Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao ‘Anh Ba Sàm’ bị bắt?

Pháp luật Thứ Sáu, 09/05/2014 02:27:00 +07:00

(VTC News) – Trước khi bị bắt, ‘Anh Ba Sàm’ đã móc nối với các phần tử nước ngoài để chống phá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

(VTC News) – Trước khi bị bắt, ‘Anh Ba Sàm’ đã móc nối với các phần tử nước ngoài để chống phá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngày 5/5/2014, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956, thường trú tại số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, thường trú tại số 411 – E1, Khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, theo Điều 258 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Nhiều thông tin xấu, sai lệch đã được các đối tượng đăng tải trên internet. Ảnh minh họa

Sau khi ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, nhiều đối tượng chống đối đã tung tin sai sự thật, có những luận điệu xuyên tạc. Trước việc này, cơ quan an ninh đã lên tiếng bác bỏ và công bố những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ông Nguyễn Hữu Vinh – quản lý blog Anh Ba Sàm đã đăng tải các bài viết trên mạng internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân.

Để thực hiện hành vi này, Nguyễn Hữu Vinh đã chỉ đạo Nguyễn Thị Minh Thúy – nguyên là nhân viên kế toán của Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ VPI do ông này làm giám đốc, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xấu, sai lệch lên blog Anh Ba Sàm.

Quá trình điều tra cho biết, blog Anh Ba Sàm được lập từ năm 2009, sau đó trên blog này có nhiều bài viết với nội dung chống phá và có tới hàng trăm ngàn lượt đọc/ngày.

Lực lượng chức năng đánh giá, những thông tin sai lệch này có tác hại rất lớn tới dư luận và uy tín của các tổ chức xã hội, Nhà nước.

Đến năm 2012, cơ quan an ninh xác định ông Nguyễn Hữu Vinh chính là người quản trị, điều hành blog này. Ông Vinh đã sử dụng tới 12 tên miền khác nhau như “Anh Ba Sàm”; “Chép sử Việt”; “Diễn đàn xã hội dân quyền”… để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Xác định tính nghiêm trọng của sự việc, cơ quan an ninh đã nhiều lần tiếp xúc, giáo dục tư tưởng, tác động tới ông Nguyễn Hữu Vinh nhưng người này không có chuyển biến mà vẫn tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật.

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Hữu Vinh đã liên lạc với các trang mạng, các phần tử chống đối nước ngoài và gửi nhiều email qua lại với các đối tượng này.

Đến thời điểm thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp với ông Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy, cơ quan chức năng đã thu được nhiều tài liệu với nội dung xấu, sai lệch, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Được biết, ông Nguyễn Hữu Vinh sinh ra trong một gia đình cách mạng, có cha từng giữ chức vụ cao trong Đảng và Nhà nước. Bản thân ông Vinh từng là cán bộ an ninh, cán bộ ngoại giao cho đến khi xin ra khỏi ngành công an từ năm 1999.

Nhiều anh chị em của ông Vinh cũng công tác trong ngành công an, nhưng ông Vinh đã đi ngược lại truyền thống gia đình, có những hành vi chống đối lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hiện cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Trí
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin