• Zalo

Vì Brexit, bà May có thể sẽ không từ chức trước mùa Thu

Thế giới Thứ Tư, 08/05/2019 16:56:00 +07:00

Văn phòng Thủ tướng Anh đang nghiên cứu một kế hoạch về thời hạn mới để phá vỡ bế tắc xung quanh vấn đề Brexit.

Tờ The Times của Mỹ ngày 8/5 cho biết Thủ tướng Anh Theresa May rất có thể sẽ không rời khỏi vị trí của mình cho đến mùa Thu – thời điểm diễn ra Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền.

Theo thông tin của tờ báo này, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết đang nghiên cứu một kế hoạch về thời hạn mới để phá vỡ bế tắc xung quanh vấn đề Anh rời khỏi EU hay Brexit.

Theo đó, bà May có thể tính đến phương án tiếp tục giữ chức người đứng đầu Nội các thêm 4 tháng nữa, không giống như những gì mà bà đã thỏa thuận với ông Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922 của Đảng Bảo thủ.

1

 Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AP)

Theo thỏa thuận, Thủ tướng Anh sẽ xem xét tuyên bố từ chức sớm vào dịp nghỉ Hè – thường bắt đầu vào tuần thứ ba hoặc thứ tư của tháng 7.

Trước thời điểm nghị viện bước vào kỳ nghỉ mùa Hè các đại biểu đảng Bảo thủ sẽ không kịp bỏ phiếu lựa chọn ra nhà lãnh đạo đảng mới từ các ứng cử viên (số ứng cử viên ước tính sẽ không dưới 5 người).

Theo tính toán, trước kỳ nghỉ Hè của nghị viện, các nghị sĩ nên chọn ra hai ứng viên cho vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền. Ứng viên sẽ do cử tri đề xuất và là thành viên của đảng Bảo thủ.

Kết quả bỏ phiếu, theo kế hoạch, được công bố tại Đại hội đảng Bảo thủ, tổ chức tại Manchester từ ngày 29/9 đến ngày 2/10. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì về những công việc cần làm để thực hiện lịch trình này.

Nhiệm vụ chính và duy nhất bà May trong nhiệm kỳ Thủ tướng chính là Brexit. Tuy nhiên, tiến trình để Anh rút khỏi EU rõ ràng đang bị đình trệ. Ban đầu, nước này có kế hoạch rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019, nhưng dự thảo thỏa thuận về các điều kiện của Brexit cả 3 lần đều không vượt qua được "cửa ải" Hạ viện.

Khi đó, Brussels đã trao cho London cái gọi là gia hạn kép đến ngày 12/4 và 22/5. Ngày 12/4 là ngày Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, còn ngày 22/5 là khoảng thời gian cho thêm để hoàn thành tất cả các thủ tục chính thức để phê chuẩn thỏa thuận sau khi được Hạ viện thông qua.

Tuy nhiên, bà May vẫn không thể đưa tiến trình này thoát khỏi bế tắc. Sau đó bà tiếp tục gửi yêu cầu cho EU đề nghị được gia hạn thời hạn này. Theo kết quả Hội nghị thượng đỉnh khẩn của EU được tổ chức hôm 11/4, Brussels đã quyết định hoãn ngày Brexit đến 31/10.

Người đứng đầu chính phủ Anh sau đó đã khởi xướng một cuộc đàm phán với Công đảng đối lập để cố gắng có được sự ủng hộ của các đại biểu tại Hạ viện và đưa ra được một thỏa thuận.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều