• Zalo

Vi phạm xây dựng trên đất vàng: Xí nghiệp Nhà Ba Đình thừa nhận thiếu sót

Bất động sản Thứ Ba, 07/05/2019 08:10:00 +07:00

Ông Phùng Ngọc Toàn thừa nhận có thiếu sót khi ra văn bản liên quan xử lý trật tự xây dựng ở đất vàng số 7 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Liên quan vụ vi phạm trật tự xây dựng ở khu đất vàng số 7 đường Thanh Niên (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội), báo chí đã phản ánh biển số nhà do nhà nước quản lý và cho các hộ thuê để ở. Trong biển số nhà có 9 hộ thuê nhà của nhà nước và được mua nhà theo Nghị định 61/CP và một hộ ở diện tích tự xây dựng trong khuôn viên của biển số nhà này.

Sau đó, gia đình bà Bùi Thị Tuyết Oanh mua lại toàn bộ diện tích của 9 hộ trên và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hộ ở diện tích tự xây dựng được bà Nguyễn Thị Bích mua lại, hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng, hai hộ này liên tục có những tranh chấp về đất đai và xây dựng mở của ra lối đi chung. Ngày 5/2/2010, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng và việc sử dụng lối đi tại số 7 đường Thanh Niên.

UBND TP. Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình căn cứ kết quả xác minh của Sở TN&MT TP. Hà Nội xử lý vi phạm đối với gia đình bà Nguyễn Thị Bích.

Theo UBND phường Trúc Bạch, năm 2005, bà Bích xây dựng, cải tạo không có giấy phép từ căn nhà 2 tầng có sẵn thành 5 tầng cộng thêm 1 gác xép và 1 tum thang như hiện nay.

dat-vang-1556

Công trình 5 tầng, 2 tum tại số 7 đường Thanh Niên không phép vẫn tồn tại, dù TP. Hà Nội có chỉ đạo xử lý gần 10 năm qua. 

Đến năm 2012, bà Bích lại tự ý đổ bê tông tươi ra ngõ đi chung của khu nhà biển số 7 đường Thanh Niên. Những năm gân đây, hộ gia đình này tiếp tục sửa chữa, xây dựng gây bức xúc cho hàng xóm. Phường Trúc Bạch cũng có nhiều văn bản được ban hành về vi phạm của công trình này nhưng đến nay vẫn không xử lý dứt điểm.

Trong khi đó, hộ bà Oanh làm cái cổng ở lối đi chung trên diện tích của bà đã mua, để đảm bao an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho gia đình, thì bị phường Trúc Bạch "sốt sắng" yêu cầu tháo dỡ. Điều đó khiến bà Oanh hết sức bức xúc.

Tiếp đó, ngày 20/12/2018 và ngày 10/1/2019, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình liên tục gửi văn bản khẳng định bà Oanh lắp cảnh cổng ở lối đi chung là vi phạm, yêu cầu tháo dỡ và đề nghị UBND phường Trúc Bạch xử lý theo quy định pháp luật mà không hề đả động gì vi phạm trật tự xây dựng của bà Bích nhiều năm qua.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Ngọc Toàn, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình thừa nhận văn bản do đơn vị gửi cho hộ bà Bùi Thị Tuyết Oanh có thiếu sót. Nguyên nhân ông đưa ra là do UBND phường Trúc Bạch đẩy trách nhiệm sang Xí nghiệp Quản lý & Phát triển Nhà Ba Đình.

"Chúng tôi chỉ là khối quản lý nếu tôi làm sai sẽ bị xử theo quy định. Cái việc này đúng là phường lúng túng. Sau khi phường lúng túng, chúng tôi buộc phải ra thêm văn bản số 20 ngày 10/1/2019. Tôi là một bộ phận của chính quyền. Mang tiếng công ty quản lý nhưng trong văn bản pháp luật về hành chính vẫn phải gắn với chính quyền", ông Toàn lý giải.

Về công trình xây dựng trái phép trên đất công của hộ bà Nguyễn Thị Bích, ông Toàn lại cho rằng đây là trách nhiệm của phường, còn đơn vị của ông chỉ quản lý phần nhà trên đất.

Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý & Phát triển Nhà Ba Đình cho biết không nhớ đã ban hành văn bản đề nghị cơ quan chức năng trả lời về việc xuất hiện công trình trái phép trên diện tích mà mình quản lý hay chưa vì thời gian đã quá lâu.

Ông Toàn cũng cho hay thêm công trình 5 tầng, 2 tum của hộ Bích chưa có sổ đỏ, chưa có giấy phép xây dựng. Các hộ dân tự mua bán với nhau có sự xác nhận của chính quyền phường.

Về tính pháp lý của công trình và diện tích đất của hộ bà Bích, ông nói: "Tính hợp pháp chưa đầy đủ. Đây người ta mới xác định những cái đã nói ở phần giao dịch thôi, chưa được cơ quan có thẩm quyền nhà nước công nhận".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều