V.HP sắp xuống hạng: Gia Cát còn phải than trời

Lại nói chuyện thời thế. Lưu Bang, tức Hán Cao Tổ -  người lập nên nhà Hán vốn xuất thân tầng lớp dưới. Dù sau lập nên nghiệp lớn Lưu Bang vẫn bị các nhà sử học đánh giá là một hoàng đế...vô lại. Năng lực tầm thường nhưng Lưu Bang lại biết là sử dụng... người tài mà tiêu biểu là bộ ba Trương Lương – Hàn Tín – Tiêu Hà. Như vậy Lưu Bang là một nhà chính trị giỏi.

Có lần Lưu Bang hỏi Hàn Tín – vị tướng thiên hạ vô địch, rằng: "Tài như ta cầm được bao nhiêu quân?". Tín thưa: "Bệ hạ giỏi lắm được 10 ngàn". Lưu Bang lại hỏi: "Thế nhà người cầm bao nhiêu?". Tín nói: "Thần càng nhiều càng tốt". Lưu Bang cười cười: "Càng nhiều càng tốt sao bị ta bắt?". Tín đáp: "Bệ hạ không có tài cầm quân nhưng có tài cầm tướng?". Lưu Bang nghe thế sợ tài Hàn Tín nên tìm cách khử. Một câu chuyện điển hình thành ngữ: "Điểu tận cung tàn" (Chim hết, cung bị bẻ gãy).

Khổng Minh Gia Cát biết muốn thu thiên hạ phải diệt bằng được Tư Mã Ý. Khi lừa được cha con Tư Mã Ý vào Thượng Phương cốc, Khổng Minh cho quân bít cửa hàng rồi chất củi, thuốc nổ đốt. Trong lúc Tư Mã Ý tuyệt vọng thì trời Kỳ Sơn tháng 9 bỗng đổ mưa dập hết ngọn lửa, Tư Mã Ý thoát. Từ trận này có thành ngữ: "Mưu sự tại nhân. Thành sự tại thiên".

Đó là sử bên Tàu. Còn sử ta Hưng Đạo Đại Vương sắp mất nói lời tâm huyết: "Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước vậy". Cũng vì thế mà sau này, thời nhà Hồ khi quân Minh sang xâm lược nước ta, tướng Hồ Nguyên Trừng đã nói với Hồ Quý Ly: "Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo".

Một câu chuyện khác. Gia Long Nguyễn Ánh tài năng không thể sánh bằng Quang Trung Nguyễn Huệ. Nhưng Nguyễn Ánh cũng là người có ý chí, đởm lược lại biết dùng đất Gia Định để tạo thế và cuối cùng là ông được... Trời giúp khi Quang Trung mất đột ngột.

 Ông Hải

 Ông Hải "lơ" bất lực nhìn học trò chiến đấu dưới sân (Ảnh: Quang Minh)


Chuyện thành công hay thời thế - thế thời, tài năng cá nhân thôi chưa đủ mà phụ thuộc 3 yếu tố khác: biết dụng người tài, được lòng người và cuối cùng là... Trời thương.

Trở lại chuyện BĐVN và chuyện HLV Lê Thụy Hải. Thất bại của nhà cầm quân Hà Đông này gần như là tất yếu khi gật đầu về Hải Phòng vì ông gần như chẳng có gì để tạo thế. Ở V.League, ông Hải thuộc dạng "dị tướng" nhưng không giỏi đến mức thiên hạ vô song. Không như hồi ở Bình Dương hay Thanh Hóa, ở Hải Phòng dẫu rất muốn ông Hải cũng chẳng thể làm gì bởi thiếu, yếu và đủ vấn đề.

Sai lầm lớn nhất của ông Hải "lơ" là ông không lượng sức mình, nghĩ rằng mình đủ tài năng để xoay chuyển tình thế. Cùng lúc nhận lời mời của V.Hải Phòng và B.Bình Dương, ông Hải gật đầu với đất Cảng và tự đưa đưa mình thế đứng trên mảnh đất rỗng chân. Ở Hải Phòng, ông Hải được bao nhiêu cầu thủ phò trợ?

Hải Phòng năm ngoái có thể tung gói 10 tỷ để giải cứu đội bóng nhưng năm nay giả có 20 tỷ họ không cũng cứu được. V.League năm ngoái là của VFF nên V.HP đã dùng "tiền thời" để tạo ra "thiên thời". Nay VPF đã khác...

Đến Gia Cát Lượng còn phải ngửa mặt than trời nữa là...!

» Merlo lập hattrick, đập tan nỗ lực tột cùng của V.HP
» Thắng to, V.Hải Phòng nhận thưởng hơn tỷ đồng

» Merlo lập hattrick, đập tan nỗ lực tột cùng của V.HP » Thắng to, V.Hải Phòng nhận thưởng hơn tỷ đồng

Nguyên An (Thể thao 24h)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN