• Zalo

Vì sao 2 điểm du lịch ở Phong Nha đột ngột đóng cửa khiến khách bức xúc ra về?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 05/01/2021 12:34:45 +07:00
(VTC News) -

Hai điểm du lịch nổi tiếng ở Phong Nha - Kẻ Bàng đột ngột đóng cửa không thông báo khiến du khách phương xa đến tham quan rồi phải quay về trong bức xúc.

Sau khi VTC News có bài viết 'Hai điểm du lịch ở Phong Nha đột ngột đóng cửa không thông báo' phản ánh tình việc hai điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối và Suối Mọoc bỗng dưng bị đóng cửa trong suốt thời gian dài khiến nhiều du khách đến tham quan dịp Tết dương lịch nhưng phải ra về trong bức xúc thì ngay ngày hôm sau (3/1) điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối bỗng dưng được mở cửa trở lại.

Đáng nói, trước đó, ông Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng lý giải việc điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối được tạm dừng đóng cửa là do còn xập xệ, chưa được chỉnh trang sau lũ. Mặc dù vậy, theo quan sát của PV VTC News, thời điểm hiện tại điểm du lịch Sông Chày – Hang Tối tình trạng không hề xập xệ như ông Vân khẳng định, cơ sở hạ tầng vẫn còn khá đầy đủ do không thiệt hại nhiều trong trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2020.

Vì sao 2 điểm du lịch ở Phong Nha đột ngột đóng cửa khiến khách bức xúc ra về? - 1

Điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối không hề xập xệ như lời giải thích của lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trả lời PV VTC News, một nhân viên (xin giấu tên) trực tại điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối khẳng định, việc đóng cửa không phải là để sửa chữa, chỉnh trang mà do có cấp trên ra lệnh: “Đóng cửa không phải để sửa chữa, vì lâu nay có làm gì đâu, việc này do mấy sếp lớn ra lệnh thôi”.

Vị nhân viên nói trên cho biết thêm, việc tạm đóng cửa điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối diễn ra lâu rồi và có bữa mở cửa vài ngày bây giờ lại đóng. Mỗi ngày chỉ có hai người lên trực bảo vệ, kể cả nghỉ Tết Dương lịch.

Cùng với đó, một người đang công tác tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng khẳng định, nguyên nhân khiến điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối đóng cửa một cách đột ngột trong thời gian dài là do cách đây hơn 1 tháng, đơn vị này cho hơn 70 lao động nghỉ việc 15 ngày/tháng. Điều này khiến thiếu hụt nhân viên, lao động phục vụ các đoàn khách du lịch.

Ông Hoàng Hải Vân - Phó giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cũng xác nhận, việc cho nhân viên, viên chức nghỉ làm 15 ngày/tháng là chính xác. Nguyên do là đơn vị hiện tại không có đủ kinh phí để duy trì hoạt động cho toàn bộ nhân viên.

Ban đầu định có phương án cho nghỉ luôn, kể cả viên chức nhưng đơn vị mình là trung tâm du lịch của tỉnh, làm vậy cũng không được. Nên bọn anh cũng phải nhờ Vườn vào cuộc để cho anh em ở lại làm việc, chứ không dịch thì cũng vất vả. Với lại hiện các địa điểm đang còn “xập xệ” chưa chỉnh trang”, ông Vân giải thích.

Tại khu du lịch sinh thái suối Nước Moọc, dù trận lũ diễn ra vào cuối tháng 10/2020 nhưng đến nay gần 3 tháng trôi qua nhưng Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa có động thái nào để triển khai sửa chữa nhằm kịp thời đón khách trở lại. Không giống như lời khẳng định đang quyết liệt khắc phục như lãnh đạo Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nói.

Ông Hoàng Hải Vân giải thích, hiện các vật tư xây dựng được mua về sẵn, để chuẩn bị thi công, sửa chữa trong thời gian tới, ít nhất phải hết tháng 2/2021 mới hoàn thành việc sửa chữa. Như vậy, phải mất gần 4 tháng từ thời điểm xảy ra trận lũ lịch sử, suối Moọc mới có thể đón khách trở lại.

Vì sao 2 điểm du lịch ở Phong Nha đột ngột đóng cửa khiến khách bức xúc ra về? - 2

Lối vào điểm du lịch Hang Tối.

Theo tìm hiểu, việc ra quyết định tạm dừng đóng cửa các điểm tham quan du lịch thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Bình nhưng Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng viện nhiều lý do và tự ý dừng đón khách trong bối cảnh tỉnh đang kêu gọi và dùng nhiều biện pháp để kích cầu du lịch nhằm thu hút khách trở lại sau đại dịch COVID-19 và thiên tai, gây nên bức xúc cho khách du lịch khi đến tham quan, các đơn vị lữ hành và người dân.

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, không nắm rõ vấn đề này, cần phải chờ báo cáo của cấp dưới thì mới trả lời được.

Được biết, suối Nước Mọoc và Sông Chày - Hang Tối là hai điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình, hàng năm đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, giải trí. Trước tình trạng dịch COVID-19 khiến ngành du lịch Quảng Bình lao đao, UBND tỉnh này ban hành nhiều chính sách kích cầu trong đó miễn, giảm vé tham quan và nâng cao chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành chủ trương của UBND tỉnh, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng lại tự ý cho đóng cửa 2 điểm du lịch nói trên trong thời gian dài gây thiệt hại lớn. Theo các đơn vị lữ hành, tại Phong Nha - Kẻ Bàng, hiện chỉ có duy nhất động Phong Nha mở cửa nên các công ty rất khó thiết kế tour, còn động Thiên Đường trong quá trình sửa chữa nên buộc phải tạm dừng đón khách.

MINH TUẤN - NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: