Vì sao bầu lại Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội vào tháng 7?

(VTC News) - Kỳ họp đầu tiên Quốc hội khoá XIV (dự kiến tháng 7), đại biểu sẽ bầu lại Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

Trong buổi họp báo bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội thứ XIII, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí.

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII  (Ảnh: Phạm Thịnh)

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII  (Ảnh: Phạm Thịnh)


- Quốc hội vừa kiện toàn chức danh nhà nước, các ứng viên được bầu và đề nghị phê chuẩn đều trúng cử, một số người được miễn nhiệm cho biết băn khoăn, bị động, được thông báo muộn, ảnh hưởng đến kế hoạch công tác nhiệm kỳ của họ. Ý kiến của Tổng thư ký? Đây có phải tiền lệ cho những lần chuyển giao nhân sự sau này?

Kỳ họp này dành khá nhiều thời gian kiện toàn nhân sự. Việc này không phải bị động mà có chuẩn bị, thông báo từ trước. Chúng ta thực hiện đúng theo quy trình miễn nhiệm, bổ nhiệm cán bộ. Quốc hội vừa qua thực hiện đúng quy trình.

Thời gian qua, có nhiệm kỳ chúng ta kiện toàn, có nhiệm kỳ không. Tuỳ thời điểm, nếu cách xa nhau thì phải kiện toàn để đảm bảo lãnh đạo thống nhất.

- Vì sao Quốc hội không miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội với bà Nguyễn Thị Kim Ngân và chức vụ Phó Thủ tướng với ông Nguyễn Xuân Phúc trước khi bầu nhiệm vụ mới?

Chúng ta đã bầu bà Ngân làm Chủ tịch, thì không có chuyện lại kiêm Phó chủ tịch, nên không có chuyện miễn nhiệm nữa. Tương tự đối với trường hợp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Phạm Thịnh) 


- Trong Lễ tuyên thệ, có ý kiến cho rằng đại biểu Quốc hội nên đứng dậy để đảm bảo không khí trang nghiêm, ý kiến của ông?

Năm 1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm lễ tuyên thệ trước hội nghị Tân Trào, Bác đứng trước lá cờ làm lễ tuyên thệ, chúng tôi lấy ý tưởng từ việc này.

Trên thế giới, trong lễ tuyên thệ có nơi đứng, nơi ngồi, tuỳ theo nghị viện từng nước chứ không có quy định.

- Luật chế định Chủ tịch nước vì sao chưa thông qua?

Về Luật chế định, đầu nhiệm kỳ khoá XIII đã có đề cập, nhưng bên phía Chủ tịch nước chưa chuẩn bị kịp nên xin lùi lại.

- Nhân sự sắp tới được kiện toàn như thế nào thưa ông?

Tới đây, sẽ có kiện toàn lãnh đạo nhà nước tại kỳ họp thứ nhất khoá XIV. Bốn chức danh cao nhất sẽ kiện toàn, sẽ có tuyên thệ. Lời tuyên thệ được ấn định trong hiến pháp, tuỳ vị trí có tuyên thệ riêng, ngắn gọn trong 1-2 phút.

Video: Diện mạo Chính phủ mới

(Nguồn VTV)

- Kỳ họp đầu tiên khoá XIV tới sẽ miễn nhiệm, bầu bao nhiêu chức danh?

Công tác miễn nhiệm sắp tới ít thôi, vì vừa qua đã kiện toàn 37 chức danh. Kỳ họp đầu tiên khoá XIV tới chủ yếu là bầu mới.

- Vừa rồi những chức danh được bầu, phê chuẩn, đều được nhận xét "đã hoàn thành công việc", không có đánh giá về đạo đức, nhân cách. Phiên thảo luận lại là kín, trong khi cử tri có quyền được biết về năng lực, phẩm chất của cá nhân đó?

Đây là quy trình công tác cán bộ đã được Quốc hội thông qua, đều là họp nội bộ. Đại biểu cũng là đại diện cho dân, quá trình nghiên cứu hồ sơ, đánh giá được thực hiện đầy đủ, có sự cân nhắc, thể hiện quan điểm của mình bằng lá phiếu. Khi công bố kết quả có người phiếu cao, người thấp, đó là sự đánh giá của đại biểu.

- Trong kỳ họp vừa qua Quốc hội bầu, phê chuẩn nhiều nhân sự chủ chốt, ngoài nhân sự được đề cử thì có ứng viên nào được giới thiệu thêm?

Theo quy định đại biểu có quyền ứng cử, đề cử, nhưng trong quá trình làm nhân sự, không đại biểu nào ứng cử, đề cử.Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN