• Zalo

Vị đại biểu Quốc hội thứ 2 đăng ký hiến mô tạng là ai?

Sức khỏeThứ Tư, 10/08/2016 07:23:00 +07:00

Hiện nay cả nước đã tiếp nhận gần 4.400 đơn đăng ký hiến mô, tạng nhưng số bệnh nhân chờ ghép thận, tim, gan... lên tới 16.000 người và hơn 6.000 người mù cũng đang chờ được ghép giác mạc.

Anh hùng lao động, Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, viện trưởng viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa nhận thẻ đăng ký hiến mô tạng ngày 9/8.

Trước đó, ngày 26/10/2015, tại sự kiện phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể - Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Nguyễn Anh TríViện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là một trong những khách mời rất nhiệt tình tham gia đăng ký hiến tạng. 

ThS. Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: “Hiện nay, cả nước đã tiếp nhận gần 4.400 đơn đăng ký hiến mô, tạng. Trong đó, GS.TS Nguyễn Anh Trí là vị đại biểu Quốc hội thứ hai đăng ký hiến tặng mô, tạng cho đến thời điểm này”.

GStri

 ThS. Nguyễn Hoàng Phúc – Phó giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã trao Thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng cho GS. TS Nguyễn Anh Trí. - ảnh: Vương Tuấn

Không chỉ đăng ký hiến tặng mô tạng, GS.TS Nguyễn Anh Trí còn trao đổi với ThS. Nguyễn Hoàng Phúc về ý tưởng xây dựng đề án “Vận động hiến mô, tạng tại cơ sở”.

Đây là một trong những ý tưởng để hoạt động đăng ký hiến mô, tạng ngày càng thiết thực, lâu bền và thu hút được sự chung tay của nhiều tập thể hơn nữa. 

Theo GS. Nguyễn Anh Trí, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẵn sàng là đơn vị vận động cán bộ, nhân viên tham gia đăng ký vào hoạt động thiết thực này.

gStri1

 Anh hùng lao động, Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, viện trưởng viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa nhận thẻ đăng ký hiến mô tạng ngày 9/8. Ảnh: Vương Tuấn

Trước GS.TS Nguyễn Anh Trí, năm 2013 vị đại biểu Quốc hội đầu tiên đăng ký hiến tặng mô tạng là GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế. Đến nay, người đăng ký hiến mô tạng ở nhiều độ tuổi, nhiều nghề nghiệp, vị trí xã hội khác nhau.

Có nhiều câu chuyện xúc động về người đăng ký hiến mô, tạng đã được chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng như, chuyện chàng thanh niên 28 tuổi từ Cà Mau đạp xe xuyên Việt vận động hiến mô, tạng; sư cô nguyện đăng ký hiện thận kể cả khi còn sống; đến hơn nửa các nhà báo, phóng viên theo dõi ngành y tế khu vực phía Bắc đã đăng ký hiến mô, tạng… Những câu chuyện cảm động, những việc làm ý nghĩa của họ dần lan tỏa đi nghĩa cử nhân ái này tới cộng đồng.

Trân trọng nghĩa cử nhân văn của người đăng ký hiến tặng mô, tạng, ThS. Nguyễn Hoàng Phúc cho rằng: “Mỗi tấm thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng là một "Câu chuyện cổ tích", không chuyện nào giống chuyện nào. Tuy nhiên, ẩn sâu sau mỗi tấm thẻ đăng ký hiến tạng đều có một tâm điểm, đó là nghĩa cử cao đẹp về tình người, về sự hiến tặng không vụ lợi cao quý”.

Từ nghĩa cử đẹp này, nhiều cuộc đời đã được hồi sinh lành lặn, nhiều ca ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép giác mạc đã được thực hiện thành công. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại nước ta vẫn còn trên 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi... đang chờ đợi được ghép tạng và hơn 6.000 người mù đang chờ ghép giác mạc, con số này có thể sẽ còn tăng thêm nữa mà số tạng, giác mạc có thể được dùng để ghép cho bệnh nhân lại rất khiêm tốn, thực trang này có thể sẽ khiến nhiều bệnh nhân mất đi mạng sống hoặc đôi mắt của mình mãi mãi. 

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, khi người đăng ký tham gia hiến mô, tạng khi có thay đổi về giấy tờ tùy thân như CMND, mất CMND vui lòng thông tin cho Trung tâm theo địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: (+84-4) 3938 6692 | (+84-4) 3938 6694 | Email: gheptang@vncchot.com | website: http://www.vnhot.vn.

Video: Xúc động giây phút trái tim ghép đập liên hồi trong lồng ngực người nhận tạng

Nam Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !