Vì sao 17 năm ông Huỳnh Văn Nén chịu nỗi oan giết người?

Không thể tìm được chứng cứ chứng minh ông Huỳnh Văn Nén giết người, các điều tra viên đã mớm cung, nhục hình để ông này khai nhận hành vi giết bà Lê Thị Bông.

Sáng 28/11, sau khi đọc quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén, đại tá Phạm Thật - phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng trao kết luận do chính ông ký ngày 27/11 về vụ án giết bà Lê Thị Bông mà ông Nén bị buộc tội giết người, cướp tài sản.
Ông Huỳnh Văn Nén (trái) vui sướng trong sáng 28/11 khi nhận quyết định đình chỉ điều tra - Ảnh: Ng.Nam 

Ông Huỳnh Văn Nén (trái) vui sướng trong sáng 28/11 khi nhận quyết định đình chỉ điều tra - Ảnh: Ng.Nam 


Đại tá Phạm Thật khẳng định sau khi điều tra lại, công an đã kết luận không đủ cơ sở buộc tội ông Nén trong vụ án mạng này.

Nhận tội vì bị mớm cung, nhục hình

Tình tiết đáng chú ý trong kết luận này là trong quá trình điều tra lại, ông Nén khai bị điều tra viên Cao Văn Hùng mớm cung, nhục hình nên mới khai nhận giết bà Lê Thị Bông, thực sự ông Nén không giết bà Bông và cũng không biết gì về vụ án mạng này.

Theo kết luận điều tra, giữa lời khai nhận tội của ông Nén và các tình tiết trong vụ án có nhiều mâu thuẫn. Vị trí giết bà Bông ông Nén khai không thống nhất, cách thức giết bà Bông có nhiều điểm mâu thuẫn.

Về tài sản của bà Bông, ông Nén khi thì khai hoảng sợ bỏ chạy không lấy gì, lúc khác lại khai có lấy được nhẫn vàng.

Tại hiện trường, ở mặt ghế sa lon bọc da tại nhà chính phát hiện 3 dấu chân không dép có kích thước 22x8,5cm và gót rộng 4cm; cách phía hiên nhà chính hướng tây nam 1,5m có dấu do bàn chân phải để lại in hằn trên cát và có kích thước 23x9cm, gót rộng 4,5cm.
Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Thuận xác định không đủ yếu tố đặc điểm riêng để truy nguyên đường vân nên Cơ quan CSĐT không tiến hành trưng cầu giám định đường vân. Do vậy không đủ cơ sở kết luận bàn chân của đối tượng.

Nhiều tình tiết khác về lời khai của nhân chứng, việc tự khai thời gian của ông Huỳnh Văn Nén trước, trong và sau khi giết bà Bông cũng có nhiều mâu thuẫn.

Quá trình điều tra lại, ông Nén khai bị mớm cung, bức cung nên không thể điều tra để làm rõ những mâu thuẫn trên.

Không có chứng cứ chứng minh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận quá trình điều tra lại gặp rất nhiều khó khăn do hiện trường đã thay đổi, một số người biết việc đã đi khỏi địa phương hoặc không còn nhớ rõ nội dung vụ án nên nhiều nội dung theo yêu cầu của TAND Tối cao không thể điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã làm rõ được là mặc dù trước đây ông Huỳnh Văn Nén có nhận mình giết, cướp tài sản của bà Bông nhưng trong suốt quá trình điều tra, truy tố xét xử không hề có chứng cứ nào khác chứng minh lời khai trên của ông.

Lời khai này cũng không khớp với lời khai nhân chứng và kết quả khám nghiệm hiện trường. Vì vậy, cơ quan điều tra kết luận ông Nén không phạm tội như đã khai báo.

Xét thấy hành vi của ông Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm giết người và cướp tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã đình chỉ điều tra đối với bị can Huỳnh Văn Nén.

Bị khởi tố từ tháng 5/1998 đến nay, ông Huỳnh Văn Nén đã bị tạm giam hơn 17 năm. Ngày 23/10/2015 vừa qua, ông được Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho tại ngoại và đến ngày hôm nay 28/11, ông chính thức nhận được quyết định đình chỉ điều tra.


Video: Một vụ án oan chấn động giữa thủ đô Hà Nội
Nguồn: Tuổi trẻ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU