Vì an ninh biên giới, ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một dự luật ngân sách liên bang và an ninh biên giới để tránh khỏi việc đóng cửa chính phủ, nhưng cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico, Nhà Trắng ngày 14/2 cho biết.

Điều luật ngân sách này được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 14/2 trước khi chuyển đến Hạ viện phê duyệt lần cuối cùng. Trong điều luật, khoản ngân sách 5,7 tỷ USD ông Trump đề xuất cho bức tường biên giới đã bị từ chối.

Vi an ninh bien gioi, ong Trump se tuyen bo tinh trang khan cap quoc gia hinh anh 1

 Ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây bức tường biên giới. (Ảnh: Reuters)

Trong một động thái được cho là có thể “vượt mặt” Quốc hội và khiến ông Trump có nguy cơ rơi vào một trận chiến pháp lý với các nhà lập pháp về quyền hiến pháp, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quóc gia. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng cho biết ông có thể sử dụng quyền khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách đã được Quốc hội dự chi cho những mục đích khác sang bức tường.

“Tổng thống Trump sẽ ký dự luật ngân sách chính phủ, và như ông đã nói trước đó, ông cũng sẽ thực hiện hành động khác – bao gồm một tuyên bố khẩn cấp – để đảm bảo chúng ta kết thúc khủng hoảng an ninh quốc gia và nhân đạo ở biên giới” – bà Sander nói.

Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ ngay lập thức chỉ trích động thái này. Khi được phóng viên hỏi về khả năng mở đầu một thách thức pháp lý với tổng thống về tuyên bố khẩn cấp, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói “tôi có thể làm vậy, đó là một lựa chọn”.

Thượng nghị sĩ cấp cao Dân chủ Chuck Schumer cáo buộc ông Trump “lạm dụng quyền lực của tổng thống một cách ghê gớm”. Trong khi đó lãnh dạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, thành viên đảng Cộng hòa, nói ông sẽ ủng hộ Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Trump cân nhắc gia hạn thời gian đình chiến thương mại với Trung Quốc

Ông Trump cân nhắc gia hạn thời gian đình chiến thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét lùi thời hạn áp dụng thuế quan cao hơn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc thêm 60 ngày, trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa hai nước có...
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong 23 tháng cầm quyền

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong 23 tháng cầm quyền

Theo Daily Mail, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 23 tháng cầm quyền sau bài phát biểu thông điệp liên bang ngày 5/2.
 

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

an ninh

,

Mỹ

,

Đóng cửa

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU