• Zalo

Vì sao bà trùm Oanh 'Hà' bị kết án 20 năm tù nhưng chỉ thụ án chưa đến 7 năm?

Pháp luật Thứ Hai, 23/07/2018 17:35:00 +07:00

Các luật sư phân tích Luật Đặc xá, quy định điều kiện được đề nghị đặc xá để xác định nguyên nhân bà trùm Oanh 'Hà' bị kết án 20 năm tù nhưng chỉ phải thụ án chưa đến 7 năm.

Theo hồ sơ công an đã làm rõ đường dây của Oanh đã mua bán trót lọt 103 bánh heroin, 50 kg cần sa, 15 kg ma túy tổng hợp và 6.000 viên thuốc lắc. Với hành vi này Oanh "Hà" nhận mức án 20 năm tù. 

Nhiều bạn đọc thắc mắc nhận mức án 20 năm tù nhưng sau khi thụ án được gần bảy năm thì Oanh được đặc xá tha tù, liệu có đúng luật. 

Vì sao bà trùm Oanh “Hà” được ra tù sớm? - ảnh 1

Bà trùm ma túy Oanh "Hà".

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, căn cứ Điều 10 Luật Đặc xá, quy định điều kiện được đề nghị đặc xá, như sau:

Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

1.Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

2. Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

3. Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Đồng thời, người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều này được Chủ tịch nước quyết định thời gian đã chấp hành hình phạt tù ngắn hơn so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam…

Như vậy, người bị kết án nếu thỏa các điều kiện trên thì vẫn có thể được giảm án với thời gian đã thụ án ít hơn (1/3) so với quy định.  

Luật sư Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai phân tích thêm là tại Điều 5, Điều 10 Luật đặc xá thì điều kiện để bà Oanh được đặc xá là bà Oanh phải đạt đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất là chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Thứ hai là đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn. Vậy là bà Oanh phải chấp hành ít nhất là 6 năm 8 tháng tù.

Luật sư Kỳ Quân cũng lưu ý thêm là căn cứ theo Điều 21 Luật đặc xá thì nếu bà Oanh được đặc xá trong trường hợp đặc biệt thì việc đặc xá không phụ thuộc vào các điều kiện quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin