi bắt đầu vào lớp 1, nhiều bé không bắt nhịp được với sự thay đổi của môi trường học tập mới, trẻ thiếu khả năng tập trung và không thể kiên nhẫn lắng nghe lời giảng của giáo viên, cũng như ngồi ngoan trong lớp. Bên cạnh đó, bước vào giai đoạn tiểu học, trẻ sẽ nhận được những yêu cầu cao hơn cả về tư duy và vận động.

Nếu như giai đoạn mẫu giáo, hoạt động chủ yếu của trẻ ở lớp và vui chơi và các "vận động thô" đơn giản như sắp xếp đồ chơi, cầm bút tô màu... Thì bước vào lớp 1, trẻ bắt đầu được rèn luyện nhiều hơn về khả năng tư duy, sáng tạo và chuyển dần sang các "vận động tinh" đòi hỏi sự khéo léo hơn của bàn tay, cũng như tính kiên nhẫn, tỉ mỉ như viết chữ, làm toán, thủ công kỹ thuật và làm quen với các môn học khác.

Nếu không có trước sự chuẩn bị về tâm lý và những kỹ năng cần thiết, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng bị "quá tải" do không kịp thích nghi với sự thay đổi. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn rèn tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ cho bé.

1. Hãy là tấm gương kiên nhẫn cho con

Trẻ nhỏ luôn cố gắng học theo những gì người lớn làm và hành vi, thói quen của trẻ bị ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ của mình. Chính vì thế, nếu bạn muốn con trở thành một người kiên nhẫn thì trước hết hãy là một tấm gương sáng về sự kiên nhẫn.

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống như: kiên nhẫn đợi hết đèn đỏ, bình tĩnh khi trẻ mè nheo, cáu giận, đừng nổi cáu khi con hỏi bạn quá nhiều mà hãy cố gắng trả lời hết những câu hỏi của bé… Chính cách hành xử hàng ngày của bạn sẽ giúp bé dần hình thành tính kiên nhẫn đấy.

Đọc ngay bài này để biết cách rèn tính kiễn nhẫn cho con trước khi vào lớp 1 - ảnh1

Bố mẹ hãy là tấm gương sáng cho con về sự kiên nhẫn (Ảnh: Internet)

2. Rèn cho con tính kiên nhẫn khi gặp phải khó khăn

Bạn hãy thử giao cho bé một số công việc tương đối khó cần trẻ phải có sự cố gắng và kiên nhẫn để hoàn thành được. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra sự kiên trì của con. Đừng quên nói với con những câu khích lệ nhằm kích thích động lực và sự nỗ lực của trẻ để hoàn thành được nhiệm vụ.

Sự rèn luyện về ý chí vượt khó đồng thời cũng giúp từng bước hình thành tính kiên nhẫn ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên giao những nhiệm vụ vượt quá sức của con nhé. Bởi nếu trẻ không thể thực hiện được thì dễ gây ra cảm giác chán nản, thất vọng và chùn bước trước khó khăn.

Trong suốt quá trình con thực hiện công việc được giao bố mẹ hãy luôn theo sát, cho con sự động viên và giúp đỡ cần thiết để bé không bỏ cuộc giữa chừng. Khi bé hoàn thành được nhiệm vụ, bố mẹ hãy công nhận thành quả của con bằng những lời khen hợp lý, như vậy bé sẽ rất vui vẻ và tràn đầy khí thế thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo.

3. Cho bé chơi những trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ

Có rất nhiều trò chơi đơn giản, nhưng giúp rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn, tỉ mỉ rất tốt cho trẻ. Mẹ có thể áp dụng những trò chơi này hàng ngày, thay đổi thường xuyên để bé luôn cảm thấy hứng thú.

Trò chơi nhạt hạt đầy thú vị giúp rèn tính kiên nhẫn, tỉ mỉ cho trẻ (Ảnh: Internet)

Chẳng hạn như trò chơi nhặt hạt: Mẹ trộn một vài loại hạt dễ nhặt lẫn vào với nhau (hạt đỗ đen, đỗ đỏ, hạt sen…) rồi nhờ bé giúp mẹ phân loại những hạt đó để nấu một món ăn mà con thích như chè chẳng hạn.

Hay trò chơi xâu vòng cùng rất thu hút trẻ, mẹ mua sẵn các hạt vòng đã đục lỗ, rồi hướng dẫn bé xâu những hạt này để tạo thành những chiếc vòng đẹp mắt. Mẹ nên chọn mua các loại hạt vòng có màu sắc hình dáng khác nhau, vừa giúp trò chơi thú vị hơn, lại tăng khả năng sáng tạo của trẻ khi kết hợp các hạt này để tạo ra những chiếc vòng đặc sắc. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé chơi những trò đòi hỏi sự tập trung cao hơn như trò chơi ghép tranh, tìm ra điểm khác biệt…

Trò chơi xâu hạt rất tốt trong việc rèn luyện tính tỉ mỉ và kiên nhẫn cho trẻ (Ảnh: Internet)

Mẹ đừng quên chuẩn bị những phần thưởng nhỏ cho bé để tăng thêm tính thú vị cho trò chơi. Chẳng hạn như nếu con thắng cuộc mẹ sẽ nấu một món mà bé thích nhất, hay phần thưởng là quyển sách mới, cây bút mới, bộ quần áo mới…

Bố mẹ cũng nên dành thời gian để chơi cùng bé, như vậy bé sẽ thích thú hơn rất nhiều. Đồng thời còn giúp làm tăng thêm sự gắn kết của cả gia đình nữa đấy.

Như Quỳnh
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland