Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vi phạm về tiền tệ có thể bị phạt đến 500 triệu

NHNN dự kiến nâng mức xử phạt tối đa bằng tiền trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng từ 70 triệu đồng lên 500 triệu đồng.

 
Ngân hàng nhà nước vừa thông báo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 202/2004/NĐ-CP trong đó các mức xử phạt đã được tăng lên đáng kể.


Cụ thể, vi phạm về giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hoạt động nghiệp vụ (gọi chung là giấy phép) có thể bị phạt tiền từ đến 500 triệu đồng trong khi mức cao nhất theo quy định trước là 70 triệu.

Mức phạt cao nhất vi phạm về quản trị điều hành đến 120 triệu đồng, cao hơn 6 lần so với trước kia.

Đối với trường hợp vi phạm về tỷ lệ sở hữu và mua lại cổ phần có thể phải chịu mức phát cao nhất lên tới 200 triệu và bị buộc bán lại số cổ phần vượt quá quý định.

Phạt tiền từ 30- 90 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 100- 200 triệu đồng đối với hành vi phát hành giấy tờ có giá bằng đồng Việt Nam, bằng ngoại tệ hoặc bằng vàng để huy động vốn của tổ chức, cá nhân trong nước hoặc nước ngoài không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các vi phạm khác về cấp tín dụng, cho vay, cho thuê tài chính hợp vốn; ủy thác cho vay, cho thuê tài chính; nhận ủy thác cho vay; cho thuê tài chính... tùy trường hợp và mức độ mà có thể bị phạt ở mức cao nhất 500 triệu đồng.

Dự thảo cũng bổ sung mức phạt với hành vi không niêm yết công khai lãi suất huy động vốn và mức phí cung ứng dịch vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng, sẽ bị phạt từ 1- 3 triệu.

Chi tiết văn bản xem tại đây

Theo DTV.vn

Tin đọc thêm

» Đề xuất phạt đến nửa tỷ đối với sàn vàng "chui"
» Khan ngoại tệ, nhiều DN đối mặt nguy cơ phạt hợp đồngBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN