• Zalo

Vì sao bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Sức khỏe Thứ Năm, 01/12/2016 07:06:00 +07:00

Theo các nhà khoa học, những người bị muỗi tấn công nhiều nhất là: người béo phì, người có nhóm máu O và đặc biệt là đàn ông.

Không gian sống chật chội và các điều kiện làm việc không đủ vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi ẩn nấp, phát triển. Muỗi là một trong những loài côn trùng đáng ghét gây ra những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người, đặc biệt vào mùa mưa là điều kiện cực tốt cho muỗi sinh sôi nảy nở.

Loài muỗi thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm, sau 1 ngày làm việc mệt mỏi bạn chỉ muốn ngủ một giấc thật đã nhưng lại bị làm phiền bởi tiếng vo ve vỗ cánh của loài muỗi thật sự làm bạn cảm thấy khó chịu. Đặc biệt khi bị muỗi đốt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm vì ngứa.

Nguyên nhân gì muỗi đốt lại sưng và ngứa?

Bạn bị muỗi đốt thấy ngứa và sưng chỗ đốt lý do là khi đốt muỗi đã tiêm nước bọt của muỗi để gây tê tại chỗ đốt. Chính vì thế, đây là lý do khiến nhiều người không nhận ra bản thân mình đang bị muỗi đốt trong một vài giây.

Nước bọt của muỗi hoạt động giống như một chất chống đông máu, ngăn ngừa máu đông, vì thế muỗi có thể tự do hút máu trong cơ thể bạn cho đến khi chúng hút no nê.

muoi-dot

 Muỗi là một trong những loài côn trùng gây ra những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.

Khi bị muỗi đốt, cơ thể của con người sẽ gửi một kháng thể IgG và IgE để đối phó với cuộc tấn công của các chhú muỗi.

Vì thế, quá trình này dẫn tới một phản ứng với khả năng của hệ miễn dịch sẽ biểu hiện trên làn da của bạn là những vết sưng và ngứa.

Đặc biệt ở trẻ em, khi bị muỗi đốt, chúng thường sưng và ngứa khủng khiếp hơn ở người lớn, vì người lớn sau nhiều lần bị muỗi cắn đã “thích ứng” hơn nên hệ miễn dịch phản ứng ít nghiêm trọng hơn.

Muỗi đốt vào ban đêm thì ngứa hơn rất nhiều vào buổi sáng. Tại sao vậy?

Khi bị muỗi cắn vào ban đêm, bạn sẽ thường thấy ngứa ngáy hơn vào ban ngày, bởi vì ban đêm các hooc-môn steroid, cortisol trong cơ thể của chúng ta ít hơn ban ngày và điều này làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vì thế, khi bị muỗi đốt vào ban đêm, bạn cũng bị ngứa và sưng nhiều hơn.

Tại sao muỗi lại đốt thích đốt những người béo phì, người có nhóm máu O?

Theo các nhà khoa học, những người bị muỗi tấn công nhiều nhất là: người béo phì, người có nhóm máu O và đặc biệt là đàn ông.

Bởi vì, cơ thể những người này có tỷ lệ lớn khí carbon dioxide trong mồ hôi và có chất Nonanal hơn người bình thường rất nhiều mà muỗi thì rất thích khí carbon dioxide.

Phương pháp phòng chống muỗi, giảm ngứa và sưng khi muỗi đốt

Để giảm ngứa và sưng khi bị muỗi đốt, bạn có thể thử áp dụng nhiều biện pháp tự nhiên như thoa giấm, nước cốt chanh, dùng hành tây sát lên, kem đánh răng vào các nốt muỗi đốt.

Cách phòng chống không cho muỗi đốt tốt nhất được các chuyên gia y tế khuyên là ngủ nên dùng màn lưới chống muỗi, nhà cửa nên trang bị các loại cửa lưới chống muỗi để chống sự xâm phạm của muỗi.

Triều Châu (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin