Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vi phạm bản quyền ở Lễ hội áo dài: 'Một cái hình thì đáng mấy?'

Việc sử dụng hình ảnh không phép đã là sai nhưng thái độ không tôn trọng quyền tác giả của đơn vị sản xuất Lễ hội áo dài lại càng phản cảm hơn.

Chương trình “Lễ hội áo dài – Nơi huyền thoại bắt đầu” trong khuôn khổ Festival Huế đã sử dụng trái phép hình ảnh của nhiếp ảnh gia Lê Huy Hoàng Hải.

Cụ thể là bức ảnh cầu Trường Tiền trên dòng sông Hương trong mùa sương mù tại Huế được trình chiếu để làm nền cho các người mẫu biểu diễn áo dài.

Bức ảnh của tác giả Lê Huy Hoàng Hải được sử dụng không phép trong chương trình Lễ hội áo dài.

Bức ảnh của tác giả Lê Huy Hoàng Hải được sử dụng không phép trong chương trình Lễ hội áo dài.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2016 đã lên tiếng nhận khuyết điểm về việc sử dụng hình ảnh mà không có sự cho phép của tác giả.

Ông Chế Công Chung cho biết: “Sau khi biết thông tin, tôi đã thay mặt BTC Festival Huế gọi điện trực tiếp xin lỗi tác giả Lê Huy Hoàng Hải, trước cả khi báo chí đăng tin về vụ việc này”.

Theo ông Công Chung, Festival Huế năm nay đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Các chương trình được giao cho các đoàn nghệ thuật, các đơn vị sản xuất thực hiện, BTC chỉ kiểm soát về nội dung chung.

Chương trình Lễ hội áo dài năm nay do công ty TNHH Truyền thông Hạnh Phúc Việt Nam tổ chức, đã được duyệt về nội dung và được cấp phép.


Ảnh gốc của tác giả Lê Huy Hoàng Hải


Ảnh gốc của tác giả Lê Huy Hoàng Hải

Để xảy ra vụ việc dùng ảnh chưa có bản quyền, ông Chung cũng nhận trách nhiệm: “Với một khối lượng chương trình nghệ thuật khá lớn và chúng tôi chỉ kiểm soát chung, nhiều khi không thể tránh khỏi khiếm khuyết, sai sót.

Chúng tôi đã trao đổi với đơn vị sản xuất Lễ hội áo dài và được biết họ thấy bức ảnh đẹp ở trên mạng nên đã tự động lấy về mà quên không xin phép tác giả. Đó là thiếu sót”.

Tuy nhiên, chương trình Lễ hội áo dài là chương trình bán vé, với mức giá 150.000 VNĐ/1 người, được niêm yết trên trang web chính thức của Festival Huế. Do vậy, tác giả bức ảnh có quyền yêu cầu tiền tác quyền hoặc kiện BTC Festival Huế.

Trả lời câu hỏi, trong trường hợp như trên thì BTC sẽ xử lý như thế nào, ông Chung nói rằng: “Đây là chương trình do đơn vị xã hội hóa thực hiện nên họ sẽ chịu trách nhiệm cụ thể về nội dung và các vấn đề liên quan. Tác giả bức ảnh sẽ làm việc với đơn vị sản xuất”.

Về phía đơn vị sản xuất, trả lời phỏng vấn trên báo Người đưa tin, bà Nguyễn Thị Uyên Phương – Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Hạnh Phúc Việt Nam cho biết:

“Hình ảnh đó được sử dụng trên màn hình Led để chiếu cho đẹp thôi, phần đó tôi đã trả riêng một khoản cho đạo diễn Đinh Anh Dũng để làm video thì người đạo diễn phải chịu trách nhiệm.

Có một bức ảnh thôi, làm gì mà ghê gớm vậy. Tôi nói thật, chương trình quá nổi, tự nhiên lại làm ồn ào lên như vậy làm gì. Nếu kiện thì đi kiện người làm video”.

Đạo diễn Đinh Anh Dũng cũng cho biết đã xin lỗi tác giả bức ảnh: “Tôi đã xin lỗi cậu ấy vì nhân viên của tôi lấy ảnh trên mạng mà không để ý. Tôi thấy Hải rất quan trọng chuyện hình ảnh này.

Một cái ảnh đẹp ở Huế chúng tôi vô tình lấy trên mạng mà không hỏi ý kiến tác giả, tôi đã xin lỗi 2 lần rồi nhưng cậu ấy lại muốn công khai xin lỗi và bồi thường bằng tiền.

Một cái hình thì đáng mấy, nếu tác giả muốn đi kiện thì tôi sẵn sàng theo hầu. Nếu Hải là một nghệ sỹ ở Huế, cậu ấy không cảm ơn tôi thì thôi, sao chỉ vì một cái hình “vô danh tiểu tốt” chả ai biết cả mà ầm ỹ thế”…

Việc sử dụng hình ảnh không xin phép đã là sai nhưng lời “thanh minh” của đơn vị sản xuất, những người làm văn hóa với một thái độ không tôn trọng quyền tác giả lại càng phản cảm hơn.

Trao đổi với phóng viên, tác giả bức ảnh - anh Lê Huy Hoàng Hải cho biết:

“Hiện tại tôi đang rất bực mình. Quan điểm rõ ràng của tôi là được xin lỗi công khai và bồi thường tác quyền để họ biết trách nhiệm của mình thì bị phía công ty TNHH Truyền thông Hạnh Phúc Việt Nam bẻ cong rằng mục đích chính của tôi là đòi tiền.

Lời thanh minh của họ trong thời điểm này tôi nghĩ là không đáng. Thái độ của họ như vậy thì bản quyền ở Việt Nam mãi chỉ là trò đùa”.

Anh Hải có yêu cầu gửi email và muốn làm việc trực tiếp với đơn vị sản xuất nhưng được đạo diễn Đinh Anh Dũng cho biết sẽ có luật sư đến làm việc. Cho đến hiện tại, anh Hải chưa nhận được cuộc gọi nào từ phía luật sư của công ty.

Tin nhắn trao đổi giữa đạo diễn Đinh Anh Dũng và anh Lê Huy Hoàng Hải

Tin nhắn trao đổi giữa đạo diễn Đinh Anh Dũng và anh Lê Huy Hoàng Hải

Anh Hải cho biết thêm, do công việc hiện đang rất bận nên anh sẽ xem xét việc kiện hay đòi tiền tác quyền trong thời gian tới.

Nguồn: Vov
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh