'Vi hành' kiểu Putin: Đi tàu ngầm dò xác chiến hạm

Thế giớiThứ Ba, 16/07/2013 08:44:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Putin vừa có chuyến 'vi hành' xuống đáy biển Baltic bằng tàu ngầm để khám phá kỳ hạm đã chìm từ năm 1869.

(VTC News) - Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Putin vừa có chuyến 'vi hành' xuống đáy biển Baltic bằng tàu ngầm để khám phá kỳ hạm đã chìm từ năm 1869.

Sau nửa giờ lặn, Tổng thống Putin cùng chiếc tàu ngầm đã đến được với kỳ hạm Oleg, một trong những chiến hạm được đánh giá cao của Hải quân dưới thời Sa hoàng Alexander II.

Chuyến  đi là một phần hành trình đến thăm các hòn đảo thuộc phía Tây Bắc, khu vực Leningrad của Tổng thống, nằm trong dự án nghiên cứu các đối tượng dưới nước của Hiệp hội địa lý Nga.

tàu ngầm putin
Tổng thống Putin chuẩn bị xuống tàu ngầm C-Explorer-5 

Tổng thống Putin đã dùng tàu ngầm cửa trong suốt C-Explorer-5 để thực hiện cuộc hành trình thú vị này. Theo thông tin từ RIA, C-Explorer-5 là chiếc tàu ngầm được ví như Limousine dưới nước và rao bán với giá 2.4 triệu USD.

Kỳ hạm Oleg nằm sâu 60 m dưới mực nước biển, trong khu vực vịnh Phần Lan, nó bị chìm sau khi va chạm với một tàu chiến bọc thép trong khi tập trận. Chỉ sau tai nạn 12 phút, Oleg đã nằm yên vị dưới đáy biển, đến nay nội thất và hệ thống vũ khí của tàu vẫn gần như còn nguyên vẹn so với khi bị chìm.

tàu ngầm putin
Tổng thống Putin bên trong tàu ngầm C-Explorer-5 

Những chuyến lặn biển hay tham gia các môn thể thao mạo hiểm không hề hiếm với Tổng thống Putin.

Tháng 8/2011, ông Putin đã có chuyến lặn thám hiểm di chỉ khảo cổ ở eo biển Kerch, nối giữa Biển Đen và Biển Azov. Thành quả của chuyến lặn là 2 bình gốm cổ từ thế kỷ thứ 6 đã được Tổng thống Nga đem lên bờ.

Năm 2009, ông Putin khi đó là Thủ tướng Nga đã dùng tàu lặn mini Mir-1 của Nga để thám hiển đáy hồ Baikal, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Chuyến đi nhằm đánh giá ảnh hưởng môi trường của một nhà máy giấy trong khu vực và khi trở về, ông đã cho phép nhà máy hoạt động trở lại.

Giải Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !