Vì sao 9X xinh xắn giành giải Nhất quốc gia môn Văn không dùng facebook?

(VTC News) – Lê Minh Phương – nữ sinh xinh xắn đoạt giải Nhất kỳ thì học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tiết lộ thông tin không dùng mạng xã hội facebook.

Sinh ra trong một gia đình có 2 chị em, Lê Minh Phương là con cả, bố mẹ đều là cán bộ công chức nhà nước. Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, cô bạn này luôn khiến gia đình tự hào và được bao người ngưỡng mộ bởi thành tích học tập xuất sắc.

Phương hiện đang học lớp 12 chuyên Văn k23, trường THPT Chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Không chỉ xinh xắn, dễ thương, cô bạn này còn rất tài năng.

Phương tiết lộ không sử dụng facebook để có thể tập trung cao độ ôn tập trước các kỳ thi. Vì vậy, Phương không bao giờ bị phân tâm vào những nội dung trên mạng xã hội.

“Hiện tại, em không dùng facebook nhưng có thể ngày mai, ngày kia hay đến một lúc nào đó thích hợp thì em sẽ lập và sử dụng để trao đổi thông tin với bạn bè”, cô bạn chia sẻ.

 Nữ sinh chụp cùng thầy chủ nhiệm Trần Anh Đức.

Nữ sinh chụp cùng thầy chủ nhiệm Trần Anh Đức.


Cô cho biết có nhiều bạn thủ khoa đại học cũng chia sẻ không sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, khi đó, nhiều người thấy đó là một sự kỳ lạ, không bình thường.

Phương cho rằng việc không dùng facebook cũng không ảnh hưởng đến tính cách của một con người. Tuy nhiên, cô bạn cũng thừa nhận những tác dụng vô cùng to lớn của mạng xã hội.

“Có lúc mình nghĩ, facbook là một nơi rất hay và lý thú. Đôi khi, nó có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn, chia sẻ những cách giải đề, những kinh nghiệm học tập. Bên cạnh đó, chia sẻ những câu nói, status rất triết lý và gần gũi với mọi người, nhất là giới trẻ”, Phương nói.

Nữ sinh này cho rằng, facebook còn là nơi các bạn trẻ thể hiện mình được nhiều hơn, khi tuổi trẻ muốn tự khẳng định bản thân. Những điều khó nói khi gặp trực tiếp và có thể thông qua những tin nhắn để biểu đạt, tâm sự.


Từ nhỏ, cô bạn này đã đam mê học môn Văn. Học Văn vất vả nhưng Phương vẫn cố gắng nuôi dưỡng tình yêu đối với môn học này.
 Minh Phương (thứ 2 từ phải sang) cùng cô Phi Yến và các bạn.

Minh Phương (thứ 2 từ phải sang) cùng cô Phi Yến và các bạn.


Khi biết mình giành giải Nhất học sinh giỏi Văn Quốc gia, cô bạn rất bất ngờ và hạnh phúc. Đối với Phương và gia đình, giải thưởng này là nguồn động viên lớn và là thành quả sau những tháng ngày học tập vất vả.

Phương cho rằng, học Văn cần chăm chỉ, sáng tạo và có chút năng khiếu. Vậy nên, để sáng tạo được cần có thói quen liên tưởng, kích thích khả năng tư duy, từ đó, sẽ trau dồi được khả năng viết tốt hơn.

"Chăm chỉ sẽ giúp kiến thức được “nhuyễn” hơn, sáng tạo sẽ giúp câu văn trở nên mượt mà và tạo cho bài văn mang dấu ấn riêng”, nữ sinh này nói.

Không có nhiều sách tham khảo, vì vậy, cô đã thường xuyên đọc báo để cập nhật tin tức, tích lũy kiến thức thực tế.
Ánh Viên gầy đi khi về Việt Nam thi học kỳ lớp 12?

Nguồn: VTV

Minh Phương cho rằng muốn đạt điểm tốt môn Văn cần tư duy, sáng tạo, tìm tòi chứ không chỉ học thuộc.

Khi được hỏi về bí quyết học môn Văn, Phương cho biết: “Em đọc nhiều, luyện viết nhiều và tham khảo những bài văn hay để trau dồi vốn từ, cách viết câu. Trong lúc làm bài thi, kiểm tra nên chủ động về thời gian, tinh thần phải thoải mái để lấy cảm hứng viết bài”.
 Cô bạn xinh đẹp này luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.

Cô bạn xinh đẹp này luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.


Nữ sinh xinh xắn này cũng cảm thấy may mắn vì nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều thầy cô giỏi trong quá trình học tập.

“Suốt 3 năm cấp III, em được cô Lê Thị Phi Yến quan tâm hướng dẫn rất nhiều. Ngoài kiến thức môn Văn, cô còn cho biết thêm về kiến thức về cuộc sống”, Phương tâm sự.


Đối với cô bạn, các môn học được phân bổ thời gian học như nhau. Đến lúc thi, Phương tập trung dành nhiều thời gian học Văn hơn.

Nữ sinh này thường học tới 11h đêm, nghỉ và đi ngủ. Sáng dậy sớm ôn bài lại lần nữa, để  nhớ kỹ hơn rồi mới đi học.

Phương cho hay, bố mẹ không bắt chọn ngành nào, thay vào đó, định hướng cho cô theo đúng khả năng, sở thích .

“Trước những cơ hội và thách thức trong việc chọn ngành nghề, em nghĩ mình sẽ cố gắng theo đuổi một nghề nghiệp phù hợp với bản thân nhất chứ không phải chỉ chạy theo xu hướng nhất thời”, Phương nói.
Lưu Ly
Ảnh: NVCC
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN