Vì sao Ấn Độ mua vũ khí nhiều nhất thế giới?

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (SIPRI) của Thụy Điển cho biết, trong giai đoạn 5 năm (2007 - 2011), Ấn Độ đã “soán ngôi” của Trung Quốc, trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm tới 10% doanh số bán vũ khí của toàn cầu. 

Mới đây, báo "Business Standard" (Ấn Độ) vừa đăng tải bài viết với tiêu đề “Tại sao Ấn Độ trở thành nước mua vũ khí đứng đầu thế giới?”

Theo báo này, Ấn Độ đã mua một lượng vũ khí trị giá khoảng 12,7 tỷ USD, trong đó 80% là từ Nga trong giai đoạn 2007 - 2011. Cùng thời gian này, Trung Quốc mua một lượng vũ khí trị giá 6,3 tỷ USD với 78% mua từ Nga. 

Có thể nói, Ấn Độ dù đã cố gắng song vẫn thất bại trong việc xây dựng ngành chế tạo vũ khí và sản xuất các thiết bị quân sự cơ bản trong nước, trong khi Trung Quốc đã dần dần tăng về cả chất lượng và số lượng các thiết bị quốc phòng sản xuất trong nước. 

Máy bay Sukhoi là một trong những vũ khí Ấn Độ nhập khẩu từ Nga. 

Máy bay Sukhoi là một trong những vũ khí Ấn Độ nhập khẩu từ Nga. 


Laxman Kumar Behra, chuyên viên tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Ấn Độ, cho biết khoảng 75% số vũ khí nhập khẩu của Ấn Độ được mua trong gian đoạn 2007-2011. 

Một số nhà phân tích tại Ấn Độ cho rằng sự thất bại trong việc xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng trong nước là do chính phủ. Behra nói: "Nhà nước rất kém hiệu quả trong chế tạo vũ khí, trong khi tư nhân không được tham gia sản xuất vũ khí. Chúng ta (Ấn Độ) thiếu tầm nhìn dài hạn và thiếu nghiên cứu và phát triển. Chính phủ thành lập hết ủy ban này đến ủy ban khác, nhưng khó thực hiện bất kỳ kiến nghị nào của các ủy ban đó”. 

Trong một bài viết mới đây trên tờ The Economic Times của Ấn Độ, Uday Bhaskar, một thiếu tướng về hưu đồng thời là nhà phân tích chiến lược hàng đầu của Ấn Độ, đã chỉ trích chính sách mua sắm vũ khí của chính phủ. Ông viết: "Hơn 60 năm trở thành nước cộng hòa và 50 năm sau cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ chưa sản xuất được những quân phục chất lượng cao và cả những đồ cá nhân thông thường như ủng chuyên dụng…”

Nga, nước cung cấp vũ khí lớn thứ hai thế giới trong những năm gần đây (sau Mỹ), đã thu được 7,8 tỷ USD từ bán thiết bị quốc phòng trong năm 2011 và 40,8 tỷ USD từ năm 2005 đến 2011. Ấn Độ đã mua khoảng 1/3 số vũ khí này của Nga. Sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Nga do lịch sử để lại từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi hai nước là những đồng minh thân cận. 

Nhập khẩu các loại vũ khí lớn của Ấn Độ tăng 38% trong giai đoạn 2007-2011 so với giai đoạn 2002-2006. Số vũ khí chủ yếu mà Ấn Độ mua trong 5 năm qua là 120 máy bay Sukhoi, 16 máy bay phản lực chiến đấu MiG-29 từ Nga và 20 máy bay chiến đấu Jaguar liên doanh Pháp - Anh. Ấn Độ mới đây cũng ký kết hợp đồng trị giá 10 tỷ USD mua 126 máy bay chiến đấu đa năng với nhà thầu Rafael của Bộ Quốc phòng Pháp. 

Theo Minh Lý (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

» Nga mang 'hàng độc' T-90S đến triển lãm quân sự Ấn Độ
» Mỹ lần đầu tiên thừa nhận đóng quân tại Ấn Độ
» Ấn Độ mở đợt tập trận lớn ngay sát biên giới Pakistan
» Ấn Độ thử thành công tên lửa đánh chặn siêu thanh
» Hôm nay, hải quân 6 nước Đông Nam Á diễn tập với Ấn Độ
» Nga chuyển giao tàu ngầm Nerpa cho Ấn Độ
» 6 'hàng khủng' gây chấn động giới quân sự toàn cầu
» Ấn Độ khoe sức mạnh hải quân hùng hậu
» Châu Á - Thái Bình Dương mua một nửa vũ khí thế giới
» Vũ khí phi sát thương mới của Mỹ - lò vi sóng di động?
» Israel đổi chiến tranh lấy... vũ khí
» Nga trình làng 70 mẫu vũ khí tối tân
» Iran:

» Nga mang 'hàng độc' T-90S đến triển lãm quân sự Ấn Độ » Mỹ lần đầu tiên thừa nhận đóng quân tại Ấn Độ » Ấn Độ mở đợt tập trận lớn ngay sát biên giới Pakistan » Ấn Độ thử thành công tên lửa đánh chặn siêu thanh » Hôm nay, hải quân 6 nước Đông Nam Á diễn tập với Ấn Độ » Nga chuyển giao tàu ngầm Nerpa cho Ấn Độ » 6 'hàng khủng' gây chấn động giới quân sự toàn cầu » Ấn Độ khoe sức mạnh hải quân hùng hậu » Châu Á - Thái Bình Dương mua một nửa vũ khí thế giới » Vũ khí phi sát thương mới của Mỹ - lò vi sóng di động? » Israel đổi chiến tranh lấy... vũ khí » Nga trình làng 70 mẫu vũ khí tối tân » Iran: "Sản xuất vũ khí hạt nhân là tội ác" » Tin cuối ngày: Phát hiện kho vũ khí 'khủng' ở Thái Lan » Tiết lộ dàn vũ khí thông minh tối tân của Iran » Những vũ khí khiến cả thế giới kinh ngạc » Thủ tướng Anh sang Arab Saudi để... buôn vũ khí


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN