Vì sao 200 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở Quảng Nam nghỉ việc?

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 13/01/2023 08:41:00 +07:00
(VTC News) -

Trong 3 năm, 200 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nghỉ việc.

Cụ thể, theo báo cáo về thực trạng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghỉ việc, từ năm 2020 đến năm 2022, tổng số giáo viên (GV), cán bộ quản lý (CBQL) giáo dục thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nghỉ việc là 200 người (năm 2020: 41 người, năm 2021: 39 người, năm 2022: 120 người).

Trong đó, cấp mầm non: 88 người, cấp tiểu học: 67 người, cấp THCS: 33 người và cấp THPT: 12 người.

Vì sao 200 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở Quảng Nam nghỉ việc? - 1

Trong 3 năm, 200 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nghỉ việc.

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do địa bàn tỉnh rộng, nhiều huyện miền núi; nhiều giáo viên do điều kiện công tác xa nhà, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ dạy để tìm công việc thuận lợi hơn, đặc biệt trong giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Một số GV, CBQL nghỉ việc ở địa phương này do đã trúng tuyển vào viên chức ở địa phương khác. "Bên cạnh đó, do mức lương thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên phần nào cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nghỉ việc. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: Nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình thay đổi nơi sinh sống…" - trích trong báo cáo.

Vì vậy, ông Tuấn đề xuất cần quan tâm đến chính sách tiền lương đối với những người công tác trong lĩnh vực giáo dục nói chung và GV, CBQL trong các cơ sở giáo dục nói riêng đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống. Trong đó, cần chú ý đến chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Đối với giáo viên mới vào nghề, giáo viên hợp đồng, cần có chính sách hỗ trợ để đảm bảo thu nhập không thấp hơn lương tối thiểu vùng; được hưởng phụ cấp ưu đãi, các khoản hỗ trợ học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng dạy học... 

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn