Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

VFF đặt trọn niềm tin vào đối tác Nhật Bản?

(VTC News) – Trong diễn văn khai mạc Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VII, quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tiết lộ, tháng 4 tới, ĐT Việt Nam sẽ có HLV mới và nhiều khả năng đó sẽ là một HLV người Nhật Bản.

Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược toàn diện, sâu rộng với bóng đá Nhật Bản, VFF dự kiến sẽ nhờ Liên đoàn bóng đá Nhật Bản giới thiệu một HLV giỏi sang làm HLV đội tuyển quốc gia trong tháng 4 tới đây.

 Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (Ảnh: Hà Thành)

Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (Ảnh: Hà Thành)


Phát biểu khai mạc Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VII, quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nhấn mạnh:

“Cách làm lâu của nay chúng ta là thuê một HLV thường là ngoại, gần đây là nội để huấn luyện đội tuyển theo các trường phái, phong cách khác nhau. Theo cách này, chiến thắng thì HLV được tung hô, thua thì bị phê bình không thương tiếc, yêu cầu từ chức. Các quan chức Liên đoàn có liên quan thì bị “đánh cho tơi bời”, gây bức xúc cho toàn xã hội.

Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, thắng thua là chuyện bình thường, nhiều khi diễn ra trong một khoảnh khắc mất tập trung hoặc sai lầm. Mới đây, thứ Bảy, ngày 22/3/2014 trên sân Stamford Bridge, Chelsea đã đè bẹp đội bóng cùng đẳng cấp Arsenal với tỷ số 6-0 trong trận cầu thứ 1000 của HLV Arsene Wenger. Ở Việt Nam mà như vậy, chắc chắn có vấn đề, HLV Wenger phải từ chức ngay.

Trong tình hình bóng đá nước ta như hiện nay, đã đến lúc phải suy nghĩ nghiêm túc việc thuê chuyên gia đơn lẻ, mùa vụ từ các nền bóng đá phát triển tiên tiến hàng đầu châu lục sang hợp tác, hỗ trợ toàn diện chiến lược trong giai đoạn từ 5 đến 10 năm tới, nhằm thực hiện có kết quả giai đoạn đầu của chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020.

Nếu được lãnh đạo và Đại hội đồng ý đi theo hướng này, chúng tôi đề xuất chọn Nhật Bản làm đối tác vì Nhật Bản có nền bóng đá tiên tiến nhất trong khu vực và chưa bao giờ sự hợp tác giữa Nhật Bản -Việt Nam lại tốt đẹp như ngày hôm nay, đã nâng cấp từ hợp tác chiến lược lên thành hợp tác chiến lược sâu rộng, toàn diện.

 Trưởng giải V-League là người Nhật (Ảnh: Phạm Thành)

 Trưởng giải V-League là người Nhật (Ảnh: Phạm Thành)


Trong tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản ngày 18/3/2014 nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nhật Bản, mục 55 có ghi: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và thông báo tới Thủ tướng Shinzo Abe về việc Nhật Bản sẽ tổ chức giải U14 giao lưu bóng đá Thanh thiếu niên ASEAN - Nhật Bản vào tháng 4/2014 và giải U19 của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á do Việt Nam đăng cai tổ chức tháng 9/2014”.
 
Có lẽ đây là lần đầu tiên hai sự kiện thể thao của Việt Nam và Nhật Bản được đưa vào tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam theo lời mời của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản, tổ chức chuyến thăm chính thức và tham dự sự kiện này, dự buổi tiếp kiến Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 8/4 tại Văn phòng Chính phủ Nhật Bản.

Nhân dịp này có thể có một văn bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa hai Liên đoàn quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Đó sẽ là cơ sở bước đầu để VFF có tờ trình Tổng cục TDTT, Bộ VH,TT&DL sau đó đề nghị lãnh đạo Bộ có tờ trình Trung ương đề nghị sự giúp đỡ, phát triển bóng đá Việt Nam vào chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ.

Nếu được vậy tôi tin rằng đây sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để giúp triển khai thực hiện chiến lược một cách căn cơ, toàn diện, bền vững, hiệu quả.

Hiện nay đã có sự hợp tác giữa VPF và Công ty bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản. VPF cũng đã có một trưởng giải người Nhật. VFF sẽ đề nghị với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản giới thiệu một HLV có chất lượng cao sang làm HLV đội tuyển quốc gia Việt Nam, chuẩn bị AFF Cup 2014”.

Trước đó, VFF đã ký hợp đồng với HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mà ông Phúc để lại trong thời gian qua là chuỗi thành tích bết bát. Đội tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên sau 12 năm bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games. Còn đội tuyển quốc gia không thể vượt qua vòng loại Asian Cup 2015.

Bản thân ông Hoàng Văn Phúc đã hơn 1 lần đề nghị VFF được từ chức nhưng cho đến nay, VFF vẫn chưa có quyết định chính thức.

Với những phát biểu nêu trên, nhiều khả năng sau khi Đại hội VFF khóa VII kết thúc (trong ngày hôm nay, 25/3), vấn đề thuyền trưởng của đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được quyết.


Hà Thành (Ghi)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN