VFF nên học tập: Tướng Somyot kiếm ngay 2000 tỷ cho bóng đá Thái Lan

Tướng Somyot Poompanmuang, FAT vừa ký một hợp đồng mới hơn 3,2 tỷ baht/4 năm (khoảng 2.080 tỷ đồng) chỉ cho các nguồn thu liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan.

“Ai giỏi việc gì thì làm việc đó” là quan điểm xuyên suốt của những người làm thể thao Thái Lan. Đặc biệt là ở các tổ chức xã hội được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ như FAT thì những vấn đề kinh tế trong thể thao luôn được xem trọng và đặt vào tay những đơn vị quản lý chuyên nghiệp.
 Tổng nguồn thu của FAT thời Chủ tịch W.Makudi.

 Tổng nguồn thu của FAT thời Chủ tịch W.Makudi.

Từ 20 năm trước đây, FAT đã xem Tập đoàn Truyền thông Siamsport là đối tác trong việc quảng bá hình ảnh của liên đoàn. Mặc dù vào thời điểm đó, vấn đề kinh tế không được cả hai bên quá chú trọng vì việc kiếm tiền từ các hoạt động bóng đá chưa có nhiều thuận lợi như hiện tại nhưng những nỗ lực này là nền tảng tốt để bóng đá Thái Lan có vị thế vững chắc trong khu vực.

Mối quan hệ đối tác giữa FAT và Siamsport được nâng lên tầm chiến lược từ thời của cựu Chủ tịch FAT Worawi Makudi (giai đoạn 2008 - 2016). Việc thay đổi thể thức thi đấu của Thai Premier League (TPL - Giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan), được xem là bước "thăng hoa" cho bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan.

Với các CLB được đầu tư chuyên nghiệp hơn, liên đoàn nỗ lực tạo ra một sân chơi bình đẳng - phát triển bền vững cho các đối tượng tham gia và đơn vị quản lý quyền lợi của liên đoàn chuyên nghiệp hơn trong việc tạo nguồn thu.


Không khó để có thể nói rằng với nguồn thu khoảng 6.500 tỷ đồng từ sự phối hợp giữa FAT và Siamsport, giải đấu TPL đã vươn đến tốp 10 của các giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu châu lục. Bóng đá Thái Lan hầu như thống trị tại các giải đấu của ASEAN, nhất là khi đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan lần đầu tham dự Vòng chung kết World Cup 2015 tại Canada.

Điểm nhấn quan trọng nữa là đội tuyển bóng đá nam Thái Lan đã “đường hoàng” bước vào vòng loại cuối cùng của Vòng chung kết World Cup 2018 với vị thế nhất bảng F.

 Tân chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmuang

Tân chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmuang

Thừa hưởng những thuận lợi đó, đến triều đại mới của Tướng Somyot Poompanmuang, FAT đã có bước tiến mới khi quyết định cho đấu thầu đơn vị quản lý lợi ích của liên đoàn. Trong buổi họp báo ngày 22-4, FAT cũng đã tuyên bố việc Tập đoàn Truyền thông Plan B giành được quyền quản lý lợi ích của các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan trong giai đoạn 2017-2020 với tổng trị giá hợp đồng khoảng 2.080 tỷ đồng.

Theo đó, FAT sẽ nhận được tối thiểu 1,8 tỷ baht (khoảng 1.170 tỷ đồng) trong 4 năm tới. Trong con số thu nhập ròng này, 1 tỷ baht (khoảng 650 tỷ đồng) là nguồn thu từ tài trợ và 800 triệu baht (khoảng 520 tỷ đồng) là nguồn thu từ bản quyền truyền thông.

Trong hợp đồng này, bản quyền truyền hình của Tập đoàn TRUE về việc khai thác trận đấu của các giải chuyên nghiệp ở Thái Lan vẫn chưa được tính vào. Hợp đồng này trị giá 4,2 tỷ baht (khoảng 2.730 tỷ đồng) trong thời hạn 4 năm.


Ngoài gói quản lý lợi ích từ các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan, FAT còn chuẩn bị mở thêm những gói thầu quản lý lợi ích cho liên đoàn liên quan đến các đội tuyển bóng đá quốc gia, các giải bóng đá hạng nhì và khu vực, hay các giải bóng đá trẻ quốc gia,...

Mỗi gói thầu sẽ có những giá khác nhau nhưng đều hứa hẹn sẽ mang lại một khoản thu nhập lớn góp phần vào việc phát triển nền bóng đá Thái Lan hướng đến tầm châu Á và từng bước hiện thực hóa “giấc mơ World Cup” của người dân Thái Lan.


Nguồn: SGGP
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.