• Zalo

Vì Nga, Tổng thống Trump tranh cãi nảy lửa với các lãnh đạo G-7

Thế giới Thứ Hai, 26/08/2019 14:33:00 +07:00

Sự hiện diện của Nga là cần thiết để thảo luận về các vấn đề như Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên - nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Tờ The Guardian, trích dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện thái độ gay gắt với lãnh đạo các quốc gia thành viên G-7 về vấn đề trở lại của Nga. 

Theo các nguồn thông tin này, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Nga là cần thiết để thảo luận về các vấn đề như Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên. Ông Trump cũng bác bỏ lập luận của những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh phản đối ý kiến ​​này.

3

Tổng thống Trump tranh cãi nảy lửa với các nhà lãnh đạo G7 vì Nga. (Ảnh: Global look press)

Ý tưởng đưa Nga trở lại cơ chế G-7 của ông Trump chỉ được Thủ tướng Italia Giuseppe Conte - người sắp miễn nhiệm ủng hộ. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vẫn trung lập, trong khi các nhà lãnh đạo Đức, Anh, Canada, Pháp và người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố không thể chấp nhận việc Nga trở lại G-7.

Cũng theo nguồn tin ngoại giao, vào thời điểm đó tình hình bắt đầu "nóng lên" và tranh luận nổ ra. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng G-7 vẫn là một gia đình, một câu lạc bộ, một cộng đồng dân chủ tự do, và do đó họ nói với ông Trump rằng không thể cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người không phù hợp với những giá trị nêu trên, quay trở lại.

Trước đó, vào ngày 25/8, có thông tin rằng lãnh đạo của các nước trong hội nghị thượng đỉnh G-7 đều phủ quyết sự quay trở lại "câu lạc bộ" của Nga, nhưng vẫn kêu gọi tăng cường phối hợp với Nga.

Người đầu tiên đưa ra đề nghị như vậy là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Sau đó, ông Trump có lên tiếng đề xuất mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo.

Nga là một phần của G-8 cho đến năm 2014, trước khi sáp nhập Crưm. Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo của các quốc gia G-8 khác đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Sochi và tổ chức một cuộc họp khác tại Brussels mà không có sự tham gia của Matxcơva. Hội nghị thượng đỉnh đó có sự tham gia của Pháp, Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Italia, Canada và đại diện của Liên minh châu Âu.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin