• Zalo

Vết tích cú hạ cánh thảm hại của tàu vũ trụ Israel trên Mặt Trăng

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 16/05/2019 17:53:00 +07:00

NASA vừa công bố hình ảnh về khu vực hạ cánh của tàu vũ trụ Beresheet, Israel hơn 1 tháng sau khi nó đáp xuống Mặt Trăng thất bại.

Hai bức ảnh đen trắng được tàu Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA chụp lại là hình ảnh trước và sau nơi Beresheet rơi tự do rồi vỡ tan trên bề mặt Mặt Trăng. 

Bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 2016 ở khu vực Mare Serenitatis của Mặt Trăng. Bức ảnh thứ 2 chụp cùng vị trí vào ngày 22/4 cho thấy những gì mà NASA mô tả là một "vết bẩn" đen tối rộng khoảng 10 m. 

nasa

 Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng trước và sau khi Beresheet hạ cánh. (Ảnh: NASA)

"Tông màu tối cho thấy bề mặt gồ ghề ở nơi con tàu hạ cánh", NASA cho biết. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ nói thêm rằng, các máy ảnh của họ không thể xác nhận cú hạ cánh thất bại của Beresheet có hình thành miệng hố trên khu vực mà nó rơi xuống hay không. 

Beresheet nặng 585 kg được phóng đi từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ tối 21/2. Beresheet do SpaceIL, một tổ chức thám hiểm phi lợi nhuận của Israel và tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) hợp tác chế tạo với chi phí 100 triệu USD.

Beresheet từng được kỳ vọng sẽ trở thành con tàu vũ trụ nhỏ nhất và rẻ nhất từng đáp xuống Mặt Trăng. Tuy nhiên, do trục trặc về động cơ, con tàu gặp sự cố vào phút chót khi hạ cánh, dập tắt tham vọng giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 hạ cánh tàu vũ trụ thành công trên Mặt Trăng, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin