Vi phạm lãi suất huy động: Ngân hàng bị rút giấy phép

(VTC News) – Các ngân hàng và tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục bị nhắc nhở về việc thực hiện đúng quy định về lãi suất trần huy động vốn bằng VNĐ.

Thống đốc NHNN vừa ký công văn số 4605/NHNN – CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) phải thực hiện đúng quy định về mức lãi suất huy động tối đa bằng đồng Việt Nam là 14%/năm theo Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 03/3/2011.

Theo đó, Thống đốc cũng yêu cầu các TCTD phải triệt để tiết kiệm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất, áp dụng lãi suất cho vay hợp lý. Các lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, doanh nghiệp vừa  và nhỏ, công nghiệp phụ trợ phải được ưu tiên về nguồn vốn.

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng nếu bị phát hiện vi phạm về lãi suất trần huy động vốn bằng VNĐ có thẻ sẽ bị rút giấy phép hoạt động. (Ảnh internet) 

Phía NHNN sẽ thành lập các tổ công tác thanh tra, giám sát đối với các TCTD. Nếu TCTD nào vi phạm các quy định về lãi suất đã được ban hành thì sẽ bị xử lý nghiêm bằng nhiều hình thức, như: hạn chế phạm vi và địa bàn kinh doanh, đình chỉ hoạt động, áp dụng tỷ lệ an toàn hoạt động kinh doanh, xử lý hành chính đối với tổ chức và cá nhân vi phạm…

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các tỉnh, thành phố được yêu cầu phối hợp chỉ đạo, kiểm tra, xử lý với các TCTD thành viên đang hoạt động trên địa bàn.

Hoài Nam

Tin liên quan

» Lãi suất ngân hàng còn tăng do DN "khát" vốn cuối năm?
» Lãi suất lên tới 252%/năm khi vay nóng
» Đề nghị hạ lãi suất tiền gửi USD về 0%
» "Cuộc chơi" lãi suất và câu chuyện căng thẳng tiền đồng


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN