• Zalo

VFF không cho 'tướng' Phúc uống rượu 'tự trọng'

Thể thaoThứ Tư, 25/12/2013 02:30:00 +07:00

(VTC News) - Kể từ ngày được bổ nhiệm làm HLV tạm quyền, cho đến khi đệ đơn xin từ chức, số phận của ông Phúc cứ như một trò chơi của VFF.

(VTC News) - Kể từ ngày được bổ nhiệm làm HLV tạm quyền, cho đến khi đệ đơn xin từ chức, số phận của ông Phúc cứ như một trò chơi của VFF.


Hết nạc mới vạc đến xương
Ngay từ đầu, cái tên Hoàng Văn Phúc đã không là một cửa sáng của VFF. Người ta nhắc rất nhiều đến Nguyễn Hữu Thắng, Huỳnh Anh Tuấn, Nguyễn Văn Sỹ, Lê Huỳnh Đức, những tướng trẻ đã thành danh ở V-League, chứ tuyệt nhiên không có một dòng nào nghĩ đến viễn cảnh ông Phúc - HLV trưởng của đội hạng nhất CLB Hà Nội lên nắm quyền.
Ông Phúc trở thành HLV tạm quyền từ ngày 14/1 và chính thức từ 16/5 

Chỉ đến khi những gương mặt vàng lắc đầu, VFF mới dùng kế ép ông Phúc phải "nhận ghế". Nói là ép thì cũng chưa hẳn, vì lãnh đạo Liên đoàn vẫn chừa cho vị thuyền trưởng gốc Hà Nội cơ hội được kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB khi chỉ bổ nhiệm ông làm HLV tạm quyền vào ngày 14/1. Nhưng khi tướng Phúc gật đầu, ông lập tức bị VFF cho vào thế "gạo đã thành cơm", bởi với tính cách hiền lành, ôn hòa, ông Phúc sẽ chẳng thể bỏ những "đứa con" được chăm bẵm từ thuở U22.
Vậy là từ chỗ chẳng thiết tha gì với ông Phúc, VFF đã dùng "trăm phương ngàn kế" để mời ông nắm quyền cho bằng được. Âu cũng chỉ vì chẳng có ai dám ngồi ghế nóng nên Liên đoàn mới đành "hết nạc vạc đến xương".
Danh chính ngôn thuận dẫn dắt ĐTQG, rồi sau đó là đội U23 kể từ ngày 14/5 nhưng những tháng ngày sau đó của ông Phúc cũng chẳng được yên. Cái ghế HLV trưởng, lẽ ra chỉ được quyết định bởi thành tích ở những giải đấu chính thức, lại dễ dàng được VFF nâng lên đặt xuống qua 1 giải đấu giao hữu là BTV Cup. Thế rồi chỉ vì kế "dưỡng sức không đúng lúc" mà ông Phúc bị VFF đình chỉ tạm thời quyền chỉ đạo.
Ngày VFF "ấn" quyền vào tay ông Phúc, người ta bảo ông chỉ đạo "tạm" 2 trận vòng loại Asian Cup 2015. Rồi ngày chiến lược gia 49 tuổi bị đình chỉ "tạm", cũng chỉ cần đúng 1 trận là ông được phục chức.
Những "trò chơi" ngắn ngày của VFF làm người hâm mộ chẳng thể nào hiểu được, rốt cuộc, HLV Hoàng Văn Phúc là HLV trưởng "xịn" hay vẫn chỉ là HLV "tạm quyền", được "cho" quyền chỉ đạo vài trận. Rồi nếu không ưng, cái quyền ấy sẽ bị "tịch thu".
Ông Phúc đã xin từ chức nhưng VFF không chịu 

"Trò chơi" chưa dừng lại

Sau một kỳ SEA Games không thành công, ăn đủ "gạch đá" từ dư luận, có vẻ như HLV Hoàng Văn Phúc đã hết cảm hứng và sự kiên nhẫn cho công việc tạm bợ này. Ông xin thôi việc, chẳng phải khi về nước mà ý định thực sự đã manh nha từ ngày còn trên đất Myanmar.
Ông Phúc có thể đã sai khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, có thể đã sai về phương pháp huấn luyện và cách sử dụng con người, nhưng chẳng có gì quá muộn để bắt đầu. Ông nhận chiếc ghế HLV trưởng được, thì ông cũng sẽ đẩy cái ghế đi được. Đổi một công việc lấy sự bình yên, và trên hết là sự tôn trọng của người hâm mộ, nhà cầm quân gốc Hà Nội suy cho cùng đã có nước đi đúng đắn nhất gần 1 năm ăn cơm tuyển.
Tiếc là VFF đã không cho phép vị HLV này được uống chén rượu "tự trọng". Ông phải chờ, chờ trong vòng 3 tháng nữa, cho đến khi vòng loại Asian Cup 2015 kết thúc, lúc ấy, tướng Phúc mới được buông tha.
Về lý, nếu ông Phúc cố "đùn", chẳng một ai có thể bắt được ông làm tiếp một công việc mà ông không muốn. Nhưng với những gì đã xảy ra trong gần 1 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam, với màn kịch "nâng lên đặt xuống" trong vòng 1 tuần ở BTV Cup, chẳng có nhiều người nghĩ ông sẽ từ chối.
Tấn bi kịch của HLV Hoàng Văn Phúc sẽ chưa thể kết thúc khi mà người kế vị vẫn chưa được tìm ra. Có lẽ trong cái rét mướt của mùa đông Hà Nội, ông Phúc đang mong ông già Noel có một phép màu dừng "trò chơi" mà VFF đang dày công dàn dựng này.


Phan Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !