Vét sạch nồi cơm với công thức làm thịt xá xíu siêu ngon của mẹ Việt tại Canada

Đời sốngThứ Sáu, 01/12/2017 08:00:00 +07:00

Những miếng thịt xá xíu óng ả, đậm đà ăn kèm xôi nếp hay cơm nóng thì ngon tuyệt.

Là người yêu thích nấu ăn nên chị Linh (nickname Linh Lam) rất thường xuyên vào bếp. Chị cho biết mặc dù đã sang sinh sống tại Canada hơn một năm trở lại đây, nhưng chị vẫn luôn nhớ về ẩm thực Việt. Chị thường vào bếp nấu những món ăn quê nhà để thỏa nỗi nhớ nhung. Một trong những món ăn chị rất yêu thích là món thịt xá xíu ăn kèm xôi hoặc cơm nóng ngon vô cùng. Nguyên liệu làm thịt xá xíu không khó tìm, có thể dễ dàng mua ngay tại siêu thị nên chị cũng thường xuyên làm món ăn này.

Dưới đây là công thức làm món thịt xá xíu tuyệt ngon của chị Linh.

Nguyên liệu:

- 1,2kg thịt heo

- 20g bột xá xíu

- 80g sốt xá xíu

- 20g mật ong

- 100g hành tỏi băm

- 1 lít nước dừa tươi

Cách làm:

- Thịt heo chọn miếng vừa có nạc vừa có mỡ như thịt ba chỉ, thịt vai để ăn mềm và không bị khô. Thịt heo đem cắt thành 4 miếng dài rồi ướp với bột xá xíu, sốt xá xíu và mật ong để qua đêm để thịt thật ngấm gia vị.

- Dùng chảo sâu lòng, phi vàng hành tỏi với 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đó cho thịt heo vào đun ở lửa nhỏ. Chú ý lật đều các mặt cho thịt săn lại.

- Cho nước dừa vào chảo thịt rồi hầm trong khoảng 1 tiếng ở lửa vừa. 30 phút đầu thì đậy vung cho thịt chín, 30 phút sau thì mở vung để cạn bớt nước. Khi trong chảo chỉ còn 1/3 lượng nước thì sẽ thấy hỗn hợp nước sốt sệt sệt.

Video: Cách làm thịt xá xíu ngon

- Lấy thịt ra, đổ hỗn hợp nước sốt ra tô lớn rồi cho thịt trở lại chảo. Bật lửa lớn rồi chiên cho thịt vàng mặt, hơi xém một chút sẽ ngon hơn. Nếu nhà có lò nướng thì đặt thịt vào lò nướng ở 200 độ C trong 2 – 3 phút thì lật mặt. Như vậy thịt sẽ ngon hơn.

- Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi rưới nước sốt xá xíu lên trên. Thịt xá xíu đậm đà, thơm lừng với phần nước sốt óng ả, hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn rất “tốn cơm” đấy nhé.

Chúc bạn thành công!

N.Q
Bình luận
vtcnews.vn