Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao bệnh bạch hầu hoành hành ở Đắk Nông?

Tin tức Thứ Tư, 08/07/2020 20:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều phụ huynh ở Đắk Nông từng làm giấy cam kết không tiêm phòng vaccine cho con và đây là một nguyên nhân khiến dịch bệnh này lan rộng.

Tính tới thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có tổng cộng 28 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 2 ca đã chết đều ở huyện Đắk Glong. Ngoài ra, có tới 8 ổ dịch bạch hầu nằm tại 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk R’lấp. 

Đa phần những huyện có dịch bạch hầu đều là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Nông nên nhận thức của người dân đối với bệnh dịch chưa cao. Trước đó, nhiều cha mẹ đã làm giấy cam kết không tiêm phòng vaccine cho con em mình với những lý do được đưa ra như "sợ con ốm", "không muốn tiêm"...

Đến khi dịch bạch hầu bùng phát, ngành Y tế tỉnh này phải cắt cử cán bộ lặn lội đến tận nhà của từng người dân để vận động đưa gia đình, đặc biệt là con em đi tiêm vaccine phòng bệnh.

Vì sao bệnh bạch hầu hoành hành ở Đắk Nông? - 1

Bản cam kết không tham gia tiêm chủng mở rộng với lý do "sợ con ốm" của một phụ huynh.

Ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong cho biết: ''Có trường hợp người dân làm giấy cam kết không tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ em (thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, vaccine 5 trong 1). Vừa qua, có khoảng 10 trường hợp ở huyện viết giấy cam kết này. Tuy nhiên, đơn vị chúng tôi vẫn cố gắng cắt cử người về tuyên truyền, động viên người dân đưa con em đi tiêm chủng".

Liên quan đến sự việc này, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông cho biết: "Nếu người dân viết bản cam kết không tiêm phòng vaccine thì theo luật, lực lượng y tế có quyền cưỡng chế để tiêm phòng nhằm đảm bảo an toàn cho bà con. Tuy nhiên, chính quyền vẫn cố gắng vận động, nhắc nhở bà con".

Ông Thành cũng thông tin, nhiều năm trước, tỷ lệ tiêm chủng ở tỉnh quá thấp, người dân không tham gia tiêm chủng trong độ tuổi thường xuyên, dẫn đến việc trở thành vùng lõm; miễn dịch trong cộng đồng không có nên rất dễ phát sinh dịch bệnh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bạch hầu hoành hành trở lại tại tỉnh Đắk Nông.

"Tuy nhiên, hiện tại người dân ở tỉnh cũng đã ý thức và chấp hành tiêm chủng điều đặn. Nhiều ổ dịch bạch hầu vẫn đang được ngành y tế tỉnh nỗ lực xử lý, kiểm soát để dập tắt", ông Thành cho biết thêm.

Hiện nay, ổ dịch bạch hầu tại xã Quảng Hoà đang được không chế và vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã triển khai tiêm phòng cho 86% người dân độ tuổi từ 7 đến 40 tuổi sinh sống trong ổ dịch này và hầu hết người dân đều chấp hành tiêm chủng. 

Video: Đắk Nông nâng cấp độ chống dịch bệnh bạch hầu 

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin