• Zalo

Vì đa cấp, tôi thành con nợ đói rách, bệ rạc

Kinh tế Thứ Ba, 03/09/2013 12:25:00 +07:00

(VTC News) – Đánh trúng ước mơ muốn được trở thành doanh nhân, nhiều công ty đa cấp đã biến các bạn sinh viên nghèo thành những con nợ.

(VTC News) – Đánh trúng ước mơ muốn được trở thành doanh nhân, nhiều công ty đa cấp đã biến các bạn sinh viên nghèo thành những con nợ, phải nhịn đói để có tiền trả nợ.

Câu chuyện của bạn Nguyễn Quốc Huy, sinh viên năm thứ 2, Đai học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM), một người từng tham gia khóa học của công ty Người Khổng lồ hẳn sẽ khiến nhiều bạn trẻ tỉnh ngộ hơn về hoạt động của các công ty này. Báo điện tử VTC News xin trích đăng câu chuyện này.

Dụ dỗ sinh viên thành con nợ

“Chuyện xảy ra cũng được gần 1 năm rồi. Cái thời tôi còn là 1 đứa học sinh mới đậu đại học. Một hôm nhà trường có tổ chức một hội thảo và nhắn tôi đi dự. Đó cũng là lần đầu tiên tôi biết đến công ty đa cấp Người Khổng lồ.

Nhiều bạn sinh viên trở thành con nợ khi tham gia công ty đa cấp. Ảnh minh họa
Nhiều bạn sinh viên trở thành con nợ khi tham gia công ty đa cấp. 
Thực sự lúc nghe họ thuyết trình tôi rất bị thuyết phục nhưng vẫn do dự không dám đi học khóa học vì khóa học quá đắt. Rồi họ nói giảm khóa học từ 5 triệu đồng xuống 3 triệu đồng thì tôi lại nghĩ đây chính là cơ hội để mình học hỏi. Và tôi quyết định tham gia khóa học.

Trước khi đi học tôi được tư vấn 1 buổi định hướng tương lai rất hay nhưng tôi vẫn rất do dự số tiền tôi phải bỏ ra. Nó quá lớn đối với một đứa nhóc nhà quê mới bước chân vào TP HCM học tập như tôi.

 

Một thành viên của Người khổng lồ nói rằng, anh ấy sẽ chỉ cho tôi cách có tiền đi học. Và đó chính là cách đi vay mượn tiền của những người bạn.


 
Thấy tôi thích học nhưng lại băn khoăn vì số tiền học phí quá lớn, nên một thành viên của Người khổng lồ nói rằng, anh ấy sẽ chỉ cho tôi cách có tiền đi học. Và đó chính là cách đi vay mượn tiền của những người bạn.


“Nếu bạn cho mượn tiền thì sẽ chứng tỏ đó là người bạn tốt với mình và đó là mối quan hệ cần duy trì. Còn nếu họ không cho mượn, chứng tỏ họ không thương mình”, anh nhân viên Người Khổng lồ tư vấn.

Thấy anh ấy nói rất thuyết phục, nên tôi quyết định đi vay  bạn bè để có tiền tham gia khóa học. Lúc tôi đang được trong giai đoạn cần được chăm sóc thì mọi người trong công ty Người Khổng lồ tỏ ra rất yêu quý, thân thiện và quan tâm.

Nhưng sau khi tôi học xong khóa học này thì thái độ của mọi người lại khác, họ dửng dưng và dành sự quan tâm thương yêu đó cho một người mới đến.

Khóa học 3 triệu đó, tôi học trong vòng 2 ngày 1 đêm. Còn tất cả các khoản khác như: Ăn trưa, bằng chứng nhận, ảnh lưu niệm,…thì các học viên phải tự đóng thêm.

Quả thật khóa học có ảnh hưởng rất lớn đối với tôi cũng như các bạn cùng khóa, nhưng ảnh hưởng đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Khóa học bao gồm các nội dung như: Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao, nhận biết giá trị bản thân, nhận biết giá trị gia đình.

Nhịn đói để trả nợ

Sau khóa học, tôi trở thành con nợ của nhiều người bạn. Khi tôi lâm tình cảnh này, mấy anh chị ở Người Khổng lồ lại nói rằng đó chính là cơ hội để tôi tập xoay xở với cuộc sống, sau này nếu có biến cố gì thì tụi em cũng có thể giải quyết được.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi học xong khóa học thứ nhất, tôi lại được các nhân viên Người Khổng lồ chăm sóc chu đáo và đề nghị tham gia tiếp một khóa học thứ hai. Khóa học này trị giá 5 triệu đồng nhưng đang được giảm giá xuống 2,7 triệu đồng. Người Khổng lồ đã thuyết phục tôi bằng việc đánh vào tâm lý thích rẻ, thích được giảm giá.

Và tôi cũng đã tham gia khóa học đặc biệt sau 2 ngày 2 đêm. Công nhận, khóa học này đã ảnh hướng lớn đến tôi nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn.

Để có tiền học 2 khóa học tôi đã vay mượn bạn bè tổng cộng 5,7 triệu đồng. Ngay bây giờ tôi cũng không biết tại sao mình lại mù quáng như vậy. Cái mà tôi bị thu hút chính là Người Khổng lồ đánh quá đúng tâm lý của sinh viên, đó là muốn làm xây dựng được tương lai vững chắc, hoàn thiện bản thân để ra đời sống mà sống.

Từ sự u mê đó, tôi đã trở thành một con nợ lớn của bạn bè. Tôi không dám nói với ba mẹ, mà chỉ biết nhịn ăn, tiết kiệm tiền để dành tiền mà trả nợ. Có tháng ba mẹ mới gửi tiền, tôi đã phải rút để trả bạn bè và vỏn vẹn trong túi còn 50.000 đồng để ăn trong 1 tháng trời.

Mọi người biết cảm giác đói là như thế nào không? Đến bây giờ tôi vẫn thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ đến cảm giác này.

Nhiều ngày trời tôi phải ăn bột đậu xanh, uống nước lã vì không còn tiền để ăn những bữa cơm tử tế. Có bữa tôi còn phải đi hiến máu ở kí túc xá để lấy có thêm 50.000 đồng và 3 hộp sữa ông thọ nhằm duy trì thêm cuộc sống!

Tôi đã trải qua cuộc sống kéo dài vài tháng đói khát kinh khủng. Lần đầu tiên trong đời tôi biết đói đến mờ mắt là như thế nào.

Dù vậy, tôi vẫn thà chịu đói còn hơn là xù nợ bạn bè để nhân cách của mình bị coi thường, tự làm tự chịu nên tôi cũng không dám nói với ba mẹ.

Cũng may tôi xoay sở được cuộc sống như vậy sau mấy tháng và cũng trả hết được nợ nần.

Hồi đó, ngoài tham gia khóa học tôi cũng được trở thành doanh nhân, tức là nhân viên của Người Khổng lồ. Tôi làm ở đó được gần 1 tháng và số nợ cũng tăng lên nhanh chóng vì phải đóng tiền phạt khi vi phạm nội quy.

Số tiền phạt rất lớn, có bạn đã từng đóng đến 1 triệu đồng tiền phạt do trễ hạn báo cáo, có bạn thì nộp 300.000 – 400.000 đồng do đi họp trễ.

Hầu hết các “doanh nhân” như tôi đều là sinh viên và là những sinh viên mắc nợ với số tiền không hề nhỏ.

Nhân viên càng lâu thì số tiền nợ bên ngoài càng nhiều, có người nợ khoảng 10 triệu đồng. Còn nhân viên mới thì khoảng 3 – 5 triệu đồng.

Làm ở Người Khổng lồ phải chấp nhận tiền phạt nhiều hơn tiền lương. Tiền lương không cố định mà làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu.

Làm ở Người Khổng lồ luôn được truyền động lực nên làm không biết đến thế giới bên ngoài, cuộc sống xung quanh. Và vì vậy, việc học tập bị bỏ dở, các mối quan hệ bạn bè cũng cách xa, chỉ tập trung làm để mong mình ngày càng hoàn thiện, kĩ năng ngày càng tốt hơn đó chính là lý do cốt yếu khiến hầu hết nhân viên ở đó mong muốn.

Mọi người cứ nghĩ bọn tôi làm được nhiều tiền lắm nhưng tiền đâu ra? Nhiều anh chị nhân viên đang là sinh viên nhưng cũng đã tự nguyện bỏ học để làm việc ở Người Khổng lồ vì họ đã nhồi vào đầu những thành viên quan niệm là bằng đại học không có giá trị!

Tôi và nhiều bạn sinh viên khác đã bị Người Khổng lồ lợi dụng một cách trắng trợn nhưng nhiều người vẫn rất mê muội, bởi họ khao khát thành công, khao khát làm điều lớn lao, khao khát hoàn thiện bản thân!

Tôi mong những tâm sự này của tôi sẽ giúp ích được phần nào khiến một số bạn sinh viên còn mê muội nhanh chóng tỉnh ngộ, tập trung vào việc học hành".

*Tên nhân vật đã được thay đổi
Bạn đã từng biết, hoặc là nạn nhân của các công ty đa cấp, hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận phía cuối bài viết, hoặc email toasoan@vtc.vn. Trân trọng cám ơn!

Nguyễn Quốc Huy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều